Bạn đã từng nghe qua về nguyên tắc 5R – sống xanh triệt để bắt nguồn từ những hành động nhỏ. Nếu chưa rõ thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để hiểu rõ chi tiết và đầy đủ về nguyên tắc này nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Refuse – Chữ R đầu tiên trong Nguyên tắc 5R 

Đầu tiên trong nguyên tắc 5R là Refuse – Từ chối. Nói “không” là 1 việc tưởng chừng rất dễ tuy nhiên chưa hẳn là điều mà ai cũng thực hiện được. Lối sống “không rác thải” gồm cả hình thức tiêu thụ trực tiếp và gián tiếp. Chữ R này giải quyết loại tiêu thụ gián tiếp ví dụ như tờ rơi quảng cáo và các vật phẩm tiếp thị len lỏi trong cuộc sống hàng ngày.

Không ít lần khi tham gia hội chợ hay hoạt động tại trung tâm thương mại, bạn thường sẽ nhận được món quà miễn phí nhưng đa phần sẽ không sử dụng đến, cuối cùng, chúng trở thành rác mà trăm năm sau vẫn chưa thể phân hủy được. Do đó hãy từ chối nhận quà tặng kèm không cần thiết khi mua sắm; từ chối ống hút nhựa/muỗng nĩa nhựa khi mua cà phê/trà sữa hoặc là khi đặt món ăn; mang theo túi vải khi đi mua sắm, hoặc là hạn chế nhận nhiều túi nilon nhỏ. Thay vào đó bạn hãy sử dụng túi vải và những đồ dùng cá nhân tiện lợi có thể đem theo và tái sử dụng được.

ý nghĩa của từng yếu tố trong nguyên tắc 5R đầy đủ

2. Reduce 

Chữ R thứ hai trong nguyên tắc 5R cho chúng ta bài học về thói quen tiêu xài hằng ngày. Không ít người thường xuyên mua sắm vì ý thích, mà không cân nhắc đến ứng dụng thật sự và mức độ cần thiết của nó đối với gia đình.

Tiết giảm là biện pháp tức thời cho cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay. Cắt giảm thứ cần thiết mà bạn vẫn đang sử dụng ví dụ như: quần áo, đồ ăn, đồ sinh hoạt, sản phẩm giải trí… bằng cách đánh giá nhu cầu thực sự và hạn chế mua sắm, tiêu dùng. Và chia sẻ đồ cũ cho cộng đồng bằng việc bán, quyên góp đồ cũ… Điều này sẽ không giảm đi xu hướng tiêu dùng quá độ, còn có thể tận dụng những đồ cũ cho bất kỳ ai đang cần.

Thực chất thì đây là một nguyên tắc rất dễ áp dụng. Chữ R thứ hai giúp bạn cắt giảm số lượng đồ đạc, nhắc nhở bạn trước khi trả tiền cho món hàng, bạn cần chậm lại 5 phút để cân nhắc thật kỹ xem trong tương lai bạn sẽ sử dụng món đồ này bao nhiêu lần, tính cần thiết của nó với cuộc sống hoặc là công việc của bạn thế nào rồi hãy quyết định mua. Về lâu dài bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được rất nhiều cũng như mua được tấm vé máy bay thoát khỏi thung lũng nợ nần đó.

3. Reuse 

Đồ dùng 1 lần có giá thành rất rẻ, nhưng sau mỗi lần sử dụng, thì bạn sẽ vứt đi và rồi lại phải mua lại món mới khi cần đến. Điều này vừa lãng phí vừa tạo ra nhiều rác thải cho môi trường sống. Thay vào đó thì hãy tập Reuse: tái sử dụng. 

Có thể bắt đầu bằng việc đem theo món đồ có khả năng tái sử dụng: Sử dụng bình đựng nước riêng thay vì ly nhựa, dùng cốc giữ nhiệt của mình khi mua cà phê, đem theo túi vải khi mua sắm thay vì là lấy túi nilon tại cửa hàng, dùng hộp đựng thức ăn thủy tinh, inox thay hộp nhựa dùng một lần…. Mua quần áo secondhand, vật dụng cũ, mua sản phẩm có độ bền cao, dễ dàng sửa chữa hoặc là có hạn bảo hành vĩnh viễn… làm vậy sẽ tránh lãng phí chi tiêu của bạn mà còn góp phần giảm thiểu số lượng tạo ra rác thải ra bên ngoài môi trường.

Tìm hiểu ý nghĩa của từng yếu tố trong nguyên tắc 5R đầy đủ

4. Recycle  

Nếu bạn có thể thực hành ba chữ R nói trên thì đa số những thứ bạn vứt đi lúc này sẽ chỉ còn là rác. Bạn nên phân loại nhựa tái chế, vỏ lon nhôm, chai lọ thuỷ tinh ra khỏi túi rác thông thường và đem bán cho những nơi thu mua phế liệu. 

Với những rác thải kim loại như pin, điện thoại cũ hỏng, đồ điện tử, giải pháp tốt nhất hiện nay là gửi đến các đơn vị thu gom rác thải hoặc là tái chế trong trường hợp không thể xử lý và phân loại theo đúng quy định.

Tái chế rác thải là hành trình cần thiết để có thể hướng tới một lối sống xanh bền vững. Việc tái chế tạo ra nguyên liệu để sản xuất sản phẩm mới; làm giảm việc khai thác nguyên liệu, tiết kiệm năng lượng và mang lại giá trị cho sản phẩm đã qua sử dụng. Tuy nhiên, để có thể tái chế đúng cách, hiệu quả còn phụ thuộc rất lớn vào thói quen tiêu dùng và phân loại rác thải. Do đó ngày càng nhiều người tiêu dùng hiểu và tích cực thay đổi các thói quen hàng ngày để góp phần bảo vệ môi trường.

5. Rot – Kết thúc Nguyên tắc 5R 

Chữ R cuối cùng trong chuỗi nguyên tắc 5R này là Rot: tạo phân bón cho cây từ rác thực phẩm, thức ăn thừa. Đây chính là quy trình tái chế đơn thuần từ thiên nhiên cho phép các chất thải hữu cơ phân hủy theo thời gian và trả lại chất dinh dưỡng của chúng cho đất. 

Biến rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng từ rác thực phẩm và thức ăn thừa như rau củ quả, vỏ trứng, bánh kẹo… bằng cách ủ trùn quế, ngâm vi sinh hoặc đơn giản nhất là chôn dưới đất. Điều này góp phần to lớn vào việc giảm thiểu chất thải tại các bãi rác và nhà máy xử lý rác thải.

Trong cuộc sống hiện đại, để thực hiện triệt để lối sống xanh là điều không hề dễ dàng bởi nếp sống đô thị đã bị ảnh hưởng quá sâu từ những thói quen tiêu dùng, sản phẩm đồ dùng bằng nhựa, nilon tiện lợi. Do đó hãy tập thay đổi ngay từ điều nhỏ nhặt nhất, hành động theo nguyên tắc 5R để tạo ra ảnh hưởng tốt lan toả ra xung quanh. Truy cập thêm vào website của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được biết thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline