Hiện nay việc cho vay tiêu dùng đang ngày càng phát triển rộng hơn, vậy làm thế nào để chúng ta có thể cho vay tiêu dùng, vay tiêu dùng là gì, các nguyên tắc cho vay tiêu dùng và phương thức cho vay tiêu dùng như thế nào? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa ngay nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cho vay tiêu dùng là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN) giải thích cho vay tiêu dùng chính là việc công ty tài chính cho vay bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng là cá nhân nhằm đáp ứng được nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng của khách hàng, gia đình của khách hàng đó với tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với 1 khách hàng tại công ty tài chính đó không vượt quá 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).

Mức tổng dư nợ nêu trên sẽ không áp dụng đối với cho vay tiêu dùng để mua ôtô và sử dụng ôtô đó làm tài sản bảo đảm cho chính khoản vay đó theo quy định pháp luật.

Nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều này sẽ bao gồm:

  • Mua phương tiện đi lại, đồ dùng, trang thiết bị gia đình;
  • Chi phí học tập, khám, chữa bệnh, du lịch, văn hóa, thể dục, thể thao;
  • Chi phí sửa chữa nhà ở.
Nguyên tắc cho vay tiêu dùng đầy đủ

2. Nguyên tắc cho vay tiêu dùng

Theo Điều 5 Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN) quy định như sau:

Nguyên tắc cho vay tiêu dùng, vay tiêu dùng

1. Hoạt động cho vay tiêu dùng được thực hiện theo thỏa thuận giữa công ty tài chính và khách hàng, phù hợp với quy định tại Thông tư này và các quy định của pháp luật có liên quan.

2. Công ty tài chính phải thực hiện quản lý, giám sát, thống kê hoạt động cho vay tiêu dùng tách bạch với các hoạt động cho vay khác của công ty tài chính, tách bạch cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng với phương thức giải ngân cho vay tiêu dùng khác.

3. Khách hàng vay vốn công ty tài chính phải đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả nợ gốc và lãi tiền vay đúng thời hạn đã thỏa thuận với công ty tài chính.

Như vậy, thì việc cho vay tiêu dùng của công ty tài chính phải đảm bảo nguyên tắc sau đây:

  • Hoạt động cho vay tiêu dùng phải được thực hiện theo thỏa thuận giữa công ty tài chính và khách hàng, phù hợp với quy định tại Thông tư này và quy định của pháp luật có liên quan.
  • Công ty tài chính phải thực hiện quản lý, giám sát, thống kê hoạt động cho vay tiêu dùng tách bạch với hoạt động cho vay khác của công ty tài chính, tách bạch cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng cùng với phương thức giải ngân cho vay tiêu dùng khác.
  • Khách hàng vay vốn công ty tài chính cần phải đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả nợ gốc và lãi tiền vay đúng thời hạn đã thỏa thuận với công ty tài chính.
Cho vay tiêu dùng là gì

3. Các phương thức cho vay tiêu dùng

Theo Điều 8 Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định như sau:

Phương thức cho vay

Công ty tài chính thỏa thuận với khách hàng việc áp dụng các phương thức cho vay tiêu dùng sau đây:

1. Cho vay từng lần: Mỗi lần cho vay, công ty tài chính và khách hàng thực hiện thủ tục cho vay và ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng.

2. Cho vay theo hạn mức: Công ty tài chính xác định và thỏa thuận với khách hàng một mức dư nợ cho vay tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Trong hạn mức cho vay, công ty tài chính thực hiện cho vay từng lần. Mỗi năm ít nhất một lần, công ty tài chính xem xét, xác định lại mức dư nợ cho vay tối đa và thời gian duy trì mức dư nợ này phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

Theo quy định nêu trên thì sẽ có 02 phương thức cho vay tiêu dùng mà công ty tài chính có thể thỏa thuận với khách hàng, cụ thể:

  • Cho vay từng lần:

Mỗi lần cho vay, thì công ty tài chính và khách hàng thực hiện thủ tục cho vay và ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng.

  • Cho vay theo hạn mức:

Công ty tài chính sẽ xác định và thỏa thuận với khách hàng một mức dư nợ cho vay tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Trong hạn mức cho vay, thì công ty tài chính thực hiện cho vay từng lần. Mỗi năm ít nhất một lần, thì công ty tài chính xem xét, xác định lại mức dư nợ cho vay tối đa và thời gian duy trì mức dư nợ này phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về các nguyên tắc cho vay tiêu dùng mà các bạn cần phải biết. Hy vọng những thông tin trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa có thể giúp bạn hiểu biết thêm nhiều về cho vay tiêu dùng. Cảm ơn bạn đã theo dõi! Nếu cần giải đáp thêm bất cứ nội dung nào, truy cập vào website Limosa.vn của chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline