Roleplay, hoặc được viết chính xác là “Role-play,” có nghĩa là nhập vai. Trong thời gian gần đây, cụm từ roleplay đang trở nên rất phổ biến, đặc biệt là khi tựa game GTA V lan tỏa khắp nơi, định nghĩa về roleplay được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết. Vậy, roleplay là gì? Có bao nhiêu loại “Roleplay”? Hãy để Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giải thích từng chi tiết cho bạn từ đầu đến cuối.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Roleplay là gì?

Roleplay, hay nhập vai, là việc thay đổi hành vi của một người để đảm nhận một vai trò cụ thể. Hành vi này có thể diễn ra tự động hoặc được thực hiện có chủ đích. Từ điển Oxford định nghĩa Roleplay là “sự thay đổi hành vi của một người để đáp ứng một vai trò xã hội” – nghĩa là việc điều chỉnh hành vi của một người để phù hợp với một vai trò xã hội cụ thể.

Những người tham gia nhập vai sẽ thay đổi tính cách, cử chỉ, cách ứng xử, và thậm chí cả trang phục để tương xứng với hình mẫu mà họ đang hướng tới. Bằng khả năng “diễn xuất” tài tình, họ có khả năng khiến những người xung quanh hoặc những người theo dõi cảm thấy như họ chính là nhân vật đó. Để hiểu đơn giản hơn, chúng ta có thể phân loại Roleplay thành các hình thức sau:

  • Tham gia vai nhân vật theo kịch bản có sẵn (như diễn viên trong phim, diễn tập giả định trong công việc, v.v.).
  • Tạo ra vũ trụ và nhân vật OC (Original Character) riêng của mình.
  • Tham gia vào vai trong thể loại game RPG (Role-Playing Game).
Roleplay là gì?

2. Roleplay và cosplay có gì khác nhau?

Cosplay là một hoạt động phổ biến trong cộng đồng người hâm mộ anime. Trong loại hình này, sự chú ý tập trung vào việc hóa trang sao cho giống hệt nhân vật mà người tham gia đã chọn.

Các cosplayer đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào việc làm các phụ kiện, chi tiết trang phục, và cả trang điểm để hoàn thiện hóa trang của họ. Nếu bạn mới tiếp xúc với các khái niệm này, có thể dễ dàng bị nhầm lẫn giữa Roleplay và Cosplay. Vậy điểm khác biệt chính giữa cosplay và roleplay là gì?

Sự khác biệt giữa Cosplay và Roleplay nằm ở khía cạnh tính kể chuyện. Trong Cosplay, sự tập trung chủ yếu là vào việc tái hiện hình dáng bên ngoài và trình diễn bản thân, trong khi Roleplay tập trung vào việc kể chuyện. Nói cách khác, khi bạn Cosplay, bạn chú trọng đến việc giống hình dáng và trình bày bên ngoài của nhân vật. Ví dụ, bạn có thể hóa trang thành một chàng Ma Cà Rồng da trắng, bí ẩn, và đó là Cosplay.

Trong khi đó, Roleplay là khi bạn không chỉ tái hiện về hình dáng mà còn thể hiện tính cách và hành vi của nhân vật. Ví dụ, nếu bạn nhập vai một chàng Ma Cà Rồng, bạn có thể tái hiện tính cách như sợ ánh nắng mặt trời và nhạy cảm với máu, thể hiện bản chất của nhân vật thông qua cách bạn đóng giả.

Roleplay và cosplay có gì khác nhau?

3. Có bao nhiêu loại Roleplay và những hình thức nhập vai phổ biến hiện nay?

Sau khi đã tìm hiểu roleplay là gì thì các bạn cần biết role có bao nhiêu loại với nội dung dưới đây nhé.

3.1  Roleplay thành một nhân vật

Trong loại này, các Roleplayer nhập vai bằng cách sử dụng trang phục, bối cảnh, và kịch bản. Nhiệm vụ của họ là thể hiện các khía cạnh của tính cách và nội tâm của nhân vật một cách đầy chân thực.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực nghệ thuật điện ảnh, các diễn viên thường nhập vai để thể hiện nhân vật của họ trong suốt quá trình quay phim. Một ví dụ khác rất rõ là khi bạn ghé thăm công viên Disney, các diễn viên nhập vai sẽ mặc trang phục của các nhân vật công chúa và hoàng tử trong thế giới cổ tích và thực hiện các hành động giống hệt những nguyên mẫu.

3.2  Nhập vai OC trên Facebook – Roleplay trên mạng xã hội

Một dạng nhập vai đặc biệt và đang trở nên rất phổ biến trên mạng xã hội là Roleplay với nhân vật OC (original character). OC là viết tắt của cụm từ “original character,” thường được sử dụng trên internet và các phương tiện truyền thông để chỉ một nhân vật ảo được tạo ra bởi tác giả.

Nhân vật ảo này có một câu chuyện riêng, một hình ảnh đặc trưng và tính cách riêng, thường được thể hiện qua các trạng thái, những mẩu chuyện kèm theo, hoặc video tạo ra. Chắc chắn rằng, nhiều người đọc bài viết này đã từng nghe về các nhân vật như Quỳnh Aka, Củ Cải, Mr. Deadline, Chúa,… Các nhân vật này thường được tạo ra với tính cách đa dạng từ hài hước, thú vị đến “cục súc” cực kỳ đa dạng.

3.3  Game nhập vai (Role-Playing Games – RPG) – Trò chơi nhập vai điện tử

Game nhập vai RPG (Role-playing games) là một trong những thể loại trò chơi điện tử phổ biến nhất hiện nay. Người chơi sẽ nhập vai vào nhân vật mà họ đóng thế trong game, sống cuộc sống của nhân vật đó, thực hiện các hành động và nhiệm vụ theo sự phát triển và tính cách riêng của nhân vật mà họ chọn.

Các trò chơi nhập vai thường có cốt truyện phức tạp và chiều sâu. Mọi bối cảnh và chi tiết trong game đều liên quan và ảnh hưởng đến sự phát triển của câu chuyện. Trong thể loại game này, bạn có thể nhập vai thành bất kỳ nhân vật nào, ở bất kỳ hành tinh, vũ trụ hoặc thời kỳ nào. Bạn có thể trở thành một chủng tộc đặc biệt trong The Witcher 3: Wild Hunt, một tên cướp két tiếng trong GTA, hoặc thậm chí hóa thân thành cô nàng Alloy khám phá thế giới hậu tận thế trong Horizon Zero Dawn.

Hơn nữa, thế giới trong game RPG thường rất mở và linh hoạt. Hành động của nhân vật diễn ra nhanh chóng và theo thời gian thực. Các phụ kiện và trang bị được thiết kế để giúp người chơi nhập vai một cách dễ dàng.

4. Các thuật ngữ phổ biến trong Game Roleplay là gì?

4.1  Roleplayer (Người chơi nhập vai)

Roleplayer là những người tham gia vào việc đóng vai và thể hiện nhân vật khác. Để trở thành một Roleplayer thành công, không chỉ cần phải có phụ kiện và trang phục riêng cho nhân vật của bạn, mà còn cần đầu tư vào phần kịch bản hoặc tuân thủ cốt truyện để tạo nên tính cách, giọng điệu và tư duy giống với nhân vật mà họ đang thể hiện.

4.2  Offrole (Thoát vai)

Thuật ngữ Offrole đề cập đến việc thoát khỏi vai trò nhập vai và rời khỏi bối cảnh của trò chơi. Khi bạn cần thoát ra để giải quyết vấn đề cá nhân hoặc tạm thời rời khỏi trò chơi, bạn có thể thông báo rằng bạn đang “Offrole.”

4.3  OOC (Out of Character – Ngoài nhân vật)

Thuật ngữ OOC viết tắt từ “out of character,” tương tự như Offrole khi ám chỉ việc người chơi đang thoát khỏi nhân vật và không thể hiện tính cách của nhân vật trong tình huống nhập vai. Trong trò chơi nhập vai, khi bạn nói “Tôi cần giải quyết chuyện OOC,” điều này có nghĩa là bạn đang chuẩn bị thực hiện hoặc nói về những vấn đề thực tế, không liên quan đến tình huống nhập vai nữa.

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm roleplay là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về các thuật ngữ liên quan. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các khái niệm hay thuật ngữ khác, đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết để Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giúp đỡ bạn!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa

Đánh Giá
hotline