Lá lốt là loại lá được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ cùng bạn tìm hiểu về tác dụng của lá lốt và cách sử dụng lá lốt để có thể tận dụng tối đa công dụng của loại lá này.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tổng quan về cây lá lốt

Cây lá lốt (Piper sarmentosum) thuộc họ Tiêu (Piperaceae), là một loại cây thân leo có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây có thân mọc dài, có thể cao tới 3-4m, lá lớn, hình trái xoan, có cuống dài và màu xanh đậm. Lá lốt được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là trong các món ăn như bò lá lốt, tôm khô lá lốt, nem nướng lá lốt, etc.

Lá lốt còn có tên gọi khác là lá trầu không, lá trầu bà, lá sắn dây, lá mơ, lá mơ xanh. Cây lá lốt thường được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có thể trồng được quanh năm và thu hoạch sau khoảng 3-4 tháng. Lá lốt có vị cay, hơi đắng và có mùi thơm đặc trưng.

1.1. Công dụng của lá lốt trong ẩm thực

Nhờ vào vị cay, hơi đắng và mùi thơm đặc trưng, lá lốt được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam. Lá lốt thường được dùng để cuốn thịt, cá, tôm, gà, etc. để tạo ra các món ăn ngon và đậm đà hương vị. Ngoài ra, lá lốt còn được sử dụng để làm gia vị cho các món canh, nấu cháo, nấu lẩu, etc.

Ngoài việc làm gia vị, lá lốt còn có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm các triệu chứng khó tiêu như đầy hơi, buồn nôn. Đặc biệt, lá lốt còn có tác dụng kháng khuẩn và khử mùi hôi miệng, giúp cho hơi thở thơm mát hơn.

1.2. Công dụng của lá lốt trong y học cổ truyền

Ngoài công dụng trong ẩm thực, lá lốt còn được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh lý. Theo y học cổ truyền, lá lốt có tính ấm, vị cay, hơi đắng, có tác dụng làm ấm cơ thể, giải độc, tiêu viêm, giảm đau, etc.

Lá lốt được sử dụng để điều trị các bệnh như đau bụng kinh, đau đầu, đau răng, đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm xoang, etc. Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng giúp giảm ho, giảm đờm và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp.

tổng quan về cây lá lốt

2. Lá lốt có chứa những dưỡng chất gì?

Lá lốt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, 100g lá lốt tươi chứa khoảng 1,2g protein, 0,4g chất béo, 5,3g carbohydrate và 3,7g chất xơ. Ngoài ra, lá lốt còn chứa các vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, etc. và các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, kali, etc.

2.1. Vitamin A

Vitamin A là một trong những vitamin quan trọng đối với sức khỏe của con người. Vitamin A có tác dụng giúp duy trì và phát triển hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ thống mắt và da. Lá lốt chứa một lượng lớn vitamin A, giúp cải thiện tình trạng mắt khô và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như viêm mắt, đục thủy tinh thể, etc.

2.2. Vitamin B1 và vitamin B2

Vitamin B1 (thiamine) và vitamin B2 (riboflavin) đều là những vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin B1 có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và duy trì hệ thần kinh, trong khi vitamin B2 có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa protein và chất béo thành năng lượng. Lá lốt chứa cả hai loại vitamin này, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sức khỏe của da.

2.3. Vitamin C

Vitamin C là một trong những vitamin quan trọng đối với sức khỏe con người. Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường hệ miễn dịch. Lá lốt chứa một lượng lớn vitamin C, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

2.4. Canxi

Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương và răng. Lá lốt chứa một lượng lớn canxi, giúp cải thiện sức khỏe xương và răng, đặc biệt là ở trẻ em trong giai đoạn phát triển.

2.5. Sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng cho sự hình thành hồng cầu và giúp cơ thể duy trì năng lượng. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và suy nhược cơ thể. Lá lốt chứa một lượng nhỏ sắt, giúp bổ sung sắt cho cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thiếu máu.

3. Tác dụng của lá lốt

Lá lốt có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, từ việc hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau đầu, giảm ho, giảm đờm cho đến điều trị các bệnh lý như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm xoang, etc.

3.1. Hỗ trợ tiêu hóa

Lá lốt có tính ấm, vị cay, hơi đắng và có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng giúp giảm các triệu chứng khó tiêu như đầy hơi, buồn nôn và tăng cường hoạt động của dạ dày.

3.2. Giảm đau đầu

Lá lốt có tính ấm, vị cay, hơi đắng và có tác dụng giúp giảm đau đầu. Nếu bạn bị đau đầu do căng thẳng, mệt mỏi hay đau đầu kinh niên, hãy thử sử dụng lá lốt để giảm đau một cách tự nhiên và hiệu quả.

3.3. Giảm ho và đờm

Lá lốt có tính ấm, vị cay, hơi đắng và có tác dụng giúp giảm ho và đờm. Nếu bạn bị ho khan hoặc đờm đàm, hãy sử dụng lá lốt để giúp làm dịu các triệu chứng này.

3.4. Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Theo y học cổ truyền, lá lốt có tính ấm, vị cay, hơi đắng và có tác dụng giải độc, tiêu viêm, giảm đau. Do đó, lá lốt được sử dụng để điều trị các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Bạn có thể sử dụng lá lốt tươi hoặc khô để nấu cháo và uống hàng ngày để giúp làm dịu các triệu chứng viêm loét.

3.5. Điều trị viêm xoang

Lá lốt còn có tính kháng khuẩn và khử mùi hôi miệng, do đó được sử dụng để điều trị viêm xoang. Bạn có thể sử dụng lá lốt tươi hoặc khô để nấu chè và uống hàng ngày để giúp giảm các triệu chứng viêm xoang.

tác dụng của lá lốt

4. Cách dùng và liều lượng sử dụng

Lá lốt có thể được sử dụng tươi hoặc khô để nấu cháo, nấu canh, nấu lẩu hoặc cuốn thịt, cá, tôm, gà, etc. Nếu sử dụng lá lốt tươi, bạn nên rửa sạch và phơi khô trước khi sử dụng. Nếu sử dụng lá lốt khô, bạn nên ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi sử dụng.

Liều lượng sử dụng lá lốt tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu sử dụng để làm gia vị, bạn có thể sử dụng từ 5-10 lá lốt cho mỗi món ăn. Nếu sử dụng để điều trị bệnh, bạn nên tìm hiểu kỹ về liều lượng và cách sử dụng phù hợp.

5. Một số bài thuốc điều trị bệnh từ lá lốt

5.1. Chè lá lốt

Nguyên liệu:

  • 10-15 lá lốt tươi
  • 1 lít nước
  • Đường hoặc mật ong (tuỳ ý)

Cách làm:

  • Rửa sạch lá lốt và xắt nhỏ.
  • Cho lá lốt vào nồi cùng với 1 lít nước.
  • Đun sôi trong khoảng 20 phút.
  • Tắt bếp và chờ nguội.
  • Lọc bỏ lá lốt và thêm đường hoặc mật ong vào tùy ý.
  • Uống chè lá lốt hàng ngày để giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng và viêm xoang.

5.2. Cháo lá lốt

Nguyên liệu:

  • 10-15 lá lốt tươi
  • 1 lít nước
  • Gạo (tuỳ ý)

Cách làm:

  • Rửa sạch lá lốt và xắt nhỏ.
  • Cho lá lốt vào nồi cùng với 1 lít nước.
  • Đun sôi trong khoảng 20 phút.
  • Lọc bỏ lá lốt và thêm gạo vào tùy ý.
  • Đun sôi cho đến khi gạo chín.
  • Ăn cháo lá lốt hàng ngày để giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó tiêu.

6. Lưu ý khi dùng lá lốt

Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng lá lốt cũng có một số lưu ý khi sử dụng:

  • Tránh sử dụng lá lốt quá liều hoặc dùng quá nhiều trong một thời gian dài.
  • Tránh sử dụng lá lốt khi đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá lốt để tránh tương tác thuốc.
  • Nếu bạn có dấu hiệu dị ứng hoặc phản ứng bất thường sau khi sử dụng lá lốt, hãy ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Lá lốt là một loại thảo dược quý giá với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mong rằng bạn đã hiểu rõ về tác dụng của lá lốt. Hãy thử sử dụng lá lốt vào thực đơn hàng ngày của bạn để tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline