Tác phẩm Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đã từ lâu đi vào trong tâm trí người Việt Nam. Limosa sẽ phân tích nhân vật Từ Hải cùng những bài mẫu vô cùng bổ ích. Hãy cùng Limosa tìm hiểu nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giới thiệu

Trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, nhân vật Từ Hải là một trong những nhân vật quan trọng, đóng vai trò là người yêu của Thúy Kiều và cũng là người đưa ra lời khuyên cho Thúy Kiều. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết về nhân vật Từ Hải từ các góc nhìn khác nhau.

2. Bài văn mẫu

Với tài bút tài tình, Nguyễn Du đã khắc họa những nhân vật trong Truyện Kiều rất chân thật, sống động, gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Nhân vật Từ Hải được tác giả tạo hình khá phức tạp, có nhiều chi tiết để đọc giả có thể suy diễn và cảm nhận được tính cách của nhân vật. Điểm đặc biệt của Từ Hải là ông vừa có những nét chung, vừa có những nét riêng nổi bật, đặc biệt là về tâm lý, tính cách. Không cần những câu thơ dài dòng mà cũng có thể cô đọng khí thế anh hùng.

Phân tích nhân vật Từ Hải

2.1. Mẫu văn phân tích nhân vật Từ Hải – mẫu 1

Từ Hải được tác giả miêu tả là một người có chí khí anh hùng. Ông không cam chịu cuộc sống ấm êm, giản dị mà quyết tâm để lại sau lưng tình riêng ra đi làm nghiệp lớn. Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong và Quyết lời dứt áo ra đi, chính là những câu thơ miêu tả hành động ra đi mạnh mẽ, quyết liệt của Từ Hải. Từ ngữ mà tác giả sử dụng rất dứt khoác mà không hề có sự bịn rịn của một cặp vợ chồng mới cưới nhau như Từ Hải và nàng Kiều. Điều này thể hiện được khí phách mạnh mẽ của bậc đại trượng phu.

2.2. Mẫu văn phân tích nhân vật Từ Hải – mẫu 2

Từ rằng: Tâm phúc tương tri/Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình, là lời trách nhưng đồng thời cũng là lời động viên Thúy Kiều rằng hãy cố gắng suy nghĩ lớn lao như một người vợ của bậc anh hùng, chí khí hùng hồn và đừng bận tâm đến những chuyện nhỏ trước mắt. Điều này cho thấy ý thức của Từ Hải về sự hơn đời, hơn người của bản thân mình.

Phân tích nhân vật Từ Hải

2.3. Mẫu văn phân tích nhân vật Từ Hải – mẫu 3

Bao giờ… nghi gia là lời ước hẹn của Từ Hải với Thúy Kiều. Đây là lời động viên ngầm của Từ Hải để khơi gợi hy vọng và tình cảm của một người đàn ông đang đi đầu tiên trên con đường phía trước, sẵn sàng chinh phục các thử thách trong cuộc sống để có thể quay lại bên người yêu.

2.4. Mẫu văn phân tích nhân vật Từ Hải – mẫu 4

Các hình ảnh bốn phương, trời bể mênh mang, gió mây, dặm khơi, hình ảnh cánh chim bằng,… đều là những hình ảnh gợi ra bối cảnh không gian thoáng đảng rộng lớn, làm cho thân người cao lớn của Từ Hải dường như có thể sánh ngang vỡi vũ trụ bao la. Bên cạnh đó, tất cả mọi thứ xung quanh như tô đậm cho vẻ oai cường, muốn tung hoành ngang dọc của Từ Hải.

2.5. Mẫu phân tích nhân vật Từ Hải – mẫu 5

Trong các câu thơ: “Nửa năm hương lửa đương nồng/Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương”, ta có thể thấy được sự lôi cuốn của Từ Hải đối với Thúy Kiều. Từ Hải được miêu tả là một người nam tính, quyết đoán và rất lôi cuốn. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, ông đã khiến cho Thúy Kiều bị thu hút bởi sự lãng mạn, đầy cảm xúc của mình.

3. Kết luận

Từ Hải không phải là một nhân vật hoàn hảo, nhưng chí khí anh hùng, tính cách đầy lôi cuốn và ý nghĩa đặc biệt đã làm cho ông trở thành một trong những nhân vật ấn tượng nhất trong Truyện Kiều. Qua việc phân tích hình ảnh Từ Hải từ các góc nhìn khác nhau, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tính cách và tâm hồn của nhân vật này, đồng thời nhận ra những giá trị nhân văn cao đẹp mà tác phẩm muốn gửi gắm đến độc giả.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng qua bài phân tích nhân vật Từ Hải trên có thể giúp các bạn hiểu thêm về nhân vật này cũng như khí thế hào hùng của Từ Hải.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline