Bệnh thủy đậu là một trong những bệnh lý da thường gặp ở trẻ em. Bệnh thường có triệu chứng nổi mẩn đỏ và ngứa ở khắp cơ thể, đặc biệt là ở khu vực mặt, cổ và thân trên. Nhiều người cho rằng bệnh thủy đậu là do virus, tuy nhiên, điều gì khiến bệnh thủy đậu phải kiêng gió? Bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh thủy đậu, nguyên nhân bị bệnh, tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió, cách kiêng gió để tránh lây lan và các lưu ý quan trọng cho người mắc bệnh.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Thủy đậu là bệnh gì?

Thủy đậu là một căn bệnh lây nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em và có thể lây lan qua tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc qua không khí từ người bị nhiễm. Thường thì các triệu chứng của bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện từ 12-21 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu bao gồm:

  • Nổi mẩn đỏ trên cơ thể, đặc biệt là ở khu vực mặt, cổ và thân trên.
  • Cảm giác ngứa ngáy và khó chịu ở những chỗ da nổi mẩn.
  • Sốt nhẹ và đau đầu.

2. Nguyên nhân bị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là do virus Varicella Zoster gây ra. Vi rút này có thể lây lan qua tiếp xúc với người mắc hoặc qua không khí từ người bị nhiễm. Vi rút Varicella Zoster có khả năng tồn tại trong không khí trong khoảng 10 giờ nên nếu tiếp xúc với không khí bị nhiễm virus, người khỏe mạnh có thể bị lây nhiễm.

Vi rút Varicella Zoster có khả năng lây lan cao vào mùa xuân và mùa thu, đặc biệt là những ngày ẩm ướt. Ngoài ra, việc tiếp xúc với người mắc bệnh cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh thủy đậu.

tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió

3. Tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió?

Bệnh thủy đậu phải kiêng gió vì gió có thể làm tăng tốc độ lây nhiễm virus Varicella Zoster. Gió có khả năng thổi bay các hạt virus trên da của người mắc bệnh, khiến chúng dễ dàng tiếp xúc với người khác và gây ra lây lan bệnh.

Ngoài ra, gió cũng có thể làm cho triệu chứng của bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn. Gió có thể làm da khô và kích thích sự ngứa ngáy, khiến triệu chứng của bệnh thủy đậu trở nên khó chịu hơn và dễ gây ra các vết sẹo.

Vì vậy, khi bị bệnh thủy đậu, bạn cần kiêng gió để tránh lây lan bệnh và giảm đi các triệu chứng khó chịu của bệnh.

4. Bệnh thủy đậu cần kiêng gì?

Ngoài việc kiêng gió, người mắc bệnh thủy đậu cũng cần tuân thủ một số quy tắc ăn uống và sinh hoạt để giảm thiểu triệu chứng và tránh lây lan bệnh.

4.1. Kiêng ăn thực phẩm tanh, sữa, các chế phẩm từ sữa, đồ cay nóng, dầu mỡ

Trong thời gian bị bệnh, bạn cần kiêng ăn thực phẩm tanh và các chế phẩm từ sữa. Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu và đau bụng. Đồ cay nóng và dầu mỡ cũng có thể kích thích da, gây ngứa ngáy và làm cho triệu chứng của bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn.

4.2. Kiêng gãi, chạm vào nốt mụn thủy đậu

Khi bị bệnh thủy đậu, bạn cần kiêng gãi, chạm vào nốt mụn thủy đậu để tránh lây lan bệnh. Việc gãi có thể làm cho virus Varicella Zoster tiếp xúc với các vùng da khác và gây ra bệnh ở những vùng da đó.

4.3. Kiêng đến nơi đông người

Nếu bạn bị bệnh thủy đậu, cần tránh đi đến những nơi đông người để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh cho người khác. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đến trường học hoặc nơi làm việc để tránh lây lan bệnh cho các bạn đồng nghiệp và bạn bè.

4.4. Có nên tắm rửa, gội đầu khi bị thủy đậu không?

Việc tắm rửa và gội đầu khi bị bệnh thủy đậu là cần thiết để giúp giảm thiểu triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau:

  • Không sử dụng nước quá nóng.
  • Không sử dụng sữa tắm, xà phòng có mùi.
  • Không dùng khăn tắm hoặc bất kỳ đồ vật nào để chà xát da.
  • Sau khi tắm rửa, bạn cần lau khô toàn bộ cơ thể và tránh để ẩm ướt.
Bệnh thủy đậu cần kiêng gì

5. Người mắc thủy đậu cần chú ý những điều gì?

Nếu bạn đang mắc bệnh thủy đậu, hãy chú ý những điều sau để giảm thiểu triệu chứng và tránh lây lan bệnh cho người khác.

5.1. Cần tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ

Người mắc bệnh thủy đậu cần tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ để giảm thiểu triệu chứng của bệnh và giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh cho người khác. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ các quy tắc vệ sinh đã được đề cập ở trên.

5.2. Chú ý về ăn uống

Nếu bạn mắc bệnh thủy đậu, hãy kiêng ăn những thực phẩm đã được đề cập ở phần trước để giảm thiểu triệu chứng của bệnh. Hãy ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống đủ nước để tăng sức đề kháng.

5.3. Hạn chế ở nơi nhiều gió

Gió có thể làm tăng tốc độ lây nhiễm virus Varicella Zoster và làm cho triệu chứng của bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, khi bị bệnh thủy đậu, bạn cần hạn chế đi ra ngoài và ở những nơi không có gió.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gióTrung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ. Bệnh thủy đậu là căn bệnh lây nhiễm rất phổ biến ở trẻ em. Để giảm thiểu triệu chứng của bệnh và tránh lây lan bệnh cho người khác, người mắc bệnh cần tuân thủ các quy tắc kiêng gió, kiêng ăn uống và hạn chế tiếp xúc với người khác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ các quy tắc vệ sinh để giữ cho da luôn sạch sẽ và khô ráo. Nếu triệu chứng của bệnh không được kiểm soát hoặc xuất hiện các biểu hiện không phù hợp, bạn nên đi khám và điều trị kịp thời.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline