Bạn có biết cách cứu người bị thương khi xảy ra tai nạn giao thông, cháy nổ, động đất hay các tình huống khẩn cấp khác không? Bạn có thể làm gì để duy trì sự sống, giảm nhẹ chấn thương và giúp nạn nhân sớm phục hồi? Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giới thiệu với bạn về nguyên tắc tải thương, một phương pháp sơ cấp cứu có hệ thống và hiệu quả, được áp dụng rộng rãi trong y tế và cứu hộ.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên tắc tải thương là gì?

Nguyên tắc tải thương là một phương pháp sơ cấp cứu được thực hiện theo thứ tự tiếp cận đường thở (A – Airway), hô hấp (B – Breathing), tuần hoàn (C – Circulation), thần kinh (D – Disability) và bộc lộ toàn thân (E – Exposure). Phương pháp này được áp dụng trong tất cả các trường hợp khẩn cấp lâm sàng để đánh giá và điều trị ngay lập tức cho người bệnh, cải thiện tỷ lệ sống còn và dự hậu về sau.

Mục đích của nguyên tắc tải thương là:

 • Duy trì sự sống: Bằng cách khai thông đường thở, duy trì hô hấp, cầm máu, bảo vệ cột sống và não bộ, ngăn ngừa sốc và nhiễm trùng.
 • Không làm nặng thêm: Bằng cách băng bó, bất động, chống đau, trấn an và chăm sóc vết thương, tránh các động tác thừa hoặc nguy hiểm.
 • Giúp nạn nhân sớm phục hồi: Bằng cách vận chuyển an toàn, nhanh chóng và chắc chắn đến nơi có thể cung cấp điều trị chuyên sâu, báo cáo tình trạng của nạn nhân và liên lạc với gia đình.
Nguyên tắc tải thương là gì

2. Cách thực hiện nguyên tắc tải thương

Để thực hiện nguyên tắc tải thương, bạn cần tuân theo các bước sau:

2.1. Bước 1: Đường thở (A – Airway)

Đây là bước quan trọng nhất, vì nếu đường thở bị tắc hoặc hẹp, nạn nhân sẽ không thể thở và có thể tử vong trong vài phút. Bạn cần làm những việc sau:

 • Đặt nạn nhân nằm ngửa, nâng cằm lên và đẩy trán xuống để mở đường thở.
 • Kiểm tra miệng và cổ họng của nạn nhân, lấy ra các dị vật như răng, nước bọt, máu, nôn mửa, vật sắc nhọn… bằng tay hoặc dụng cụ. Không nên dùng ngón tay để móc dị vật trong cổ họng, vì có thể làm chúng chui sâu hơn hoặc gây tổn thương.
 • Nếu nạn nhân có chấn thương cột sống cổ, bạn cần giữ đầu và cổ của nạn nhân ở tư thế cố định, không xoay hay nghiêng, để tránh gây tổn thương thêm. Bạn có thể dùng tay, khăn, áo hoặc cổng cứu thương để ủng hộ đầu và cổ của nạn nhân.

2.2. Bước 2: Hô hấp (B – Breathing)

Sau khi đảm bảo đường thở thông thoáng, bạn cần kiểm tra hô hấp của nạn nhân, bằng cách:

 • Nhìn lồng ngực của nạn nhân có nhô lên và xuống không, và đếm số lần thở trong một phút.
 • Nghe tiếng thở của nạn nhân bằng cách đặt tai gần miệng và mũi của nạn nhân, hoặc dùng ống nghe.
 • Cảm nhận luồng khí thở của nạn nhân bằng cách đặt tay trên ngực hoặc bụng của nạn nhân, hoặc đặt mặt nạ oxy lên mũi và miệng của nạn nhân.

Nếu nạn nhân không thở hoặc thở yếu, bạn cần thực hiện hô hấp nhân tạo cho nạn nhân, bằng cách:

 • Nâng cằm và bóp mũi của nạn nhân, áp miệng của bạn vào miệng của nạn nhân, hít thật sâu và thổi mạnh vào miệng của nạn nhân, để làm lồng ngực của nạn nhân nhô lên. Thực hiện với tốc độ 15 lần/phút.
 • Nếu nạn nhân có chấn thương mặt, bạn có thể thổi vào mũi của nạn nhân, hoặc dùng ống nối, túi bóp, mặt nạ hoặc máy thở để thay thế miệng của bạn.
 • Nếu lồng ngực của nạn nhân không nhô lên khi thổi, có thể do hơi thở không vào được, vì đường thở bị tắc hoặc co thắt. Bạn cần kiểm tra lại đường thở của nạn nhân, và dùng phương pháp Heimlich để lấy ra dị vật nếu có. Phương pháp Heimlich là đặt tay vào bụng dưới của nạn nhân, dưới xương ức, và ấn mạnh lên trên và vào trong, để tạo áp lực đẩy dị vật ra ngoài.

2.3. Bước 3: Tuần hoàn (C – Circulation)

Bước này nhằm mục đích duy trì tuần hoàn máu, bằng cách:

 • Kiểm tra mạch của nạn nhân, bằng cách đặt ngón tay trỏ và giữa lên cổ, nách, hoặc sườn của nạn nhân, và cảm nhận nhịp đập. Nếu mạch có, bạn cần đếm số lần đập trong một phút, và xác định mạch có đều, mạnh, hay yếu.
 • Kiểm tra chảy máu của nạn nhân, bằng cách nhìn xem có máu chảy ra ngoài không, và xác định máu chảy nhiều hay ít, nhanh hay chậm, đỏ sáng hay đỏ tối. Nếu có máu chảy ra ngoài, bạn cần cầm máu cho nạn nhân, bằng cách:
  • Áp lực trực tiếp lên vết thương, bằng tay hoặc dùng gạc, khăn, áo, hoặc vật liệu sạch khác. Giữ áp lực cho đến khi máu ngừng chảy, hoặc cho đến khi có người khác đến thay thế.
  • Nâng cao vết thương lên trên mức tim, nếu không gây đau hoặc tổn thương thêm cho nạn nhân. Điều này giúp giảm lượng máu chảy ra do trọng lực.
  • Áp băng chặn mạch, nếu áp lực trực tiếp không hiệu quả, hoặc nếu vết thương quá lớn hoặc quá sâu. Băng chặn mạch là một loại băng buộc chặt quanh chi để ngăn máu lưu thông đến vết thương. Băng chặn mạch chỉ nên được sử dụng trong trường hợp cấp bách, vì nó có thể gây tổn thương cho mô và cơ. Băng chặn mạch không nên được tháo ra trước khi đến bệnh viện, và cần ghi lại thời gian buộc băng chặn mạch.
Cách thực hiện nguyên tắc tải thương

2.4. Bước 4: Thần kinh (D – Disability)

Bước này nhằm mục đích đánh giá tình trạng thần kinh của nạn nhân, bằng cách:

 • Kiểm tra ý thức của nạn nhân, bằng cách gọi tên, hỏi thăm, hoặc kích thích bằng cách cấu véo hoặc vỗ nhẹ vào vai. Nếu nạn nhân tỉnh táo, có thể trả lời và thực hiện theo lệnh, có nghĩa là ý thức tốt. Nếu nạn nhân lơ mơ, lờ đờ, hoặc hôn mê, có nghĩa là ý thức kém hoặc mất ý thức.
 • Kiểm tra đồng tử của nạn nhân, bằng cách so sánh kích thước, hình dạng, và phản ứng với ánh sáng của hai mắt. Nếu đồng tử bình thường, có nghĩa là não bộ không bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu đồng tử to, nhỏ, không đều, hoặc không co lại khi chiếu sáng, có nghĩa là não bộ bị tổn thương hoặc có xuất huyết.
 • Kiểm tra chức năng cơ và thần kinh của nạn nhân, bằng cách yêu cầu nạn nhân cử động các chi, như nắm tay, đẩy chân, xoay cổ, hoặc nhăn mặt. Nếu nạn nhân có thể cử động bình thường, có nghĩa là cơ và thần kinh không bị tổn thương. Nếu nạn nhân không thể cử động hoặc cử động yếu, có nghĩa là cơ và thần kinh bị tổn thương hoặc liệt.

Nếu nạn nhân có dấu hiệu thần kinh bất thường, bạn cần làm những việc sau:

 • Bảo vệ đầu và cổ của nạn nhân, không cho nạn nhân di chuyển hoặc xoay đầu, để tránh gây tổn thương thêm cho não bộ và tủy sống.
 • Nếu nạn nhân bị co giật, bạn cần đặt nạn nhân nằm nghiêng về một bên, để ngăn ngừa nôn mửa hoặc ngạt thở. Không nên cố gắng mở miệng hoặc đưa vật gì vào miệng của nạn nhân, vì có thể gây tổn thương răng, lưỡi, hoặc họng.
 • Nếu nạn nhân bị hôn mê, bạn cần đặt nạn nhân nằm nghiêng về một bên, để ngăn ngừa nôn mửa hoặc ngạt thở. Kiểm tra đường thở, hô hấp, và tuần hoàn của nạn nhân thường xuyên, và thực hiện hô hấp nhân tạo hoặc bóp tim ngoài lồng ngực nếu cần.

2.5. Bước 5: Bộc lộ toàn thân (E – Exposure)

Bước này nhằm mục đích khám phá toàn bộ cơ thể của nạn nhân, để tìm ra các vết thương, chấn thương, hoặc bất thường khác. Bạn cần làm những việc sau:

 • Cởi quần áo của nạn nhân, nhưng chỉ khi cần thiết, và thực hiện nhanh chóng, cẩn thận, để tránh làm nặng thêm chấn thương. Nếu quần áo bị dính vào vết thương, không nên cố kéo ra, mà cắt xung quanh vết thương. Nếu quần áo bị cháy, không nên cố gỡ ra, mà dùng nước hoặc chăn để dập lửa.
 • Kiểm tra toàn bộ cơ thể của nạn nhân, từ đầu đến chân, từ trước ra sau, từ ngoài vào trong, để tìm ra các vết thương, chảy máu, sưng, bầm tím, gãy xương, hoặc các dấu hiệu bất thường khác. Nếu có vết thương, bạn cần băng bó, cầm máu, và bất động vết thương. Nếu có gãy xương, bạn cần bất động xương gãy và khớp gần nhất, bằng cách dùng nẹp, gạc, áo, hoặc vật cứng khác để cố định.
 • Bảo vệ nhiệt độ cơ thể của nạn nhân, bằng cách che chắn nạn nhân bằng chăn, áo, hoặc vật liệu cách nhiệt khác, để ngăn ngừa lạnh hoặc nóng quá mức. Nếu nạn nhân bị sốt cao, say nắng, hoặc bị bỏng, bạn cần làm mát cơ thể của nạn nhân bằng nước hoặc khăn ướt, và cho uống nước nếu nạn nhân tỉnh táo.

Trên đây là những thông tin về nguyên tắc tải thương do Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi! 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tivi của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tivi

👉 Thay màn hình tivi

👉 Sửa tivi Sharp

👉 Sửa tivi Samsung

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline