Thị trường chứng khoán là thành phần quan trọng của thị trường tài chính của mỗi quốc gia. Vậy nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán là gì? Nếu chưa rõ, hãy tham khảo thêm trong bài viết mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ ngay dưới đây nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi mà diễn ra hoạt động mua bán, chuyển nhượng các loại hàng hóa ví dụ như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu Chính phủ, quỹ đầu tư,…

Hoạt động của thị trường chứng khoán chủ yếu chính là việc trao đổi, mua bán cổ phiếu… Thị trường chứng khoán nói chung giúp chủ thể khi thiếu vốn có thể huy động được vốn một cách dễ dàng cũng như biến vốn huy động đó thành quỹ đầu tư của riêng mình, sinh ra lời cao hơn. Do đó có thể hiểu thị trường chứng khoán là thị trường vốn.

nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

2. Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

2.1. Hoạt động theo nguyên tắc công khai

Những hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán luôn đảm bảo tính công khai. Đồng thời, Sở giao dịch chứng khoán sẽ công bố các thông tin về tình hình giao dịch chứng khoán một cách công khai trên các sàn. 

Tổ chức niêm yết theo quy định cũng công bố một cách khách quan về thông tin tài chính định kỳ hằng năm của công ty, những rủi ro bất thường xảy ra đối với những công ty chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu của giám đốc và các cổ đông.

2.2. Nguyên tắc mua bán trái phiếu qua trung gian

Mọi hoạt động mua bán, giao dịch ở trên thị trường chứng khoán đều được thực hiện qua các bên trung gian hay gọi là bên môi giới. Bên môi giới sẽ thực hiện giao dịch theo yêu cầu của khách hàng, và hưởng hoa hồng theo quy định hợp đồng hoặc là thỏa thuận theo hình thức mua bán giữa hai bên.

2.3. Nguyên tắc khi đấu giá

Giá chứng khoán sẽ được xác định thông qua quá trình đấu giá giữa lệnh mua và lệnh bán. Tất cả nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán đều không có quyền tham gia vào quá trình xác định giá cổ phiếu này. 

Có 2 hình thức đấu giá chứng khoán trên thị trường là đấu giá trực tiếp và đấu giá gián tiếp. Đấu giá trực tiếp là khi nhà môi giới thực hiện hoạt động giao dịch ngay trên sàn chứng khoán và trực tiếp đấu giá.

Đấu giá tự động diễn ra khi hoạt động giao dịch của nhà đầu tư được nhập thông qua hệ thống máy chủ của Sở giao dịch chứng khoán. Hệ thống máy chủ lúc này sẽ tự động xác định mức giá phù hợp.

Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

3. Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán theo quy định của Luật chứng khoán

Thị trường chứng khoán hoạt động theo 4 nguyên tắc được pháp luật quy định trong Điều 5 Luật chứng khoán số 54/2019/QH14 ngày 26 tháng 11 năm 2019, gồm:

3.1. Nguyên tắc tôn trọng

Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác với tài sản trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh cũng như cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

3.2. Công bằng, công khai, minh bạch..

Tất cả hoạt động trên thị trường chứng khoán đều được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cụ thể là thông tin về loại chứng khoán đang được đưa ra mua bán ở ên thị trường; tình hình tài chính cũng như kết quả kinh doanh của các công ty có chứng khoán đăng ký yết giá ở trên thị trường; số lượng, giá cả và từng loại chứng khoán đã mua, bán.

Nguyên tắc công bằng chỉ ra rằng những nhà đầu tư trong những điều kiện như nhau sẽ có cơ hội ngang nhau trong một giao dịch. Tuy nhiên thì cũng cần thấy rằng biểu hiện của nguyên tắc này là rất đa dạng cũng như phải luôn được xử lý trong mối quan hệ với các điều kiện có tính thương mại trong giao dịch chứng khoán.

Nguyên tắc công bằng, công khai và minh bạch ở trong hoạt động của thị trường giao dịch chứng khoán được hiểu là hủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán được quyền có cơ hội như nhau khi tiếp cận thông tin liên quan đến chứng khoán và thị trường chứng khoán.

3.3. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Bảo vệ nhà đầu tư là một trong nguyên tắc quan trọng hàng đầu cần phải được phản ánh trong quy định pháp luật về thị trường chứng khoán. Điều đó xuất phát từ việc nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư phổ thông thường được coi là yếu thế trong giao dịch do khả năng tiếp cận, phân tích các nguồn thông tin, nguồn vốn và tính chuyên nghiệp thường hạn chế. 

Theo đó lý thuyết cũng như thực tế đã phát hiện thấy rằng các nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư có tổ chức thường dễ bị thiệt thòi ở trong những giao dịch, khả năng tự bảo vệ của họ trước những hành vi gian lận, trục lợi không cao.  

Do đó mà các quy định pháp luật về thị trường chứng khoán thường đặt trọng tâm vào việc thiết kế những biện pháp, cách thức để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Những biện pháp này bao gồm:

  • Cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác cho nhà đầu tư;
  • Xác định điều kiện chặt chẽ và yêu cầu khắt khe cho các tổ chức kinh doanh chứng khoán hoặc là cá nhân hành nghề chứng khoán;
  • Thiết lập cơ chế và phương tiện giám sát thị trường chứng khoán hiệu quả.

3.4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.

Đầu tư chứng khoán là hình thức kinh doanh có rủi ro. Do đó mà khi tham gia đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán cũng như khi đầu tư thông qua quỹ, nhà đầu tư cần tìm hiểu trước và chấp nhận được các rủi ro này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoánTrung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cung cấp đến cho bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc nào thêm cần phải giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Limosa để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline