Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng Trung Quốc.Truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn sáng tác năm 1919, trong bối cảnh nhân dân Trung Quốc chìm đắm trong mê muội, lạc hậu còn những người làm cách mạng thì hoàn toàn xa lạ với người dân và Lỗ Tấn muốn người dân Trung Hoa nghiêm túc suy nghĩ để tìm ra phương thức chữa trị.Truyện phơi bày tình trạng ngu muội, vô cảm của người dân Trung Quốc trước Cách mạng Tân Hợi (1911) và thể hiện lòng khâm phục, xót thương đối với nhà cách mạng đã hi sinh đồng thời thể hiện một nội dung sâu sắc. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu ngay phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn trong bài viết này nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1.Dàn ý phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Mở bài:

– Tác giả: Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc đầu thế kỉ XX. Ông là một nhà văn tâm huyết, luôn chỉ ra cái “bệnh” của nhân dân để tìm ra phương thuốc chữa trị. Ông được tôn vinh là “linh hồn dân tộc”.

– Truyện ngắn Thuốc là hồi chuông cảnh báo căn bệnh ngu muội của người dân Trung Hoa đầu thế kỉ XX.

Thân bài:

Ý nghĩa nhan đề “Thuốc” và hình tượng bánh bao tẩm máu người

– Thuốc là chiếc bánh bao tẩm máu người mà người cha đã mua về cho Thuyên ăn:

+ Hiểu theo nghĩa đen: đó là chiếc bánh bao tẩm máu người được cho là có thể chữa khỏi bệnh lao. Đây là một phương thuốc không có cơ sở khoa học, thậm chí lạc hậu, viển vông.

+ Thuốc ở đây còn là phương thuốc điều trị sự u mê, gia trưởng, lạc hậu về mặt khoa học, của nhân dân Trung Quốc lúc bấy giờ.

+ Thuốc ở đây còn là phương thuốc chữa căn bệnh u mê, lạc hậu về mặt chính trị của người dân, sự xa rời quần chúng của những người làm cách mạng.

– Như vậy, chiếc bánh bao tẩm máu không phải là thuốc chữa trị mà là thuốc độc khiến cho những căn bệnh của người dân, người làm cách mạng trở nên trầm trọng hơn.

– Ngay từ nhan đề và hình tượng “bánh bao tẩm máu người” đã thể hiện nỗi đau của tác giả trước nỗi đau của dân tộc.

Cái chết của Hạ Du và thái độ của quần chúng

Cái chết của Hạ Du

– Hạ Du được giới thiệu thông qua lời của các nhân vật khác:

+ Hạ Du là một chiến sĩ cách mạng tiên phong, dám xả thân vì nhân dân, vì nghĩa lớn.

+ Nhưng không ai đứng về phía anh, không ai hiểu việc làm của anh, kể cả mẹ mình. Anh đơn độc đổ máu vì quần chúng nhưng đổi lại, quần chúng lại lấy máu của chính anh để chữa bệnh lao.

– Nhận xét: Hạ Du là chiến sĩ cách mạng anh dũng nhưng cô đơn. Anh là biểu tượng của cuộc cách mạng Tân Hợi, cuộc cách mạng góp phần đánh đổ chế độ phong kiến nhưng do xa rời quần chúng nên đã thất bại.

Thái độ của đám đông quần chúng trước cái chết

– Đám đông chen lấn nhau để xem hành hình chiến sĩ cách mạng Tử Du

– Khi trời sáng hẳn, ở quán trà của lão Hoa, cậu Năm Gù, cả Khang, người râu hoa râm, … đều bàn tán về cái chết của Tử Du với thái độ miệt thị, khinh bỉ.

– Nhận xét: có thể họ là đám đông mê muội, không hiểu biết về những vấn đề của đất nước, họ “ngủ quên trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”. Lỗ Tấn nhận thấy chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần.

Cảnh hai bà mẹ thăm mộ con

– Thời gian nghệ thuật của truyện: cả Hạ Du và Thuyên đều mất vào mùa thu, đến mùa xuân năm sau, trong tiết thanh minh hai người mẹ đến thăm mộ. Cái chết của họ như những chiếc lá mùa thu rời cành để tích nhựa hi vọng. Thể hiện sự lạc quan của tác giả vào tương lai cách mạng, nhận thức nhân dân.

– Hình ảnh con đường mòn phân chia phần mộ thể hiện sự lạc hậu trong tập quán, suy nghĩ của người dân. Hai bà mẹ cùng bước trên con đường ấy thể hiện sự đồng cảm vì tình thương con.

– Hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du: cho thấy đã có người đồng cảm, thấu hiểu Hạ Du, nghĩa là cuộc cách mạng vẫn còn hy vọng. Vòng hoa cũng là sự tiếc thương, trân trọng của Lỗ Tấn đối với người chiến sĩ cách mạng kiên cường.

Kết bài:

– Khái quát nghệ thuật: cách viết cô đọng, súc tích, giàu hình ảnh mang tính biểu tượng.

– Qua tác phẩm, nhà văn đã chỉ ra căn bệnh ngu muội của người dân Trung Hoa lúc bấy giờ, nhưng vẫn đặt niềm tin vào tương lai: nhân dân sẽ thức tỉnh, hiểu cách mạng và đi theo cách mạng nhờ phương thuốc điều trị tâm hồn.

Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn được chọn lọc hay nhất

2.Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn ấn tượng nhất

Vào những năm đầu  thế kỷ 20, dưới ách áp bức, bóc lột của triều đại Mãn Thanh và sự can thiệp thô bạo của đế quốc, nhân dân Trung Quốc rơi vào tình trạng khủng hoảng, sa sút rất sâu sắc về kinh tế.

Bầu trời chính trị u ám và hỗn loạn đã gieo rắc sự bất an và sợ hãi vào tâm trí mỗi người  Trung Quốc lúc bấy giờ, khiến họ chìm sâu vào sự ngu muội “ngủ quên trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”. Không có cửa sổ. Thuốc của  Lỗ Tấn là  bức tranh hiện thực đầy bi tráng về số phận của những người cách mạng, phơi bày những “căn bệnh tinh thần” của quần chúng, nhân dân.

Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc  thế kỷ 20. Quê ông ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khi còn nhỏ, chứng kiến ​​cha mình bị bệnh không có thuốc mà chết, anh nuôi ước mơ trở thành bác sĩ. Theo đuổi nghề y, ông bất ngờ chuyển sang viết văn vì cho rằng “chữa bệnh cho thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh cho tâm hồn”.

Trong các tác phẩm của mình, tác giả không ngại công khai vạch trần những thói hư, tật xấu của quần chúng, để tìm ra “thuốc chữa”, để tự vệ, để kiến ​​tạo nên một dân tộc tự cường, tự cường.

Trong tất cả các sáng tác của mình, Lỗ Tấn đều tập trung bộc lộ sự mê muội, tự mãn và những căn bệnh tinh thần đang dần biến chất của con người bằng ngòi bút sắc sảo và thái độ tự phê bình nghiêm khắc, tác giả đã tạo nên những tác phẩm hết sức sâu sắc và đầy tính nhân văn.

Thuốc được viết năm 1919, đúng vào thời điểm bùng nổ phong trào phản đế  phong kiến, đòi quyền tự do, dân chủ cho học sinh, sinh viên ở Bắc Kinh. Nói về  bệnh “đớn hèn”của quần chúng và của người cách mạng là không nhân đạo. Tác phẩm như một hồi chuông cảnh báo: “Người Trung Quốc cần suy nghĩ nghiêm túc về một phương thuốc để cứu lấy dân tộc”.

Mở đầu tác phẩm, Lỗ Tấn đã gây ấn tượng với người đọc bằng  nhan đề rất ngắn gọn, súc tích:  “Thuốc”. Không phải bằng những từ hoa mỹ hay trau chuốt, nhưng cái tên đã thể hiện giá trị chính của tác phẩm theo nhiều  nghĩa khác nhau. “Thuốc” ở đây được hiểu theo nghĩa  trần trụi thực sự của nó – một cái bánh bao ngâm trong máu của người chết.

Máu người có  chữa được bệnh lao không? Làm sao lại có  lối suy nghĩ  quái gở, lạc hậu, mê tín và cực kỳ phản khoa học như vậy! Tác giả suy ngẫm về cái chết của cha mình mà thầy lang cũng chọn cách chữa  phù thủng, sương ba năm đọng trên gốc cây mía và  đôi dế đủ  đực,  cái đã gây ra cái chết cho cụ.  Cách người ta chữa bệnh bằng những loại thuốc mê tín  đã phần nào mô tả xã hội Trung Quốc mê tín và ngu dốt thời bấy giờ.  Nhan đề tác phẩm không chỉ dừng lại ở nghĩa tường minh mà còn có hàm ý sâu xa, được tác giả khéo léo gửi gắm vào đó. “Thuốc” Trị Bệnh Tinh Thần: Bệnh Gia Trưởng, Bệnh Dốt Nát Và Khoa Học Lạc Hậu Của Trung Quốc.

Vì sự ngu dốt và gia trưởng, bố mẹ Thuyên đã kê cho con một loại thuốc khủng khiếp, đó là “thuốc ngâm máu người”. Tưởng chừng cái chết, họ đã chấm dứt sự sống của con mình, có thể Thuyên đã sống sót nếu được điều trị đúng cách, bởi lao phổi là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Đáng tiếc, không chỉ hai vợ chồng già Hoa mà tất cả những người có mặt trong quán chè đều không tin vào điều vớ vẩn này.

Bánh bao thấm máu người không phải là thuốc chữa bách bệnh như những kẻ ngu xuẩn ấy hi vọng, nó là thứ “độc dược” cướp đi sinh mạng của một con người, nhưng họ tin rằng chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Nhà nước Trung Quốc đang lâm nguy hơn bao giờ hết, quần chúng đang mắc một căn bệnh tưởng chừng như vô phương cứu chữa, đó là “ngu dốt, lạc hậu về chính trị”. Người dân náo nức đi xem hành quyết người chiến sĩ cách mạng, coi ông là kẻ điên, là kẻ thù, sẵn sàng mua máu của ông để làm thuốc.

Một anh hùng dám xả thân vì mục tiêu bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh để đồng bào được hưởng tự do, độc lập. Nhưng khi anh ta nằm xuống, những kẻ ngu ngốc này tỏ ra không thương xót hay tôn trọng.

Lỗ Tấn đã chỉ ra căn bệnh quan dân và sai lầm của cách mạng, xa dân, không lấy dân làm gốc, nên nước càng lún sâu vào bế tắc, dân mê muội vì kẻ tầm thường, tư duy lạc hậu.

Có thể nói nhan đề “Thuốc” đã khái quát một cách hoàn hảo hiện thực xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ, là chủ đề tư tưởng bao trùm toàn bộ tác phẩm, thể hiện sự trăn trở, xót xa của tác giả về tình hình đất nước. nguy hiểm: nhân dân không tham gia cách mạng và người cách mạng “bôn ba trong chốn quạnh hiu”.

Tác giả giới thiệu câu chuyện với người đọc “một đêm mùa thu”, khi trời rạng sáng,  đường phố lúc đó thật vắng lặng, tối om không một bóng ai “ngoài những giống đi ăn đêm, còn thì ngủ cả”.

Lao Hoa dậy  sớm, rời khỏi nhà trước khi mặt trời  mọc để đến nơi hành quyết, với hy vọng tìm được một lọ thuốc thần để cứu  con trai mình khỏi cái chết. sung sướng, ông cảm thấy mình  trẻ lại và “ai cho phép thần thông cải tử hoàn sinh” , đứa con trai duy nhất trong mười một đời bị bệnh lao phổi, khi đến nơi hành quyết, tận mắt nhìn thấy thứ “thần dược” này, anh ta vô cùng sợ hãi, không dám đưa tay ra  lấy  “chiếc bánh bao nhuốm máu, đỏ tươi” đang nhỏ từng giọt, từng giọt ấy.

Một hình ảnh mẹ cậu bé đến nghĩa trang cũng đủ cho chúng ta biết thế nào là kết cục. Tác giả đã đặc biệt miêu tả ở đây hình ảnh nghĩa trang công cộng. Điều này phần nào cho thấy khoảng cách của cộng sản với nhân dân. Nghĩa trang cũng được chia làm hai phần, một bên là mộ của những người đã chết vì cách mạng, một bên là mộ của những bệnh nhân mắc bệnh lao. Trong nghĩa trang này có hai người phụ nữ, một là mẹ của Hạ Dư và một là mẹ của Hoa Thuyên. Hai người đến thăm mộ khóc rồi ra về. Họ sánh bước bên nhau thể hiện sự đồng cảm giữa những người mẹ. Ngoại trừ việc ranh giới ngăn cách giữa người sắp chết và người bệnh giờ đã bị xóa bỏ bởi hai người phụ nữ này, những người dường như hiểu được điều gì nằm ngoài tình mẫu tử thiêng liêng. Hai người đi cạnh nhau thể hiện sự gần gũi của người cách mạng và người dân thường. Hai người phụ nữ này là hình ảnh mà tác giả gửi đến Trung Quốc và các nhà cách mạng Trung Quốc để chữa bệnh. Cách mạng muốn thành công thì phải gần dân. Vì vậy, nhân dân Trung Quốc phải đoàn kết một lòng đưa cách mạng đến ngày thắng lợi.

Ngoại trừ hai người phụ nữ đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một vòng hoa trên mộ của người anh hùng Hạ Dư trước khi họ rời đi. Tiếng quạ kêu khiến hai người đàn bà giật mình. Mẹ Hạ cũng không biết những bông hoa này là ai cắm ở đây. Một vương miện nhiều màu tuyệt đẹp, những bông hoa này không có chân trên mặt đất để phát triển, những bông hoa màu xanh và trắng này lẽ ra không mọc ở đó. Ai đã đặt nó trên mộ của con trai? Có thể nói, vòng hoa là tấm lòng của tác giả dành cho những người chiến sĩ cộng sản, những người đã sớm hiểu ra sự thật phải tuân theo mà không bị lừa dối bởi những kẻ công kích. Hạ Du với tư cách là đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ Trung Quốc thời bấy giờ.

Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn được chọn lọc hay nhất

Qua phần phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn chúng ta thấy được thực tế của con người và cách mạng Trung Quốc lúc bấy giờ. Vì những người cách mạng không gần dân nên họ đã gặp kết cục tồi tệ.Hy vọng bài viết sẽ có ích đối với bạn đọc, để được biết thêm nhiều thông tin hãy theo dõi các bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tại website chính thức hoặc gọi điện trực tiếp qua HOTLINE 1900 2276 nhé.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline