Quay đầu xe là một thao tác phổ biến trong khi lái xe, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về các nguyên tắc quay đầu xe an toàn theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Quy định về quay đầu xe

Theo quy định tại Điều 15 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe chỉ được phép quay đầu xe ở những nơi sau đây:

 • Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;
 • Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường khác mà tầm nhìn bị che khuất, trừ trường hợp quan sát được các xe đang đi ngược chiều ở đoạn đường mà mình cắt ngang;
 • Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường hẹp, đường cong, nơi tầm nhìn bị che khuất;
 • Tại nơi đường bộ giao nhau với đường có dải phân cách giữa hai chiều xe chạy;
 • Tại nơi đường bộ giao nhau với đường có yêu cầu dành riêng cho một số loại xe;
 • Tại nơi đường bộ giao nhau với đường gom;
 • Tại nơi đường bộ giao nhau với đường sắt có rào chắn chắn ngang đường;
 • Tại nơi đường bộ giao nhau với đường có biển báo cấm quay đầu xe.

Như vậy, có thể thấy rằng, quay đầu xe là một thao tác không được phép thực hiện ở những nơi có biển báo cấm quay đầu xe.

Quy định về quay đầu xe

2. Nguyên tắc quay đầu xe an toàn

Để đảm bảo an toàn khi quay đầu xe, người lái xe cần lưu ý thực hiện các nguyên tắc quay đầu xe sau:

2.1. Chọn vị trí quay đầu xe phù hợp

Vị trí quay đầu xe cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Đường rộng, thoáng, không có chướng ngại vật.
 • Tầm nhìn tốt, không bị che khuất.
 • Không có biển báo cấm quay đầu xe.

Khi chọn vị trí quay đầu xe, người lái xe cần quan sát kỹ xung quanh để đảm bảo an toàn. Cần tránh quay đầu xe ở những nơi đường hẹp, đường cong, nơi tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo cấm quay đầu xe,…

2.2. Bật tín hiệu báo hiệu

Trước khi quay đầu xe, người lái xe cần bật tín hiệu báo hiệu cho các phương tiện khác biết về ý định của mình. Tín hiệu báo hiệu cần được bật từ xa trước khi thực hiện thao tác quay đầu xe ít nhất 20 mét.

Bằng cách bật tín hiệu báo hiệu, người lái xe sẽ thông báo cho các phương tiện khác biết rằng mình đang có ý định quay đầu xe. Điều này giúp các phương tiện khác có thể điều chỉnh tốc độ và hướng đi để tránh va chạm.

2.3. Giảm tốc độ

Khi đến vị trí quay đầu xe, người lái xe cần giảm tốc độ xuống mức thấp nhất để đảm bảo an toàn.

Việc giảm tốc độ sẽ giúp người lái xe có đủ thời gian để quan sát xung quanh và thực hiện thao tác quay đầu xe một cách an toàn.

2.4. Quan sát xung quanh

Trước khi thực hiện thao tác quay đầu xe, người lái xe cần quan sát xung quanh thật kỹ để đảm bảo an toàn. Cần quan sát cả phía trước, phía sau, bên trái và bên phải để phát hiện các phương tiện khác đang lưu thông.

Bằng cách quan sát xung quanh, người lái xe sẽ có thể phát hiện các phương tiện khác đang di chuyển đến gần và có thể gây ra va chạm.

2.5. Thực hiện thao tác quay đầu xe

Khi đã đảm bảo an toàn, người lái xe thực hiện thao tác quay đầu xe theo hướng dẫn sau:

 • Dừng xe, bật đèn xi-nhan trái.
 • Lùi xe sang trái một đoạn ngắn.
 • Gạt cần sang số D, đánh lái sang phải.
 • Tiến xe một đoạn ngắn.
 • Gạt cần sang số N, đánh lái sang trái.
 • Tiến xe một đoạn ngắn.

Thao tác quay đầu xe cần được thực hiện một cách chậm rãi và chắc chắn. Người lái xe cần quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Nguyên tắc quay đầu xe an toàn

3. Một số lưu ý khi quay đầu xe

Ngoài các nguyên tắc quay đầu xe trên, người lái xe cần lưu ý một số vấn đề sau khi quay đầu xe:

3.1. Không quay đầu xe khi đường đông

Khi đường đông, việc quay đầu xe sẽ rất khó khăn và nguy hiểm. Do đó, người lái xe nên tránh quay đầu xe trong trường hợp này.

Nếu bắt buộc phải quay đầu xe khi đường đông, người lái xe cần hết sức cẩn thận và chú ý quan sát xung quanh để tránh va chạm.

3.2. Không quay đầu xe khi trời tối

Trời tối tầm nhìn bị hạn chế, do đó việc quay đầu xe sẽ rất khó khăn và nguy hiểm. Do đó, người lái xe nên tránh quay đầu xe trong trường hợp này.

Nếu bắt buộc phải quay đầu xe khi trời tối, người lái xe cần bật đèn pha chiếu sáng và chú ý quan sát xung quanh để tránh va chạm.

3.3. Không quay đầu xe khi có trẻ em

Trẻ em thường có tâm lý hiếu động, do đó rất dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông. Do đó, người lái xe cần hết sức cẩn thận khi quay đầu xe ở khu vực có trẻ em.

Khi quay đầu xe ở khu vực có trẻ em, người lái xe cần giảm tốc độ và quan sát kỹ xung quanh để tránh va chạm với trẻ em.

3.4. Chú ý đến các phương tiện khác

Khi quay đầu xe, người lái xe cần chú ý đến các phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Cần tránh quay đầu xe khi có các phương tiện khác đang di chuyển đến gần.

Nếu bắt buộc phải quay đầu xe khi có các phương tiện khác đang di chuyển đến gần, người lái xe cần giảm tốc độ và bật còi báo hiệu để các phương tiện khác biết.

3.5. Thực hành quay đầu xe thường xuyên

Để có thể thực hiện thao tác quay đầu xe một cách an toàn, người lái xe cần thực hành quay đầu xe thường xuyên.

Khi thực hành quay đầu xe, người lái xe cần chọn những vị trí an toàn và quan sát kỹ xung quanh để đảm bảo an toàn.

4. Kết bài

Quay đầu xe là một thao tác đơn giản, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Do đó, người lái xe cần nắm vững các nguyên tắc và lưu ý khi quay đầu xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trên đây là những thông tin về nguyên tắc quay đầu xe do Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định và nguyên tắc khi quay đầu xe, giúp tham gia giao thông an toàn hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi! 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tivi của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tivi

👉 Thay màn hình tivi

👉 Sửa tivi Sharp

👉 Sửa tivi Samsung

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline