Nhiệt kế giúp cho chúng ta có thể kiểm tra được nhiệt độ cơ thể bất cứ lúc nào. Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu nhiệt kế là gì, có những loại nhiệt kế nào cũng như nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế trong bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1.Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế được bắt nguồn từ hai đoạn chữ Hy Lạp – nhiệt nghĩa là nhiệt độ và kế có nghĩa là đo lường. Nhiệt kế là một dụng cụ được thiết kế để đo và chỉ ra nhiệt độ tại một môi trường hoặc một vật thể cụ thể nào đó bằng cách sử dụng nhiều nguyên tắc khác nhau, tùy vào từng loại nhiệt kế như nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế rượu, nhiệt kế hồng ngoại,….

Cấu tạo

Nhiệt kế được cấu tạo từ 2 bộ phận chính gồm:

 • Phần hiển thị thông tin kết quả.
 • Phần cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ.
Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế Tại sao cần nhiệt kế

2.Nguyên lý hoạt động

Khi đo nhiệt độ phần cảm biến nhiệt độ sẽ nở ra nếu gặp vật nóng và co lại khi gặp các vật lạnh. Phần thang đo của nhiệt kế được thiết kế nhiệt độ từ thấp đến cao để người dùng có thể dễ dàng kiểm tra kết quả sau khi đo.

Một số đơn vị đo tiêu chuẩn của nhiệt kế như: Celsius (ký hiệu °C) được dùng ở Canada/Anh, Fahrenheit (ký hiệu °F) được dùng ở Mỹ. Ngoài ra, đơn vị Kelvin cũng được các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu.

Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế Tại sao cần nhiệt kế

3.Công dụng nhiệt kế:

Công dụng chính của nhiệt kế chính là để đo nhiệt độ. Phục vụ cho nhiều mục đích từ hộ gia đình đến các ngành công nghiệp, y tế như:

 • Theo dõi, kiểm soát nhiệt trong các động cơ tốt hơn.
 • Đo lường nhiệt độ trong hệ thống điều hòa không khí, cung cấp cho người dùng nhiệt độ thích hợp.
 • Kiểm tra chất lượng thực phẩm.
 • Để khảo sát các tòa nhà để phát hiện độ ẩm và rò rỉ.
 • Trong phòng thí nghiệm và phòng lưu trữ.
 • Kiểm tra nhiệt độ cơ thể trong y tế.

Nhiệt kế có rất nhiều công dụng, do đó bạn nên chọn đúng loại nhiệt kế phù hợp với mục đích sử dụng, nhu cầu và môi trường của mình. Nếu gia đình bạn có con nhỏ thì đây là một dụng cụ vô cùng cần thiết mà bạn nên trang bị.

4.Nêu công dụng nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế trong cuộc sống

Trong y tế

Trong môi trường và ứng dụng y tế, nhiệt kế dùng để đo thân nhiệt cơ thể giúp cho bác sĩ, y tá hay người dùng biết được cơ thể của bạn đang bị sốt hay không.

Nhiệt kế trong y tế được sử dụng với một số loại đa dạng như: Nhiệt kế tai (nhiệt kế hồng ngoại), nhiệt kế trán (nhiệt kế tinh thể lỏng) và nhiệt kế trực tràng và miệng (nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế NTC với đầu đọc kỹ thuật số).

Trong công nghệ sản xuất

Trong công nghệ sản xuất máy móc, nhiệt kế điện có tác dụng trong hệ thống kiểm soát nhiệt độ không khí như: điều hòa, tủ lạnh, máy sưởi, máy lọc nước,…

Nhiệt kế cũng có vai trò quan trọng trong việc khởi tạo mô hình dự báo thời tiết và thường được sử dụng ở vùng khí hậu lạnh để giúp xác định được khu vực của bạn có thể bị đóng băng hay không.

Ngoài ra, nhiệt kế còn được sử dụng trong nhà máy năng lượng hạt nhân để giúp nhân viên dễ dàng theo dõi nhiệt độ của lõi lò đang phản ứng và kiểm soát tránh sự cố, giúp xác định tổn thất năng lượng.

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm nhiệt kế còn giúp cho việc kiểm tra thực phẩm đạt đến độ chuẩn cho phép dùng để bảo quản thực phẩm. Nhiệt kế giúp bạn theo dõi được nhiệt độ làm lạnh và duy trì nhiệt độ trong thực phẩm.

Trong phòng thí nghiệm

Ở trong phòng thí nghiệm nhiệt kế được sử dụng trong nhiều các hoạt động vật lý. Một số cảm biến nhiệt độ được ứng dụng hầu hết trong các thí nghiệm khoa học và hệ thống đo lường.

5.Các loại nhiệt kế phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại nhiệt kế được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày đó là:

 • Nhiệt kế thủy ngân: Có từ lâu đời và được dùng khá phổ biến đến ngày nay.
 • Nhiệt kế điện tử: Là thiết bị khá hiện đại, đo nhiệt độ ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Ngoài ra, nhiệt kế còn có nhiều loại khác nhau như nhiệt kế chất lỏng, nhiệt kế điện. Một số loại nhiệt kế chuyên dụng như: nhiệt kế đảo, nhiệt kế độ sâu,.

Nhiệt kế thủy ngân:

Nhiệt kế thủy ngân là thiết bị đo nhiệt độ sử dụng tính chất có thể giãn nở khi nhiệt độ tăng của thủy ngân để đo nhiệt độ cơ thể. Đây là thiết bị đo nhiệt độ được phát minh từ lâu đời và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

 • Cấu tạo: Nhiệt kế thủy ngân cấu tạo gồm 3 phần là:

Phần cảm nhận nhiệt độ: Là bầu đựng thủy ngân, có tác dụng nhận nhiệt từ môi trường cần đo, và dưới tác động của nguyên lý giãn nở của vật chất (cụ thể ở đây là thủy ngân), tùy mức nhiệt độ mà sự giãn nở của thủy ngân khác nhau, theo đó đo được nhiệt độ môi trường.

Ống mao dẫn: Là cột dẫn thủy ngân giãn nở khi tiếp xúc với môi trường, từ đó đo được nhiệt độ của môi trường.

Phần hiển thị kết quả: Là các vạch số, dựa theo nguyên tắc giãn nở của thủy ngân mà từng độ cao của ống mao dẫn người ta vạch ra những mức nhiệt độ tương ứng.

Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa theo nguyên lý sự giãn nở của thuỷ ngân theo nhiệt độ. Nhiệt độ thay đổi làm cho cột độ chạy để mở rộng hoặc kéo tụt thủy ngân trong ống. Hoạt động này ngay lập tức được hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ.

 • Vị trí đo: Vùng nách, dưới cánh tay.

Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử là một loại nhiệt kế dùng công nghệ cảm ứng nhiệt để đo nhiệt độ. Ngày nay, loại nhiệt kế này được tin dùng vì tính chính xác và tốc độ đo nhanh của nó.Nhiệt kế điện tử ra đời với thao tác đơn giản, nhanh chóng và có kết quả chính xác khiến cho nó có được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng.

 • Cấu tạo nhiệt kế điện tử

Bộ phận cảm biến: Là nơi để tiếp nhận bước sóng của cơ thể.

Bộ phận màn hình LCD: Là nơi trả về kết quả nhiệt độ trên cơ thể của bạn.

Nút nguồn: Để bật nhiệt kế điện tử khi sử dụng.

 • Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử được thiết kế để sử dụng cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ. Cảm biến được kết nối với một bảng vi mạch điện tử được lập trình sẵn. Khi quá trình đo diễn ra, cảm biến sẽ thu thập thông tin, truyền đến bảng điều khiển và sau đó được hiển thị trên màn hình kết quả đo.

 • Vị trí đo: Thường được sử dụng nhiều nhất chính là nách vì tính tiện dụng và dễ kẹp nhiệt kế. Tuy nhiên, hậu môn chính là vị trí đo được nhiệt độ chính xác nhất.

Trên đây là những tin về nhiệt kế, nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế cũng như tác dụng của nhiệt kế mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã tổng hợp. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc nhiệt kế để khi cần sử dụng ngay nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline