An toàn xe nâng hàng là vấn đề quan trọng, luôn được đặt lên hàng đầu để giúp hạn chế tối đa tai nạn xảy ra và tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình bốc dỡ vận chuyển hàng. Vậy nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng như thế nào? Giải đáp dưới đây cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa ngay nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chỉ điều khiển xe nâng khi có đầy đủ kiến thức, chứng chỉ vận hành

Nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng đầu tiên là chỉ điều khiển khi có đầy đủ kiến thức và chứng chỉ vận hành. Giống như các loại máy móc, phương tiện khác, việc vận hành xe nâng đòi hỏi người lái cần được đào tạo bài bản và có chứng chỉ để đảm bảo việc điều khiển đúng kỹ thuật và an toàn xe nâng. 

Ngoài ra thì người lái cần được doanh nghiệp ủy quyền vận hành xe cũng như được trang bị thiết bị bảo hộ đúng quy định như: quần áo gọn gàng, giày bảo hộ, mũ bảo hộ và một số thiết bị cần thiết khác.

2. Tuân thủ biển chỉ dẫn và vận hành xe tốc độ an toàn

Trước khi cho xe vận hành cũng như trong quá trình vận hành, người lái cần quan sát kỹ thuật xung quanh cũng như các biển báo chỉ dẫn để điều khiển xe trong khu vực địa hình nhất định, khoanh vùng tránh va chạm với hàng hóa và các phương tiện khác cũng như người đi bộ.

Lưu ý rằng nâng hạ hàng hóa đúng tải trọng và đảm bảo chiều cao của cột nâng không chạm trần. Cấm không vận hành xe nâng trên quá gần rìa bến bãi hay là đường dốc bởi nguy cơ chệch, rơi khỏi đường là khá cao, hãy chú ý giữ khoảng cách an toàn xe nâng tới mép đường.

Trong quá trình vận hành, thì người lái cần tập trung cao độ đặc biệt giữ tốc độ xe nâng trong nhà xưởng và tại bến bãi an toàn. Việc điều khiển xe quá nhanh trong điều kiện tầm quan sát bị hạn chế thì có thể gây ra hậu quả khôn lường. Việc rẽ hay vào cua cũng cần được hành động 1 cách thận trọng, tránh thao tác đột ngột khiến kiện hàng trên xe bị xô lệch và thậm chí rơi vỡ.

nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng hàng

3. Luôn đảm bảo khoảng cách vận hành an toàn

Trong cùng 1 môi trường làm việc có thể có nhiều xe nâng cùng hoạt động hoặc là có nhiều khu vực tập kết hàng hóa phức tạp. 

Do đó việc giữ khoảng cách giữa các xe nâng với nhau cũng như giữa xe nâng với hàng hóa là rất quan trọng để đảm bảo an toàn xe nâng trong quá trình vận hành. Việc đoán trước hướng di chuyển của phương tiện khác không phải khi nào cũng sẽ chính xác, đặc biệt là trong trường hợp rẽ.

4. Đảm bảo ổn định kiện hàng hóa trước khi tiến hành nâng hạ

Trước khi nâng tải, thì cần đảm bảo chúng được cố định chặt chẽ và cân bằng bởi việc rơi tải có thể gây thương tích và hư hỏng. Bạn nên di chuyển tải với tải trọng nghiêng về phía sau và phuộc càng thấp, sẽ giúp tăng độ ổn định và đảm bảo nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng. Tuyệt đối không rẽ khi càng nâng ở vị trí cao hoặc nghiêng về phía trước, tranh rơi, trượt kiện hàng.

5. Duy trì khả năng quan sát rõ ràng. toàn diện

Đây là một trong nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng quan trọng. Tầm quan sát rộng và thuận lợi sẽ giúp việc điều khiển xe chính xác và an toàn hơn. Nên chở tải gần sát mặt sàn để việc quan sát phía trước được rõ ràng, và di chuyển xe lùi nếu như kiện hàng lớn, che khuất tầm nhìn phía trước, trừ khi di chuyển lên đường dốc.

Ngoài ra thì việc di chuyển ngược cần đảm bảo càng nâng nghiêng về phía sau và tải đã được cố định chắc chắn trên càng. Nếu như tầm nhìn bị che khuất, tốt nhất bạn nên dừng xe lại và thực hiện các biện pháp cải thiện tầm nhìn trước khi tái vận hành để đảm bảo an toàn xe nâng.

Tìm hiểu nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng hàng

6. Đảm bảo không vận hành vượt quá công suất thiết bị

Bạn chú ý không nâng hạ hàng hóa quá tải trọng hoặc thêm trọng lượng vào đối trọng của xe nâng. Xe nâng chở quá tải thì có thể khiến xe bị lật gây thương tích cho người điều khiển và tổn thất cho hàng hóa, phương tiện xung quanh, gây hư hỏng động cơ cũng như các chi tiết máy.

Ngoài ra việc sử dụng đầu càng nâng làm đòn bẩy để nâng tải nặng hay đẩy tải bằng đầu càng nâng hoặc sử dụng xi lanh nghiêng để kéo tải không tuân theo nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng cũng sẽ khiến xe nhanh xuống cấp và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn xe nâng cao.

7. Cẩn trọng khi nâng hạ những loại hàng hóa đặc biệt

Các loại tải trọng, cao hoặc dài, cồng kềnh như thanh sắt, khối gỗ,…. cần được cân bằng và cố định chắc chắn. Đối với loại tải này, quý khách hàng chú ý di chuyển, quay xe và nâng hạ cẩn trọng để có thể tránh trường hợp tải dịch chuyển. 

Trong trường hợp không gian di chuyển bị hạn chế, thì tốt nhất bạn nên nhờ người giúp đỡ và tuân theo những tín hiệu điều khiển từ người trợ giúp để đảm bảo an toàn xe nâng.

8. Lưu ý dừng đỗ xe nâng an toàn, tắt máy, kết thúc ca làm việc

Đây là một trong nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng quan trọng. Khi kết thúc ca làm việc, bạn chú ý đỗ xe tại nơi quy định, bằng phẳng và an toàn. Không quên hạ càng và nghiêng khung nâng về phía trước, đạp phanh, tắt công tắc cũng như rút chìa khóa trước khi rời đi.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa muốn chia sẻ tới cho bạn. Truy cập ngay website Limosa.vn để được tư vấn, giải đáp thêm thông tin cần thiết. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline