Trong những năm gần đây, nhàu đã được nghiên cứu và chứng minh có nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh lý khác nhau. Bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn tìm hiểu về các tác dụng của nhàu trong việc điều trị bệnh và tại sao bạn không nên bỏ qua loại cây này.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu chung về cây nhàu

Cây nhàu thuộc họ Sim (Sapindaceae) và có tên khoa học là Nephelium lappaceum. Cây nhàu có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Việt Nam. Cây nhàu có chiều cao từ 10-20m và có thể sống đến 100 năm tuổi. Cây có thân cây to, lá dài và hoa nhỏ màu trắng. Trái nhàu có hình tròn, bề mặt lõm và có lớp vỏ màu xanh lá cây khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ tươi.

Cây nhàu được sử dụng không chỉ làm thực phẩm mà còn làm thuốc trong y học cổ truyền. Trong các bộ phận của cây nhàu như vỏ cây, rễ, lá, quả và hạt đều có chứa các hoạt chất có tác dụng điều trị bệnh.

2. Đặc điểm của cây nhàu

Cây nhàu có nhiều đặc điểm nổi bật giúp nó trở thành một loại cây quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền. Đầu tiên, cây nhàu có khả năng chống oxy hóa cao do chứa nhiều polyphenol và flavonoid. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, giúp duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến sự oxy hóa.

Thứ hai, cây nhàu có tính kháng viêm và kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể. Đặc biệt, cây nhàu có tác dụng kháng nấm, giúp điều trị các bệnh ngoài da như nấm da.

Cuối cùng, cây nhàu có tính chất làm mát, giúp giảm nhiệt độ cơ thể và làm dịu các triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến nhiệt độ như sốt, viêm họng hay cảm lạnh.

Đặc điểm của cây nhàu

3. Thành phần hoạt chất có trong bộ phận của cây nhàu

Các bộ phận của cây nhàu như vỏ cây, rễ, lá, quả và hạt đều có chứa các hoạt chất có tác dụng điều trị bệnh. Trong đó, quả nhàu là phần được sử dụng nhiều nhất trong y học cổ truyền và có chứa nhiều hoạt chất như:

  • Polyphenol: Chứa trong vỏ cây và quả nhàu, có tác dụng chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến sự oxy hóa.
  • Flavonoid: Có tính chất kháng viêm và kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể.
  • Tannin: Có tính chất làm dịu và giảm nhiệt độ cơ thể, giúp giảm các triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến nhiệt độ như sốt, viêm họng hay cảm lạnh.
  • Vitamin C: Chứa trong quả nhàu, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm.
  • Kali: Có tác dụng điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch.

4. Tác dụng điều trị bệnh của trái nhàu

Cây nhàu được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng của nhàu trong việc điều trị bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

Tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trái nhàu có tính chất làm dịu và giảm nhiệt độ cơ thể, giúp giảm các triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến nhiệt độ như sốt, viêm họng hay cảm lạnh. Đặc biệt, trái nhàu có tác dụng nhuận tràng và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các hoạt chất có trong trái nhàu giúp kích thích tiêu hóa và làm dịu các triệu chứng của các bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy hay táo bón.

Ngoài ra, tác dụng của nhàu là có tính kháng viêm và kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể. Điều này giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột hay ung thư đại trực tràng.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trái nhàu có tính chất chống oxy hóa cao do chứa nhiều polyphenol và flavonoid. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, giúp duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến sự oxy hóa như bệnh tim mạch.

Ngoài ra, trái nhàu còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu và tăng cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Trái nhàu có tính chất làm dịu và giảm nhiệt độ cơ thể, giúp giảm các triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến nhiệt độ như sốt, viêm họng hay cảm lạnh. Đặc biệt, trái nhàu có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các hoạt chất có trong trái nhàu giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột hay ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, trái nhàu còn có tác dụng điều hòa đường huyết và giúp duy trì mức đường huyết ổn định, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

Tốt cho xương khớp

Trái nhàu có tính chất làm dịu và giảm nhiệt độ cơ thể, giúp giảm các triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến nhiệt độ như sốt, viêm họng hay cảm lạnh. Đặc biệt, trái nhàu có tác dụng tốt cho xương khớp.

Các hoạt chất có trong trái nhàu giúp giảm viêm và đau trong các khớp, giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến xương khớp như viêm khớp hay loãng xương.

Tốt cho xương khớp

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tin rằng bạn không nên bỏ qua cây nhàu trong việc chăm sóc sức khỏe sau đã biết rõ về tác dụng của nhàu. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline