Cây hoa giấy là một trong những loại cây cảnh được yêu thích bởi vẻ đẹp tinh tế và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, có rất nhiều người trồng cây hoa giấy nhưng lại gặp phải tình trạng cây không ra hoa. Vậy tại sao cây hoa giấy lại không ra hoa? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao cây hoa giấy không ra hoa và cách chăm sóc để cây hoa giấy có thể ra hoa quanh năm.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tại sao cây hoa giấy không ra hoa?

Để hiểu tại sao cây hoa giấy không ra hoa, ta cần phải biết rõ về đặc điểm của loại cây này. Cây hoa giấy thuộc họ Begoniaceae, có nguồn gốc từ các vùng núi cao ẩm ướt của Châu Phi và Nam Mỹ. Đây là loại cây thân thảo, có thể sống lâu năm và có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời.

Một trong những nguyên nhân chính khiến cây hoa giấy không ra hoa là do thiếu ánh sáng. Cây hoa giấy cần ánh sáng mặt trời để có thể phát triển và ra hoa. Nếu cây được trồng trong nơi thiếu ánh sáng, nó sẽ không có đủ năng lượng để sản xuất hoa.

Ngoài ra, cây hoa giấy cũng yêu cầu độ ẩm cao và không khí tươi mát. Nếu không đảm bảo được điều kiện này, cây sẽ không thể phát triển tốt và ra hoa.

Tại sao cây hoa giấy không ra hoa

2. Cách chăm sóc cây hoa giấy ra hoa quanh năm

Để cây hoa giấy có thể ra hoa quanh năm, ta cần phải chú ý đến các yếu tố như ánh sáng, tưới nước, cắt tỉa cành và chế độ dinh dưỡng.

2.1. Ánh sáng

Như đã đề cập ở trên, ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất khiến cây hoa giấy có thể ra hoa. Vì vậy, khi trồng cây hoa giấy, ta cần chọn vị trí có ánh sáng mặt trời trực tiếp vào buổi sáng và ánh sáng rải rác vào buổi chiều. Nếu cây được trồng trong nhà, ta nên đặt gần cửa sổ hoặc sử dụng đèn LED để tạo ánh sáng cho cây.

Nếu cây hoa giấy được trồng ngoài trời, ta cần chú ý đến việc bảo vệ cây khỏi ánh nắng mặt trời quá nóng vào buổi trưa. Nếu không, cây có thể bị cháy lá và không thể phát triển tốt.

2.2. Tưới nước

Cây hoa giấy cũng yêu cầu độ ẩm cao, vì vậy ta cần tưới nước cho cây đều đặn. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước để tránh gây ra tình trạng thối rễ. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất và tưới nước khi cảm thấy đất khô là cách tốt nhất để chăm sóc cây hoa giấy.

Ngoài ra, ta cũng có thể sử dụng phương pháp tưới từ dưới lên để tránh làm ướt lá và hoa của cây. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng nấm mốc và bệnh tật phát sinh trên cây.

2.3. Cắt tỉa cành

Cắt tỉa cành là một trong những cách quan trọng để giúp cây hoa giấy có thể ra hoa quanh năm. Khi cây bắt đầu mọc quá nhiều cành, ta cần cắt tỉa để giữ cho cây có hình dáng đẹp và tạo điều kiện cho các cành mới phát triển.

Ngoài ra, khi cắt tỉa cành, ta cũng cần chú ý đến việc loại bỏ các cành khô, lá và hoa đã tàn. Điều này sẽ giúp cây có thể sử dụng năng lượng để sản xuất hoa mới thay vì phải dùng để duy trì các cành và lá cũ.

2.4. Chế độ dinh dưỡng

Để cây hoa giấy có thể ra hoa quanh năm, ta cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Ta có thể sử dụng phân bón hòa tan trong nước để tưới cho cây hoặc sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho đất.

Ngoài ra, ta cũng có thể sử dụng các loại phân bón đặc biệt dành cho cây hoa giấy để giúp cây có thể phát triển tốt hơn và ra hoa nhiều hơn.

3. Cách làm hoa giấy ra hoa

Nếu cây hoa giấy của bạn không ra hoa, có thể do cây chưa đủ tuổi để có thể ra hoa. Thường thì cây hoa giấy sẽ bắt đầu ra hoa khi đã đạt tuổi khoảng 1-2 năm.

Nếu cây đã đủ tuổi mà vẫn không ra hoa, ta có thể thử các cách sau để kích thích cây ra hoa:

3.1. Tạo điều kiện cho cây

Để cây hoa giấy có thể ra hoa, ta cần tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất có thể. Điều này bao gồm việc chọn vị trí trồng cây, tưới nước và cắt tỉa cành đúng cách như đã đề cập ở trên.

Ngoài ra, ta cũng cần đảm bảo rằng cây ược trồng trong đất giàu dinh dưỡng và có độ pH phù hợp. Nếu cây được trồng trong chậu, ta có thể thay đổi đất và bón phân bón mới để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

3.2. Sử dụng hormone kích thích ra hoa

Hormone kích thích ra hoa là một trong những cách hiệu quả để giúp cây hoa giấy có thể ra hoa nhanh hơn. Ta có thể mua các loại hormone này ở các cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng.

Khi sử dụng hormone kích thích ra hoa, ta cần đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ đúng liều lượng để tránh gây hại cho cây.

Cách chăm sóc cây ra hoa

3.3. Tạo điều kiện cho cây nghỉ ngơi

Một trong những nguyên nhân khiến cây hoa giấy không ra hoa là do bị stress. Nếu cây bị stress quá nhiều, nó sẽ không có đủ năng lượng để sản xuất hoa. Vì vậy, ta cần tạo điều kiện cho cây nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe.

Ta có thể đặt cây vào một nơi mát mẻ và không có ánh sáng mặt trời trực tiếp trong một thời gian ngắn để giúp cây nghỉ ngơi. Sau đó, ta có thể đưa cây trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục chăm sóc bình thường.

Cây hoa giấy là một loại cây cảnh đẹp và dễ chăm sóc, tuy nhiên để cây có thể ra hoa quanh năm, ta cần chú ý đến các yếu tố như ánh sáng, tưới nước, cắt tỉa cành và chế độ dinh dưỡng. Nếu cây không ra hoa, ta có thể thử các cách kích thích ra hoa như tạo điều kiện cho cây, sử dụng hormone kích thích hoặc cho cây nghỉ ngơi.

Với những lời khuyên và kinh nghiệm chăm sóc cây hoa giấy trên, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng bạn sẽ biết tại sao cây hoa giấy không ra hoa và có được một cây hoa giấy xinh đẹp và luôn đầy hoa quanh năm. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline