Như chúng ta đều biết cá sấu và hà mã đều là những loài động vật to lớn, có sức mạnh và hung dữ trong thế giới loài vật. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cá sấu lại không dám đối đầu với hà mã và điều này gây ra rất nhiều thắc mắc. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn giải đáp lý do tại sao cá sấu lại sợ hà mã trong bài viết sau đây và tìm hiểu những điều thú vị đằng sau những loài động vật hung hãn này. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu về hà mã 

  • Trước khi tìm hiểu tại sao cá sấu lại sợ hà mã thì bạn cần biết các thông tin sơ bộ về hà mã trước. Hà mã là loài vật to lớn, thường hay sống ở các sông hồ nước ngọt của Châu Phi. Người ta nói rằng hà mã là loài mạnh nhất trong vùng nước của lục địa đen, đặc biệt ở những vùng đầm lầy. Hà mã sinh hoạt khá khác nhau về thói quen ở dưới nước và trên cạn.
  • Lúc kiếm ăn trên cạn, hà mã đi một mình đến bất cứ nơi nào để tìm thức ăn và dường như không có khái niệm về lãnh thổ khi ở trên cạn. Khi hà mã ở dưới nước vào ban ngày, chúng có khuynh hướng tụ tập thành bầy đàn từ vài con đến hơn trăm con. Hà mã sẽ bộc phát tính bảo vệ lãnh thổ cực kỳ cao trong những trường hợp này. Ngay cả trong chính nội bộ bầy đàn của nó thì hà mã đực và hà mã cái cũng có lãnh thổ riêng và lãnh thổ của hà mã đực sẽ lớn hơn.
  • Hà mã chỉ thể hiện tính lãnh thổ khi ở dưới nước vì nước ngọt rất quan trọng đối với hà mã. Ruột già của hà mã ngắn và không có manh tràng, bộ phận này giúp hà mã thu hồi nước. Vì vậy, bạn sẽ thấy hàm lượng nước trong phân thì cao do hiệu suất hấp thụ nước của hà mã rất thấp. Cho nên bạn sẽ thấy hà mã bổ sung nước bất cứ lúc nào có thể. 
  • Hà mã sẵn sàng chiến đấu với bất cứ động vật nào để chiếm một vị trí trong thủy vực. Chính bản chất lãnh thổ của hà mã là nguồn gốc của sự hung dữ của chúng.
Tìm hiểu về hà mã 

2. Tìm hiểu về cá sấu

Cá sấu hay tập trung sinh sống trên một diện tích rộng của khu vực nhiệt đới ở châu Đại Dương, châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Đây là oài bò sát lớn và rất yêu thích môi trường nước. Khu vực sinh sống của cá sấu chủ yếu ở những vùng sông và hồ có nước chảy chậm. cấu tạo của cá sấu giúp cho chúng có khả năng săn mồi mạnh mẽ.

Phần quai hàm cực khỏe và bộ răng sắc nhọn để xé thịt, tốc độ săn mồi của cá sấu cũng rất nhanh kể cả trong môi trường nước và trên cạn. Kích thước của cá sấu có thể dài từ 5 đến 6 mét và nặng khoảng 1.200 kg. Trông thì có vẻ chậm chạp nhưng cá sấu vẫn là loài động vật săn mồi rất ghê gớm. 

3. Tại sao cá sấu lại sợ hà mã?

  • Từ những thông tin về kích thước cơ thể cũng như thói quen sinh sống của hà mã và cá sấu, có thể thấy được cá sấu không phải là đối thủ của hà mã. Dù có trọng lượng cơ thể rất nặng những hà mã chạy nhanh tới 30 km/giờ trên đất liền và 8 km/giờ dưới nước, đủ khả năng để đối đầu với một cá sấu. Cá sấu sẽ biết lượng sức mình và không dám liều lĩnh tấn công hà mã, mà chỉ ăn thịt hà mã khi đối phương chết. Lực cắn của một con hà mã không lớn (khoảng 2.000 PSI – 140.6 kg/cm2). Lực cắn này vẫn không bằng một con cá sấu (2.500 PSI – 175.7 kg/cm2), tuy nhiên hà mã lại có những ưu thế khác như da dày 5cm, miệng có thể mở to đến hơn 100 độ.
  • Đặc biệt, sự hung hãn của hà mã sẽ gai tăng nếu phát hiện có đối tượng xâm phạm lãnh thổ của chúng. Những con vật xuống nước đều sẽ trở thành những kẻ xâm lược lãnh thổ hà mã và sẽ bị tấn công. Thực tế cho thấy cá sấu không thể cắn xuyên thủng lớp da dày của hà mã và khi hà mã đi theo bầy đàn thì cũng khó có thể tấn công. Vậy nên trong một số tình huống, cá sấu thường bị hà mã cắn và ăn thịt. Cá sấu cũng không mất sức hay liều lĩnh để tấn công đàn hà mã nếu chúng thấy không có lợi và nguy hiểm rình rập. 
  • Trong một cảnh thực tế được quay lại thì người ta thấy một bầy cá sấu tấn công và phục kích một con bê khi nó đang ở bờ sông uống nước. Cá sấu kéo con mồi xuống nước nhanh chóng và những con cá sấu khác cũng tham gia để tấn công con mồi. Tuy nhiên, trong lúc tấn công con bê, cá sấu gặp một vật cản mới, đó là bầy hà mã. Vậy là hai bên tấn công nhau để giành lại con mồi. Cá sấu được xem là đã xâm phạm lãnh thổ của hà mã nên bị hà mã phản công. Kết quả cuối cùng là cá sấu phải chịu thua trước kẻ địch hà mã đầy khó chịu.
Tại sao cá sấu lại sợ hà mã

Với những lý do cụ thể như trên mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu tại sao cá sấu lại sợ hà mã. Nhiều bài viết của chúng tôi liên quan đến chủ đề tại sao sẽ giải đáp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị, hãy truy cập vào website Limosa.vn của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline