Đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán là một đoạn thơ nổi tiếng trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Đoạn trích này miêu tả cảnh Kiều đền ơn đáp nghĩa những người đã cưu mang giúp đỡ mình trong cơn hoạn nạn, đồng thời trừng trị những kẻ bất nhân, tàn ác đã làm hại đời nàng. Bạn có thể tham khảo về các gợi ý phân tích đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán của bài viết Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa như sau.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm và bối cảnh của đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán

  • Tác giả của đoạn trích là Nguyễn Du, một nhà thơ, nhà nho và quan lại nổi tiếng thời nhà Nguyễn. Ông sinh năm 1765, mất năm 1820, quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là tác giả của hai tác phẩm bằng chữ Nôm là Truyện Kiều và Văn chiêu hồn, và ba tập thơ bằng chữ Hán là Thanh Hiên thi tập và Nam Trung tạp ngâm và Bắc Hành tạp lục. Ông được coi là một trong những nhà thơ vĩ đại của Việt Nam và được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.
  • Tác phẩm của đoạn trích là Truyện Kiều, một truyện thơ dài gồm 3254 câu lục bát, được Nguyễn Du viết dựa trên một truyện cổ Trung Quốc có tên Đoạn trường tân thanh. Truyện Kiều kể về số phận bi thảm của Thúy Kiều, một cô gái xinh đẹp, tài năng và hiếu đạo, bị cuốn vào những biến cố của gia đình và xã hội. Trong đó, có việc Kiều bị bán cho Mã Giám Sinh, một kẻ giả dối, thô lỗ và keo kiệt. Truyện Kiều được coi là một kiệt tác của văn học Việt Nam, phản ánh sự thối nát của xã hội phong kiến, sự đấu tranh cho công lý và nhân quyền của con người.
  • Bối cảnh của đoạn trích là vào cuối phần hai của Truyện Kiều (Gia biến và lưu lạc), diễn ra sau khi Kiều bị bắt cóc bởi Tú Bà và bị đưa đến nhà Mã Giám Sinh. Sau khi chịu bao đau khổ, tủi nhục, đoạ đầy, Thuý Kiều được Từ Hải cứu thoát khỏi lầu xanh và giúp nàng thoả nguyện đền ơn trả oán. Đây là trích đoạn tả cảnh báo ân, báo oán của Thúy Kiều với hai người đã từng có ơn với nàng là Thúc Sinh và Từ Hải, và hai kẻ đã từng hãm hại nàng là Hoạn Thư và Mã Giám Sinh.
Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm và bối cảnh của đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán

2. Phân tích đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán như nào?

Giới thiệu chung

Đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán là một đoạn thơ nổi tiếng trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Đoạn trích này miêu tả cảnh Kiều đền ơn đáp nghĩa những người đã cưu mang giúp đỡ mình trong cơn hoạn nạn, đồng thời trừng trị những kẻ bất nhân, tàn ác đã làm hại đời nàng.

Đoạn trích này thuộc phần hai của Truyện Kiều (Gia biến và lưu lạc), diễn ra sau khi Kiều bị bắt cóc bởi Tú Bà và bị đưa đến nhà Mã Giám Sinh. Sau khi chịu bao đau khổ, tủi nhục, đoạ đầy, Thuý Kiều được Từ Hải cứu thoát khỏi lầu xanh và giúp nàng thoả nguyện đền ơn trả oán.

Đoạn trích này gồm 24 câu thơ lục bát, được chia thành hai phần: phần một từ câu 1 đến câu 16, kể về việc Kiều gặp lại Thúc Sinh và Từ Hải, hai người đã từng có ơn với nàng; phần hai từ câu 17 đến câu 24, kể về việc Kiều trừng trị Hoạn Thư và Mã Giám Sinh, hai kẻ đã từng hãm hại nàng.

Phân tích nội dung

Phần một: Kiều gặp lại Thúc Sinh và Từ Hải

Câu 1-4: Kiều gặp lại Thúc Sinh, người đã từng giúp nàng thoát khỏi sự truy sát của quan lính. Nàng biết ơn anh và xin anh tha thứ cho sự lỡ hẹn của nàng. Nàng cũng tự trách mình vì đã làm anh buồn phiền.

Câu 5-8: Thúc Sinh vui mừng khi gặp lại Kiều, anh không oán trách nàng vì biết nàng không có lỗi. Anh cũng không tiếc nuối cho tình yêu của mình, chỉ mong nàng được hạnh phúc.

Câu 9-12: Kiều gặp lại Từ Hải, người đã từng cứu nàng khỏi lầu xanh và giúp nàng trả thù Mã Giám Sinh. Nàng biết ơn anh và xin anh chấp nhận sự tri ân của nàng. Nàng cũng tự nhận mình là kẻ may mắn được anh giúp đỡ.

Câu 13-16: Từ Hải hài lòng khi gặp lại Kiều, anh không mong đợi gì từ nàng vì biết nàng đã có chồng. Anh cũng không quan tâm đến tiền bạc hay danh vọng, chỉ mong nàng được an yên.

Phần hai: Kiều trừng trị Hoạn Thư và Mã Giám Sinh

Câu 17-20: Kiều gặp lại Hoạn Thư, người đã từng gây bất hòa cho gia đình nàng và khiến nàng bị bán cho Mã Giám Sinh. Nàng trừng trị kẻ ác bằng cách đốt nhà và cắt tóc của nàng. Nàng cũng tự than mình vì đã bị kẻ ác hại hoại.

Câu 21-24: Kiều gặp lại Mã Giám Sinh, người đã từng mua nàng làm nô tì và hành hạ nàng. Nàng trừng trị kẻ ác bằng cách đâm chết anh và đốt nhà của anh. Nàng cũng tự thương mình vì đã bị kẻ ác tra tấn.

Phân tích hình thức

Đoạn trích sử dụng thể thơ lục bát, một thể thơ truyền thống của Việt Nam, có cấu trúc gồm hai câu, câu đầu có sáu âm tiết, câu sau có bảy âm tiết, vần xoay vần 

Đoạn trích có sử dụng nhiều hình ảnh, biểu tượng và ngôn ngữ sinh động, súc tích và giàu cảm xúc, thể hiện được tài năng văn học của Nguyễn Du. Một số ví dụ như:

Hình ảnh “đêm xuân” (câu 1) và “đêm thu” (câu 17) tạo nên sự đối lập giữa hai phần của đoạn trích: phần một là phần vui vẻ, ấm áp, phần hai là phần buồn bã, lạnh lẽo.

Biểu tượng “hoa sen” (câu 2) và “hoa mai” (câu 18) tượng trưng cho hai nhân vật chính: Kiều và Hoạn Thư. Hoa sen là biểu tượng cho sự thanh cao, trong sáng, kiên cường của Kiều; hoa mai là biểu tượng cho sự kiêu căng, xấu xa, đê tiện của Hoạn Thư.

Ngôn ngữ “đường xa gặp lại” (câu 1), “đường xa chia ly” (câu 17), “đường xa gặp nhau” (câu 9), “đường xa chia tay” (câu 13) tạo nên sự liên kết giữa các câu thơ, thể hiện được sự duyên nợ giữa các nhân vật.

Kết luận

Đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán là một đoạn thơ có ý nghĩa và giá trị về mặt nội dung và hình thức. Đoạn trích phản ánh tấm lòng nhân nghĩa, vị tha cao cả của Thuý Kiều, khi nàng biết ơn những người đã từng giúp đỡ mình, như Thúc Sinh, Từ Hải, và biết oán những kẻ đã từng hãm hại mình, như Hoạn Thư, Mã Giám Sinh. Đoạn trích cũng là một kiệt tác của Nguyễn Du, khi ông sử dụng thành thạo thể thơ lục bát, tạo ra những hình ảnh, biểu tượng và ngôn ngữ sinh động, súc tích và giàu cảm xúc.

Phân tích đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán như nào?

Hy vọng những thông tin phân tích đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác giả, tác phẩm và bối cảnh của đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể xem các nguồn tham khảo khác ngay trên web của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline