Bạn đã nghe qua nguyên tắc 60 30 10 hay chưa và có nắm được nguyên tắc này là gì? Vậy thì hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giải đáp ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn về nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên tắc 60 30 10 là gì? 

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là công thức đơn giản nhưng hiệu quả để phân bổ tỷ lệ màu sắc trong một không gian. Theo nguyên tắc 60 30 10 này, một không gian nên được chia thành ba phần với ba màu sắc khác nhau, với tỷ lệ như sau:

  • 60% là màu chủ đạo, chiếm phần lớn diện tích của không gian, gồm các bề mặt như tường, sàn, trần, rèm cửa, v.v. Màu chủ đạo nên là màu trung tính hoặc màu nhạt, để giúp tạo nền tảng cho không gian và mang lại cảm giác thoải mái, rộng rãi và thống nhất.
  • 30% là màu phụ, chiếm phần thứ hai của không gian, gồm các bề mặt như ghế sofa, bàn, tủ, đệm, v.v. Màu phụ nên là màu tương phản hoặc màu đậm hơn màu chủ đạo, để giúp tạo điểm nhấn, sự sinh động và hấp dẫn cho không gian.
  • 10% là màu trang trí, chiếm phần nhỏ nhất của không gian, bao gồm các bề mặt như gối, tranh, đèn, hoa, v.v. Màu trang trí thì nên là màu nổi bật nhất, để tạo sự tương phản, sự bất ngờ và sự tinh tế cho không gian.
Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

2. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất theo nguyên tắc 60 30 10

Để có thể áp dụng nguyên tắc 60 30 10 trong thiết kế nội thất, có một số bước cần thực hiện, như sau:

Bước 1: Chọn màu chủ đạo

Màu chủ đạo thì nên phù hợp với phong cách, chức năng và cảm nhận mong muốn của không gian. Một số màu chủ đạo phổ biến là trắng, kem, xám, be, xanh nhạt, v.v. Màu chủ đạo thì cũng nên hài hòa với màu sắc của các không gian khác trong ngôi nhà.

Bước 2: Chọn màu phụ

Màu phụ nên tương phản hoặc bổ sung với màu chủ đạo, để giúp tạo sự cân bằng và hài hòa cho không gian. 1 số cách để chọn màu phụ là dựa vào bánh màu, ví dụ như chọn màu đối lập, màu liền kề, màu tam giác đều,…. Một số màu phụ phổ biến là xanh, đỏ, vàng, nâu, v.v.

Bước 3: Chọn màu trang trí

Màu trang trí nên nổi bật và tạo sự tương phản với màu chủ đạo và màu phụ, để giúp tạo sự thu hút và tôn lên những chi tiết của không gian. Một số cách để lựa chọn màu trang trí đó là dựa vào các yếu tố như xu hướng, sở thích, mùa, v.v. Một số màu trang trí phổ biến là tím, cam, hồng, xanh lá,… 

3. Có thể không tuân theo nguyên tắc 60 30 10 trong thiết kế nội thất hay không?

Công thức phối màu 60 30 10 là một công thức hữu ích để giúp cho người thiết kế nội thất có thể phối màu một cách khoa học và hợp lý. Nhưng đó không phải là một quy luật bắt buộc hay không thể thay đổi. Trong 1 số trường hợp, người thiết kế nội thất có thể phá vỡ nguyên tắc 60 30 10 để tạo ra những không gian độc đáo, sáng tạo và phản ánh cá tính của chủ nhân. Ví dụ như:

  • Sử dụng nhiều hơn 3 màu sắc trong một không gian giúp tạo sự phong phú, đa dạng và năng động cho không gian. Nhưng bạn cần lưu ý rằng không nên sử dụng quá nhiều màu sắc, để có thể tránh gây rối mắt, mất tập trung và mất thẩm mỹ cho không gian.
  • Thay đổi tỷ lệ màu sắc trong một không gian, để giúp tạo sự khác biệt, bất đồng và thử thách cho không gian. Nhưng cần lưu ý rằng không nên thay đổi quá nhiều tỷ lệ màu sắc, để tránh gây mất cân bằng, mất hài hòa, mất tính thống nhất cho không gian.
  • Sử dụng 1 màu sắc duy nhất trong một không gian có thể tạo sự đơn giản, tinh khiết và trang nhã cho không gian. Nhưng cần lưu ý rằng không nên sử dụng một màu sắc quá nhạt hoặc quá đậm, để có thể tránh gây nhàm chán, buồn tẻ và ảm đạm cho không gian.
Nguyên tắc 60 30 10 là gì

4. Độ bão hòa là gì? 

Độ bão hòa màu tính theo từ 100 tới 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên đó là khi phối màu bạn nên chọn:

  • Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).
  • Màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).
  • Màu nhấn: sử dụng màu thuần khiết

Ngoài sự cân bằng màu và áp dụng nguyên tắc 60 30 10 trên, để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa nhiều màu sắc với nhau. Sự hài hòa có được khi bạn chọn màu theo quy tắc của bánh xe màu (xem quy tắc phối màu theo bánh xe tU), các quy tắc như đối xứng bổ sung, tam giác, tứ giác  màu …

Nguyên tắc 60 30 10 là một gợi ý tuyệt vời, nhưng trong thực tế bạn không cần cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho 3 màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối.  

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là công thức đơn giản nhưng hiệu quả để phân bổ tỷ lệ màu sắc trong một không gian. Nguyên tắc này sẽ giúp người thiết kế nội thất có thể tạo ra những không gian hài hòa, cân bằng và thẩm mỹ với màu sắc.

Tuy nhiên, nguyên tắc này cũng có thể được phá vỡ trong 1 số trường hợp, để tạo ra tạo ra những không gian độc đáo, sáng tạo và phản ánh cá tính của chủ nhân. Trên đây là bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa về nguyên tắc 60 30 10. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline