Thanh magie là một phần quan trọng trong bình nóng lạnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết được tác dụng của thanh magie trong bình nóng lạnh là gì và cách thay thế như thế nào. Vậy thì hay đến ngay bài viết dưới đây của trung tâm Limosa để có câu trả lời chi tiết nhất nhé.

limosa

1. Giới thiệu thanh magie trong bình nóng lạnh.

Thanh magie là một thiết bị được trang bị trong các sản phẩm bình nóng lạnh tráng men. 

Trong lõi bình nóng lạnh có tráng men sẽ không thể phủ kín tuyệt đối bề mặt thép. Nếu bạn dùng mắt thường để kiểm tra sẽ thấy men bao phủ tương đối kín, nhưng trong quá trình nung thép ở nhiệt độ 800-850 độ C sẽ luôn tồn tại những lỗ thoát khí nhỏ của các phân tử khí H2 thoát ra.

Lõi thép của bình nóng lạnh được cấu tạo từ hai phần riêng biệt được hàn nối với nhau, ngoài ra còn có các mối hàn khác như đường hàn bao quanh, đường hàn ống nước đầu vào và đầu ra. Tuy nhiên, khi tráng men phủ kín không thể tránh khỏi sự tồn tại của các điểm không được tráng men.

Các điểm hở này sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước cùng môi trường nhiệt độ cao sẽ dẫn đến các điểm không được tráng men nhanh chóng bị ăn mòn gây ra tình trạng bình bị hỏng hoặc rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Như vậy, để tìm hiểu  tác dụng của thanh magie trong bình nóng lạnh hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo nhé.

Có nên sử dụng bình nóng lạnh

2. Thanh magie bình nóng lạnh có tác dụng gì?

Thanh magie được lắp đặt trong bình nóng lạnh là rất quan trọng bởi: 

Thanh magie sẽ giúp bảo vệ các điểm hở, mối hàn ở vỏ bình nóng lạnh tráng men hay các vị trí không được phủ kín lớp men bảo vệ, giúp làm giảm tối đa các tình trạng bị ăn mòn, han gỉ ở vỏ bình và thanh đốt.

Ngoài ra, thanh magie trong bình nóng lạnh còn giúp điều hòa nguồn nước và tiêu hủy các hợp chất hóa học có trong nước hoặc sinh ra trong quá trình đun nóng nước.

Khi bề mặt tráng men của lõi bình nước nóng càng hở nhiều thì thanh magie tan ra càng nhanh. Nếu thanh magie tan hết thì bình nóng lạnh của bạn sẽ không được bảo vệ và phải thanh thanh khác ngay.

Việc nắm rõ được tác dụng của thanh magie bình nóng lạnh sẽ giúp bạn thấy được những lợi ích tuyệt vời của nó để có thể chú trọng hơn vào kiểm tra, sửa chữa bình nóng lạnh trong quá trình sử dụng.

Bình nóng lạnh có tốt không

3. Khi nào cần thay thanh magie bình nóng lạnh.

Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh, thanh magie sẽ có tình trạng bị ăn mòn và tiêu hủy dần. Nếu trong nước chỗ bạn có chứa nhiều tạp chất thì quá trình ăn mòn này sẽ diễn ra ngày càng nhanh hơn, ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ bình nóng lạnh.

Thông thường, để đảm bảo tốt nhất bạn nên thay thanh magie sau khi sử dụng được khoảng 2 năm. Nếu nguồn nước chỗ bạn khá bẩn, nhiều tạp chất thì nên thay 1 năm 1 lần là tốt nhất nhé.

Tác dụng của thanh magie trong bình nóng lạnh không thể xem nhẹ, nó quyết định tới tuổi thọ của máy. Do vậy, bạn cần chú ý thay thanh magie bình nóng lạnh để sử dụng được hiệu quả nhất.

4. Cách thay thanh magie trong bình nóng lạnh.

Việc thay thay magie cho bình nóng lạnh không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật và tay nghề cao.

Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên nhờ đến các thợ kỹ thuật để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Nếu bạn vẫn muốn thực thay thanh magie thì cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Nắm rõ, ghi nhớ được các bộ phận, các bước tháo ra và lắp vào cho thanh magie để tránh trường hợp tháo ra những không lắp vào được.
  • Chọn thanh magie đúng chủng loại, uy tín, chính hãng. Tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Sửa bình nóng lạnh

  • Dùng bút thử điện kiểm tra bình nóng lạnh trước khi thay xem có bị rò rỉ điện ra ngoài hay không.
  • Tháo bình nóng lạnh xuống để có thể thay thanh magie được thuận tiện nhất, lưu ý ngắt hết các nguồn điện kết nối vào bình.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết cho quá trình thay thanh magie bình nóng lạnh.
  • Hiểu rõ được tác dụng của thanh magie trong bình nóng lạnh để có thể tự tin vào quá trình thay thế được tốt nhất.
  • Khi thay thanh magie thì bạn cũng nên bảo dưỡng, vệ sinh cho bình nóng lạnh luôn để có thể loại bỏ hết các cặn bẩn có bên trong, đem lại nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho gia đình.

Lưu ý: Trong quá trình thay thế nếu thấy tình trạng bất thường nên dừng lại ngay và gọi tới các trung tâm sửa chữa để được đến hỗ trợ đảm bảo an toàn cho chính bạn và máy.

Trên đây là bài viết giới thiệu tác dụng của thanh magie trong bình nóng lạnh mà trung tâm Limosa muốn gửi tới các bạn. Hy vọng sau đi đọc xong những thông tin này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, thuận lợi trong quá trình sử dụng máy nước nóng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé. 

điện lạnh limosa