Cá koi là loài cá xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây. Cá koi có xuất xứ từ Nhật Bản và ở Việt Nam đây được xem là loài cá quý và đắt nhất. Người ta nuôi cá koi với ý nghĩa phong thuỷ bên cạnh tính thẩm mỹ.  Vậy tại sao cá koi lại mắc nhưng vẫn được nhiều người tìm nuôi rất nhiều. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu ngay sau đây những lý do cho câu hỏi tại sao này nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Kỹ thuật nhân giống cá koi yêu cầu kiến thức và chuyên môn cao 

  • Cá koi bình thường đã có giá cao hơn nếu nhập khẩu so với những loài cá khác. Tuy nhiên, một số người nuôi cá muốn chọn những giống chất lượng thì họ sẽ dùng phương pháp nhân giống, lai tạo để cho ra đời những giống cá koi đẹp hơn và chất lượng hơn. Và đây không phải là điều dễ dàng vì kỹ thuật nhân giống, lai tạo cá koi đòi hỏi phải có kiến ​​thức và nhiều năm kinh nghiệm, không phải ai cũng có thể lai tạo được. Hơn nữa, nguồn cung cá koi chất lượng cũng không nhiều và dồi dào như những loài cá khác, nên có thể lý giải tại sao cá koi lại mắc.
  • Cá koi nếu lai tạo ngẫu nhiên sẽ không thể cho ra lứa cá con có màu sắc, kiểu dàng như mong muốn, và đáp ứng về chất lượng. Vì vậy, cá koi bố mẹ phải được lựa chọn sau khi quan sát rất kỹ lưỡng và sử dụng kiến ​​thức của những nhà lai tạo chuyên nghiệp để chỉ chọn một số lượng nhỏ cá koi đạt yêu cầu làm bố mẹ.

2. Chỉ số lượng ít cá koi được nuôi đến trưởng thành

Theo nghiên cứu, một con cá koi cái có thể đẻ tới 100.000 quả trứng. Tuy các trứng của cá koi đều nở thành công nhưng không phải tất cả cá koi đều được chọn. Nhà lai tạo sẽ phân loại khi cá koi con có kích thước khoảng 1 inch. Cá koi được chọn chỉ khi nhà lai tạo nhận thấy một số dấu hiệu đạt yêu cầu về màu sắc và kiểu dáng. Theo quy trình này, chỉ có khoảng 2% đến 5% cá được chọn để bước vào giai đoạn chăm sóc đặc biệt. Chính vì sự lựa chọn nghiêm ngặt cho giống cá này mà khi ra thị trường, ta cũng biết được tại sao cá koi lại mắc.

Chỉ số lượng ít cá koi được nuôi đến trưởng thành

3. Thức ăn của cá koi phải chất lượng 

Ngoài ra, lý do tại sao cá koi lại mắc còn phải kể đến do giá thành của nguồn thức ăn cung cấp cho cá koi để giúp chúng phát triển cũng khá cao. Thức ăn của cá koi phải được các nhà lai tạo chọn cho chất lượng, theo chế độ ăn uống thích hợp của cá koi để chúng tăng cân, trưởng thành với màu sắc và kiểu dáng theo ý muốn. Do cá koi là loài ăn tạp nên thức ăn của chúng là cả sinh vật, thực vật và động vật. làm sao phải đảm bảo đủ nguồn cung cấp cả hai loại này cho cá koi trong quá trình nuôi chúng.

4. Không gian cho cá koi phát triển đủ kích thước 

Cá koi do được tuyển chọn từ những con có chất lượng tốt nhất và sau đó được chuyển sang ao tự nhiên lớn và dân số được giữ ở mức rất thấp. Như vậy, cá koi sẽ đảm bảo có được một môi trường sinh trưởng hòa bình và đầy đủ thức ăn tự nhiên. Ngoài ra, các nhà lai tạo cũng phải xây dựng, thiết kế không gian sống cho cá koi với diện tích hồ nuôi cá koi thích hợp nên cũng sẽ tốn không ít chi phí. Thế nên đây cũng là yếu tố tại sao cá koi lại mắc khi ra thị trường. 

5. Trại cá koi duy trì an ninh sinh học nghiêm ngặt 

Trại giống cá koi phải được duy trì một giao thức an ninh sinh học rất mạnh và chính điều này càng làm đội lên chi phí trong quá trình nuôi cá koi. Các ao cá koi đa số được đặt ở những nơi xa thành phố, xí nghiệp, nên khó có khả năng bị nhiễm mầm bệnh.

Trại cá koi duy trì an ninh sinh học nghiêm ngặt

6. Là loài cá được nhập khẩu 

Như chúng ta biết được rằng cá koi giống chất lượng đều đến từ Nhật Bản. Để có thể mua cá koi từ Nhật Bản và vận chuyển bằng đường hàng không về Việt Nam là rất tốn chi phí. Người nuôi cá coi còn phải trả một khoản thuế nhập khẩu khá lớn, và không bàn cãi gì thêm khi đây cũng là nguyên nhân tại sao cá koi lại mắc, có khi đắt gấp đôi so với ở Nhật Bản. Không kể đến những con cá koi được chọn lọc lai tạo cho ra những hoa văn và màu sắc đặc biệt, vì phải dùng những kỹ thuật lai tạo phức tạp, tốn thời gian, công sức, cũng sẽ rất mắc khi bán ra thị trường. 

7. Lý do cung cầu 

Như đã biết thì để lai tạo ra một giống cá koi chất lượng, đẹp, và đặc biệt, đòi hỏi không ít thời gian, công sức, tiền của. Trong khi nhu cầu nuôi cá, chơi cá cảnh của người dân ngày càng tăng, phổ biến. Chính vì thế cung thấp hơn cầu và là điều tất yếu dẫn đến giá thành của cá coi cũng đắt hơn bình thường. 

Cá koi là một loài cá đẹp và chưa bao giờ hết hot. Những lý do trên đây trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã phần nào nói lên được tại sao cá koi lại mắc. Trong thời gian sắp tới, hy vọng kỹ thuật lai giống cá sẽ đơn giản và nhiều người biết hơn để giá thành của cá koi ổn định hơn. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline