Lùi xe là một kỹ năng rất quan trọng mà người lái xe phải thành thạo để lái xe an toàn trên đường. Bằng cách học nhanh các phương pháp lái này, người lái xe có thể lùi xe một cách an toàn và chính xác trong khu vực chật hẹp. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ tổng hợp các cách và nguyên tắc lùi xe ô tô ngay trong bài viết dưới đây.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đúng chuẩn.

Người lái xe luôn đổ mồ hôi khi lùi xe ở những không gian chật hẹp như bãi đỗ xe siêu thị hay vỉa hè. Vì vậy, những cách lùi xe an toàn dưới đây kết hợp cùng các nguyên tắc lùi xe ô tô sẽ giúp giảm bớt phiền phức khi đánh lái cho người lái xe, đặc biệt là những người thiếu kinh nghiệm.

1.1. Cách lùi xe ô tô số sàn.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy dừng xe lại và kiểm tra xem dây an toàn đã được cài đúng chưa. Nếu mọi thứ đều ổn, đèn cảnh báo sẽ bật sáng, nhấn côn và phanh, kéo cần số về phía sau về vị trí R. Rồi hãy bắt đầu đạp ga.

Bước 2: Nhẹ nhàng nhả côn và về số lùi, sau đó bóp côn và cho xe chạy chậm. Khi lùi xe nhớ nhìn vào gương chiếu hậu để ước lượng khoảng cách và điều chỉnh tay lái cho chính xác.

Bước 3: Khi xe đến vị trí mong muốn, nhấn phanh và chuyển cần số về vị trí đỗ.

1.2. Cách lùi xe ô tô số tự động.

Bước 1: Đạp phanh để xe giảm tốc độ và nhấn bàn đạp phanh.

Bước 2: Chuyển cần số từ D (tiến) sang R (lùi).

Bước 3: Điều chỉnh bàn đạp phanh và ga để lùi xe.

1.3. Cách lùi xe ô tô vào chuồng.

Lùi xe vào chuồng (ghép dọc xe) là một công việc khó khăn và có thể dễ dàng xảy ra va chạm với x  hai bên. Vì vậy, người lái xe phải học các bước sau:

Bước 1: Cho xe sang trái với tốc độ thấp ở số 1, hông trái của xe song song với lề đường và cách lề đường khoảng 20 – 30 cm.

Bước 2: Khi vai bạn chạm tới mép trước của cửa chuồng thì rẽ phải. Khi xe ở góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng, hãy lái thẳng về phía trước và dừng lại.

Bước 3: Cho xe về số lùi và từ từ nhả côn để lùi. Lưu ý lốp sau bên trái cách góc trái cửa chuồng khoảng 30 – 40 cm. Sau đó, quay hết bánh lái sang trái và từ từ cho xe quay trở lại chuồng.

Bước 4: Lùi xe cho đến khi đuôi xe vào trong chuồng và thân xe song song với chuồng thì quay trở lại ghế lái.

Bước 5: Để tay lái thẳng, lái xe lùi về chuồng cho đến khi bánh sau vượt lên trên vạch cảm biến thì dừng lại.

1.4. Cách lùi xe ô tô song song.

Bạn sẽ phải đỗ xe ghép ngang với vỉa hè, nhưng điều này khó khăn nhất khi có hai xe chặn phía trước và phía sau. Có bốn bước bạn nên làm theo để lùi xe một cách an toàn.

Bước 1: Lái xe song song và ở cùng độ cao với xe phía trước, giữ khoảng cách 50 cm giữa hai xe.

Bước 2: Giữ chắc vô lăng, cho xe lùi, bẻ lái hết cỡ sang bên phải rồi từ từ lùi cho đến khi nhìn thấy bên trái xe sáng thẳng lên logo của xe đậu phía sau. Sau đó dừng lại, đạp phanh và lùi lại.

Bước 3: Tiếp tục lùi xe từ từ và nhìn vào gương bên trái. Khi bạn đã chắc chắn rằng bánh sau của bạn và bánh trước của xe đậu phía sau nằm trên cùng một đường thẳng, hãy quay vô lăng hết cỡ sang trái và lùi lại cho đến khi bánh sau gần chạm vào phía đối diện của xe và dừng lại.

Bước 4: Xoay vô lăng hết cỡ sang phải, di chuyển về phía trước và nhìn vào gương bên phải. Nếu thấy ô tô đang đậu trên đường thẳng song song với lề đường thì dừng lại.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đúng chuẩn

2. Những nguyên tắc lùi xe ô tô cần phải biết.

Để phát triển kỹ thuật lùi xe an toàn, người lái xe nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Quan sát, dừng xe và bật đèn cảnh báo: Bước đầu tiên khi lùi xe là kiểm tra xung quanh và dừng hẳn. Sau đó, tài xế bật đèn cảnh báo để báo hiệu cho các phương tiện xung quanh.
 • Chỉnh gương chiếu hậu: Phía sau xe có nhiều điểm mù, chướng ngại vật khiến người lái xe khó nhìn thấy. Vì vậy, người lái xe cần chú ý điều chỉnh, giám sát gương chiếu hậu khi lùi xe an toàn. Trước khi lùi xe, người lái xe phải điều chỉnh  gương chiếu hậu hai bên để có thể nhìn rõ phía sau xe. Điều này giúp người lái xe tính toán, ước tính chính xác khoảng cách khi lùi xe.
 • Lùi xe chậm: Vì số lùi là số mạnh nhất trong hộp số nên người lái xe phải giữ tốc độ rất thấp khi lùi xe vào chuồng hoặc lùi xe song song. Để đảm bảo an toàn khi lùi xe, hãy luôn nhớ đặt chân lên bàn đạp phanh để tránh những va chạm ngoài ý muốn. Ngoài ra, việc lùi xe từ từ giúp người lái xe nhận biết và xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ.
 • Không quay đầu khi lùi xe: Nhiều tài xế có thói quen quay đầu nhìn ra cửa sổ  sau xe hoặc lùi xe. Tuy nhiên, nếu quay đầu về phía sau sẽ không nhìn thấy được hai bên hông xe, hạn chế việc theo dõi.
 • Áp dụng nguyên tắc trải là phải và phải là trái: Do quán tính nên người ta thường mắc sai lầm khi lùi xe. Vì vậy, người lái xe phải luôn tuân theo quy tắc “trái là phải, phải là trái”. Nếu bạn quay vô lăng sang phải thì xe sẽ lùi về bên trái và ngược lại.
 • Tiến bám lưng, lùi bám bụng: Đây là nguyên tắc lùi xe ô tô sẽ giúp bạn lái xe lùi an toàn hơn. Khi di chuyển về phía trước, người lái xe phải bám vào phần rộng của khúc cua. Nếu bạn rẽ trái, bạn sẽ ở bên phải, và nếu bạn rẽ phải, bạn sẽ ở bên trái. Ngược lại, bạn phải ở bên phải khi lùi và ở bên trái khi lùi.
 • Nhờ sự trợ giúp từ mọi người xung quanh: Khi lùi xe ở khu vực địa hình, người lái xe có thể yêu cầu những người xung quanh sử dụng đèn xi nhan để lùi xe an toàn mà không gây va chạm.
Những nguyên tắc lùi xe ô tô cần phải biết

3. Một số lỗi dễ mắc phải khi lùi xe ô tô.

Bên cạnh các nguyên tắc lùi xe ô tô trên, dưới đây là một số lỗi người lái xe thường mắc phải khi lùi vào bãi đỗ xe hoặc chạy song song.

 • Không quan sát phía trước: Do quán tính khi lùi vào chuồng nên nhiều người nhìn ra phía sau xe mà quên chú ý phía trước và hai bên. Điều này dễ khiến phần đầu xe va phải chướng ngại vật bất ngờ mà không thể vượt qua kịp thời. Vì vậy, khi lùi xe, vì lý do an toàn, người lái xe nhớ quan sát hai bên qua gương chiếu hậu.
 • Đạp ga sâu và lùi quá mạnh: Một sai lầm phổ biến mà người lái xe mắc phải khi lùi xe vào chuồng hoặc lùi xe là nhấn ga quá mạnh. Nếu nhấn chân ga quá mạnh, xe sẽ lùi nhanh về phía sau, người lái sẽ không thể bẻ lái kịp thời và mất kiểm soát tình hình.
 • Lùi xe sai vị trí: Người lái xe có thói quen đánh giá khoảng cách khi ngồi trên ô tô của mình, điều này có thể dẫn đến việc họ đánh giá sai khoảng cách, lùi xe sai vị trí hoặc đỗ xe ở vị trí khác với điểm đến dự kiến.
 • Đánh lái sai hướng: Đây là lỗi thường gặp khi các tài xế có thói quen lùi xe bên này rồi rẽ bên kia. Vì vậy, muốn đuôi xe quay sang trái thì cần quay vô lăng sang phải và ngược lại.

Trên đây là những cách và nguyên tắc lùi xe ô tô an toàn cho các tài xế còn thiếu kinh nghiệm. Hy vọng bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa có thể giúp bạn tự tin hơn khi lái xe.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tivi của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tivi

👉 Thay màn hình tivi

👉 Sửa tivi Sharp

👉 Sửa tivi Samsung

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline