Mặc dù việc đi dây điện, bố trí công tắc trong nhà nên được thực hiện bởi những người thợ điện có kinh nghiệm. Nhưng bạn cũng cần nắm rõ một vài nguyên tắc cơ bản để dễ dàng giám sát quá trình thực hiện. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn nguyên tắc bố trí công tắc chi tiết và đầy đủ nhất. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tiêu chuẩn về khoảng cách

Nguyên tắc bố trí công tắc đầu tiên chú ý về tiêu chuẩn khoảng cách. Việc bố trí ổ điện, công tắc cần đảm bảo 1 số tiêu chuẩn về khoảng cách dưới đây:

  • Dây điện nối ngầm đến ổ cắm và công tắc phải xuất phát từ đường trục nằm ngang và đường dây này phải cần được bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện.
  • Dây điện phải cách cửa sổ và cửa ra vào ít nhất 10cm.
  • Công tắc đèn chính cần được bố trí gần cửa ra vào độ cao 70-90cm.
  • Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ thì nên được bố trí ở tường hành lang.
  • Công tắc cho phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng.
  • Ổ cắm ở phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm.
Tìm hiểu nguyên tắc bố trí công tắc chi tiết

2.  Xác định vị trí những thiết bị điện trong nhà

Trước hết, cần vẽ sơ đồ bố trí những phòng trên giấy. Đánh dấu vị trí các đồ nội thất và các thiết bị điện như TV, máy tính và hệ thống âm thanh. Tiếp theo, đánh dấu những vị trí ổ cắm mà bạn cần (gồm cả ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại). 

Để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, nên cố gắng bố trí ổ cắm phía sau mỗi thiết bị điện cố định như TV, máy tính… nhờ vậy mà dây điện luôn được giấu gọn gàng. Lưu ý rằng ổ cắm dành cho các thiết bị điện không cố định gồm máy hút bụi, quạt cây nên được bố trí cách sàn khoảng 30cm.

3. Nguyên tắc bố trí công tắc và ổ cắm điện trong phòng tắm

Đối với phòng tắm thì việc bố trí công tắc và ổ cắm điện cần phải đảm bảo thận trọng. 

Hầu hết phòng tắm hiện đại đều phải cần có đủ ổ cắm cho các thiết bị như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện… Ngoài ra thì bạn cần viết ra những mục như bể sục Jacuzzi, bình nóng lạnh, quạt thông gió và thậm chí cả máy giặt.

Ổ cắm cho bể sục và vòi hoa sen thì có thể được lắp đặt phía sau tường bởi những thiết bị này không cần phải cắm vào, rút ra thường xuyên. Cạnh gương phòng tắm (thường là ở trên bồn rửa), thì bạn nên có hai ổ cắm dành cho những thiết bị nhỏ, thường xuyên dùng tới như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện… 

Nếu như bạn có ý định đặt máy giặt trong phòng tắm, hãy tạo một không gian riêng biệt và bố trí thêm ổ cắm. Lưu ý rằng ổ cắm dành cho máy giặt cần được bố trí cách vòi nước một khoảng 50-60cm.

Cuối cùng, thì ổ cắm và công tắc trong nhà tắm phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện (lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44) và sẽ phải được nối đất đúng cách.

Tìm hiểu nguyên tắc bố trí công tắc

4. Nguyên tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng bếp

Phòng bếp sẽ cần nhiều ổ cắm, công tắc hơn bất cứ phòng nào trong nhà. Bởi vì những thiết bị bếp như tủ lạnh, bếp điện, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… sẽ đều cần ổ cắm. 

Thậm chí rằng nhiều gia đình còn có cả máy rửa bát đĩa, máy trộn, máy xay sinh tố, máy xay cà phê, pha cà phê… cũng như hàng tá các thiết bị lặt vặt khác, tất cả đều cần nguồn điện để hoạt động.

Khi đi dây điện trong bếp, thì bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Cần có ít nhất 5 ổ cắm cho những thiết bị sử dụng điện liên tục.
  • Với tủ lạnh, thì ổ cắm nên bố trí ở phía sau. Nếu như bạn đặt lò vi sóng trên tủ lạnh thì ổ cắm cho lò vi sóng cũng được đặt ở phía sau tủ lạnh.
  • Cần có đường dây riêng cũng như ổ cắm riêng cho bếp điện.
  • Ổ cắm điện trong bếp nên cách sàn khoảng 130cm và cách bếp nấu tối thiểu 50cm.

5. Nguyên tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng ngủ

Đối với phòng ngủ thì việc bố trí công tắc, ổ cắm điện được thực hiện như sau: Nếu như phòng ngủ được thiết kế theo phong cách truyền thống, tức là giường đôi được đặt ở giữa phòng, 2 bên có bàn đầu giường thì bạn sẽ cần 2 ổ cắm ở mỗi bên giường để thắp sáng đèn ngủ cũng như sạc điện thoại, máy tính bảng. Nếu như trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm, công tắc không hề thay đổi.

Trong phòng ngủ cũng thường có TV, theo đó, bạn cũng cần thiết kế ổ cắm cho nó. Nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau TV.

Ổ cắm dành cho điều hòa nhiệt độ cho nên được bố trí gần các cửa sổ, nơi bạn sẽ lắp đặt điều hòa nhằm tránh tình trạng dây treo lủng lẳng, chằng chịt.

Hy vọng thông tin đầy đủ và chi tiết về nguyên tắc bố trí công tắc của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giúp bạn nắm được về nguyên tắc này. Kiến thức này rất quan trọng kể cả bạn có phải là người thực hiện hay không. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline