Cụm từ ‘ô dề’ trở thành một hiện tượng gây bão ở trên mạng xã hội trong suốt khoảng thời gian dài khi được sử dụng với tần suất dày đặc trên caption hay bình luận. Vậy bạn có thực sự hiểu ô dề là gì và cách sử dụng cụm từ ô dề sao cho hợp lý? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để hiểu rõ nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Ô dề là gì?

“Ô dề” là sự “tiến hoá” của cụm từ quen thuộc là “làm lố”, sử dụng để chỉ những hành động hay sự việc lố lăng, làm quá tới mức không giống ai. Cụm từ này chỉ là khẩu ngữ và nó hiện không quá thông dụng ở trong đời sống, tuy nhiên đối với những bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ gen Z, thì “ô dề” lại được sử dụng khá nhiều để trêu chọc bạn bè hoặc là những người thân thiết.

Hãy cùng điểm qua 1 số các trường hợp sử dụng cụm từ này để có thể hiểu hơn về “ô dề” dưới đây nhé:

  • Đi ăn hàng ở vỉa hè tuy nhiên lại ăn mặc thật lộng lẫy và trang điểm lồng lộn, thì bạn sẽ nhận được lời khen nhưng thật ra là “khịa” từ bạn bè: Ăn mặc ô dề thế!
  • Quay video nhảy nhót với nhiều động tác phản cảm gây chú ý nơi công cộng để đăng lên facebook, tiktok thì chắc hẳn sẽ có nhiều comment ngụ ý chỉ trích: Trông ô dề thế!  

Như vậy, thì cụm từ “ô dề” có thể chỉ là sự đùa vui, trêu đùa của bạn bè, tuy nhiên đôi khi nó cũng có thể mang hàm ý chỉ trích, châm biếm hành vi không quá lố lăng gây mất thiện cảm tuỳ thuộc vào từng tình huống cụ thể.

Bạn cần phân biệt “ô dề” và “oh yeah” để tránh nhầm lẫn khi dùng do 2 cụm từ này có phát âm tương đối giống nhau. Theo đó, trong khi “ô dề” chỉ hành vi làm quá, lố lăng thì “oh yeah” là 1 từ cảm thán trong tiếng Anh chỉ cảm xúc vui vẻ, phấn khích. 

“Ô dề” không phải là từ ngữ đầu tiên được Gen Z sáng tạo và biến tấu thành mà có rất nhiều “từ lóng” đã thịnh hành và trở lên quen thuộc như chếc gòi (chết rồi), ultr (u là trời – trời ơi),….

Ô dề là gì

2. “Ô dề’ có xuất xứ từ đâu?

Ngoài việc hiểu ô dề là gì thì ô dề xuất xứ từ đâu cũng được quan tâm không kém. Cụm từ “ô dề” được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 9/2021 ở trên 1 đoạn video tiktok viral. Trong video thì nhân vật chính có lớp trang điểm dày cộm, lem nhem và nhìn rất lố tuy nhiên vẫn khiêm tốn nói: Làm sơ sơ sơ thôi, làm quá thì nó ô dề, ô dề là lố lăng.

Sự “khiêm tốn” này của nhân vật đã gây sự chú ý và được cộng đồng mạng chia sẻ đông đảo, đặc biệt là gen Z. Và ngay sau đó, thì rất nhiều video nhép lời thoại này được đăng tải trên những trang mạng xã hội và cụm từ “ô dề” liên tục được réo tên. 

Đặc biệt là khi nhiều tiktoker quen thuộc cũng như người nổi tiếng cũng bắt trend khiến cụm từ này càng được biết tới 1 cách rộng rãi.

Tuy nhiên, nếu như xét về nguồn gốc của cụm từ “ô dề” thì nó đã từng xuất hiện ở trong bốn từ điển trong Tiếng Việt, và 3 trong số đó được xuất bản trước năm 1975. Cụ thể là:

  • Cuốn Việt-Nam Tự-Điển (1931) của Hội Khai trí Tiến Đức, thì cụm từ “ô dề” được dịch nghĩa là quê kịch (từ cổ), thô tục. 
  • Cuốn Việt Nam Tân tự điển minh họa (1965) của Thanh Nghị thì “ô dề” được định nghĩa là sự xấu xa, nhơ nhuốc, ví dụ “bản mặt ô dề”. 
  • Cuốn Việt Nam tự điển (1970) của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ thì “ô dề” mang ý nghĩa là to lớn, thô tục với ví dụ là “ô dề kịch cợm”.
  • Cuốn Đại Từ điển Tiếng Việt (1999) do Nguyễn Như Ý chủ biên lại thì định nghĩa cụm từ “ô dề” là quê kệch, thô tục, ví dụ “bộ dạng ô dề.”

Nếu như đem so sánh ý nghĩa cụm từ “ô dề” trong trong từ điển và ý nghĩa hiện tại, thì ta vẫn thấy được ý nghĩa cơ bản của cụm từ vẫn được giữ nguyên và không có nhiều biến đổi theo thời gian.

3. Sử dụng “ô dề” như nào cho hợp lý?

Từ “ô dề” hiện đang gây bão mạng xã hội, đặc biệt là trên nền tảng Tiktok, Facebook khi mà ngày càng có nhiều người sử dụng như 1 tính từ vui và hài hước để chỉ các hành động làm lố, làm quá lên 1 cách lố lăng đến mức không giống ai.

Do tốc độ lan truyền trên mạng xã hội cho nên hầu như giới trẻ đều biết cũng như sử dụng cụm từ này một cách thường xuyên. Do đó mà nhiều trường hợp từ “ô dề” bị lạm dụng cũng như gây hiểu nhầm. 

Là 1 từ lóng được giới trẻ ưa chuộng, thì bạn nên cẩn trọng khi sử dụng với những người già, người lớn tuổi bởi họ sẽ không thể bắt kịp xu hướng hoặc là biết nhiều về từ ngữ “hot” này. 

Nếu như ai đó sử dụng từ “ô dề” khi trò chuyện, thì có thể họ sẽ cho rằng bạn đang thiếu tôn trọng họ. Và kể cả khi họ hiểu được ý nghĩa của từ “ô dề” thì đó cũng không phải là từ ngữ phù hợp để sử dụng cũng như chỉ những người lớn tuổi. Do đó, bạn nên cẩn thận trong việc sử dụng ngôn từ gen Z khi trò chuyện với người lớn. 

Cách sử dụng cụm từ ô dề sao cho hợp lý

Hy vọng chia sẻ trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ô dề là gì và cách sử dụng từ ô dề sao cho hợp lý. Theo dõi Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để biết thêm nhiều thông tin từ lóng hay nữa nhé. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline