Mặc dù hình thức là diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực mở, tuy nhiên APEC có một cơ chế tổ chức và hoạt động khá chặt chẽ. Vậy mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của APEC như thế nào? Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa dưới đây sẽ giải đáp chi tiết tới cho bạn. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của APEC

1.1. Mục tiêu

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (‘APEC’) thành lập từ tháng 11/1989 tại Can-bê-ra (Úc), nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng trong khu vực, đồng thời thắt chặt những mối quan hệ trong cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương và đáp ứng xu hướng toàn cầu hoá đời sống kinh tế-thương mại thế giới. 

APEC gồm có 21 thành viên, bao gồm: Úc, Hoa Kỳ, Ca-na-đa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, In Đô-nê-xi-a, Xinh-ga-po, Thái Lan, Niu Di-lân, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Chi-lê, Mê-hi-cô, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Pa-pua Niu Ghi-nê, Việt Nam, Nga và Pê-ru. Hiện nay thì APEC đang ngừng kết nạp thành viên mới để củng cố tổ chức.

1.2. Nguyên tắc hoạt động của APEC

 • Toàn diện: Thực hiện tự do hoá và thuận lợi hóa trên tất cả lĩnh vực; Phù hợp với GATT/WTO; Đảm bảo được mối tương đồng giữa các thành viên trong việc thực hiện tự do hoá và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư; 
 • Không phân biệt đối xử: Không chỉ áp dụng cho thành viên APEC mà cả với nền kinh tế không phải là thành viên; 
 • Minh bạch: Minh bạch hoá mọi chính sách, quy định hiện hành tại những thành viên APEC; 
 • Lấy mức bảo hộ hiện tại làm mốc (‘Standstill’): Chỉ giảm, không tăng mức bảo hộ; 
 • Cùng xuất phát, quá trình liên tục và thời gian biểu khác nhau’: Các nền kinh tế thành viên có thời gian biểu khác nhau và ưu tiên về thời gian đối với nền kinh tế đang phát triển là 10 năm so với nền kinh tế phát triển; 
 • Linh hoạt, vì trình độ phát triển kinh tế của các thành viên APEC khác nhau; 
 • Hợp tác kỹ thuật.

1.3. Đặc điểm cơ bản của APEC

 • APEC là diễn đàn đối thoại, không phải là diễn đàn thương lượng. Theo đó, xét về tổng thể, những cam kết trong khuôn khổ APEC không có tính ràng buộc cao như ở trong ASEAN và WTO; 
 • APEC gắn chặt cam kết của mình với việc thực hiện cam kết trong khuôn khổ WTO theo hướng thực hiện sâu hơn và sớm hơn trong khuôn khổ APEC;
 • Luôn gắn hoạt động của APEC với những sự kiện chính trị lớn trên thế giới, trên cơ sở quan hệ hữu nghị và hợp tác.
nguyên tắc hoạt động của APEC

2. Việt Nam tham gia APEC

Trong APEC, Việt Nam là thành viên năng động và tích cực trong việc chủ động tham gia ngày càng sâu rộng vào hầu hết chương trình hợp tác của APEC về tự do hoá và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, hợp tác kinh tế kỹ thuật và tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. 

Việc tham gia APEC mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Thực tế là những năm gần đây, Việt Nam thu hút khoảng 75% vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, hơn 50% vốn ODA từ nền kinh tế thành viên APEC. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường gần 3 tỷ dân này chiếm khoảng 70% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. 

Các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu hoặc là mang tính chiến lược đều có nhiều đối tác nhập khẩu ở các thành viên APEC. 

Việt Nam hiện cũng có nhiều đối tác quan trọng trong APEC như: Các nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc… Một số thành viên APEC hiện đang dần trở thành đối tác chiến lược ở trong kế hoạch phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư chặt chẽ, toàn diện hơn của Việt Nam.

Mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của APEC

3. Vì sao Việt Nam gia nhập APEC năm 1998?

APEC là cơ chế hợp tác kinh tế đầu tiên ở tầm châu Á – Thái Bình Dương mà Việt Nam tham gia từ khi bước vào công cuộc đổi mới. Việt Nam quyết định gia nhập APEC bởi lý do sau đây:

 • APEC chính là động lực hỗ trợ cho quá trình cải cách, tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam.
 • APEC là diễn đàn quy tụ nhiều đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, chiếm 75% thương mại và 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, cùng 38% viện trợ phát triển chính thức (ODA) và 79% khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam.
 • Tham gia APEC sẽ góp phần tăng cường đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của nước ta.
 • Các hội nghị do APEC tổ chức chính là cơ hội để nước ta thúc đẩy các cuộc tiếp xúc song phương ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao.
 • Khi gia nhập APEC, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn khoa học công nghệ. Việt Nam có thể tranh thủ nguồn lực và hỗ trợ của APEC để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • Hợp tác APEC có thể mở ra hơn nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Việc tìm kiếm những nhà đầu tư chiến lược cũng dễ dàng hơn.
 • Tham gia APEC sẽ giúp tăng cường hợp tác với các nền kinh tế thành viên. Tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều lựa chọn về việc làm, hàng hóa, dịch vụ, y tế cũng như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, du lịch… với chất lượng và giá cả tốt hơn.

Hy vọng với thông tin chia sẻ về mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của APEC nêu trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa bạn đã hiểu hơn về tổ chức này. Để biết thêm nhiều những kiến thức mới mẻ khác, truy cập vào website Limosa.vn ngay nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bơm ga máy lạnh

👉 Tháo lắp máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline