Trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay, mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng. 5M dần được doanh nghiệp quan tâm và ứng dụng phổ biến hơn. Nhưng khái niệm này khá xa lạ nếu bạn chưa có cơ hội tiếp xúc và sử dụng nó. Vậy nguyên tắc 5M là gì? Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên tắc 5M là gì?

Nguyên tắc 5M của nhà lãnh đạo là khái niệm được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Đây là phương pháp quản lý quan trọng với hiệu quả đã được chứng minh và áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay trên thị trường.

Nguyên tắc 5M thể hiện 5 yếu tố quan trọng trong doanh nghiệp, gồm:

  • Material: nguyên vật liệu, linh kiện cần thiết cho quá trình tạo ra sản phẩm
  • Machine: máy móc, thiết bị hỗ trợ cho quá trình tạo ra sản phẩm
  • Man: yếu tố con người trong quá trình vận hành máy móc và dùng nguyên liệu để tạo ra sản phẩm
  • Method: phương pháp, cách thức dùng để tạo ra sản phẩm.
  • Measurement: đo lường, kiểm tra sản phẩm sau khi được hoàn thiện
Nguyên tắc 5M là gì

2. Ý nghĩa cụ thể của các yếu tố trong nguyên tắc 5M 

Hiểu rõ yếu tố 5M sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế một cách đầy đủ và hiệu quả. Từ đó, hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp cũng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. 

Cùng tìm hiểu chi tiết về 5 yếu tố của mô hình 5M và cách thực hiện từng yếu tố trong sản xuất, kinh doanh.

2.1. Material: Nguyên vật liệu 

Đây là yếu tố bắt buộc mà mỗi doanh nghiệp đều phải có để tạo ra sản phẩm. Nguyên vật liệu, linh kiện luôn là sự ưu tiên hàng đầu mà doanh nghiệp luôn phải đảm bảo đầy đủ, không sai lệch để không làm ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng của sản phẩm được tạo ra.

Theo đó, việc kiểm tra đầy đủ và thường xuyên các nguyên vật liệu, linh kiện có vai trò rất quan trọng với quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Để đảm bảo yếu tố này, người quản lý của doanh nghiệp cần xây dựng các khung tiêu chuẩn, quy định về việc lưu trữ, sử dụng, bảo quản nguyên vật liệu, linh kiện cho phù hợp. Do đó việc điều phối, quản lý và vận hành ở các bước tiếp theo sẽ được thực hiện suôn sẻ hơn.

Khi có sai sót xảy ra, người quản lý cần kịp thời rà soát lại để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra lỗi, và từ đó có thể đề xuất những giải pháp khắc phục phù hợp.

2.2. Machine: Thiết bị, máy móc

Yếu tố thứ hai – máy móc, thiết bị trong nguyên tắc 5M là những công cụ cần thiết hỗ trợ cho toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh được diễn ra hiệu quả hơn. Hiệu quả sản xuất sản phẩm giúp doanh nghiệp có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu của thị trường với những sản phẩm chất lượng.

Do đó để duy trì hiệu quả hoạt động, tính chính xác của hệ thống máy móc, thiết bị, doanh nghiệp cần phải thường xuyên thực hiện:

  • Giám sát thường xuyên và kỹ càng về tính chính xác, ổn định của hệ thống máy móc, thiết bị suốt quá trình hoạt động.
  • Xây dựng tiêu chuẩn kiểm tra và đảm bảo hiệu năng ổn định của máy móc, thiết bị.
  • Thực hiện bảo dưỡng, kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị theo định kỳ để cải tiến, sửa chữa hoặc là thay mới để nhu cầu sản xuất sản phẩm được thực hiện liên tục và liền mạch.

2.3. Man: Người thực hiện

Yếu tố con người chính là trung tâm tạo nên tính kết nối, liền mạch của toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh. Đây là nguồn lực quan trọng thực hiện nhiệm vụ mà các máy móc, thiết bị không thể thay thế được. 

Yếu tố con người đóng vai trò điều khiển máy móc, điều chỉnh hoạt động của thiết bị để giúp quá trình sản xuất được thực hiện chính xác, tạo ra sản phẩm chất lượng đạt yêu cầu.

Đồng thời, con người cũng cần có sự am hiểu về máy móc, thiết bị, nắm rõ quy tắc hoạt động, cách sử dụng đúng để có thể vận hành, điều chỉnh chính xác.

Do đó mà doanh nghiệp, người quản lý có thể thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, huấn luyện giúp nhân viên cập nhật kiến thức, nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn để mang lại hiệu suất tối ưu trong công việc và tăng hiệu năng hoạt động của quá trình sản xuất.

2.4. Method: Phương pháp thực hiện 

Một yếu tố M quan trọng khác – “phương pháp thực hiện” giúp cho doanh nghiệp biết rõ cách thức để hoàn thiện sản phẩm, đảm bảo chất lượng cũng như số lượng đã được đặt ra theo yêu cầu.

Yếu tố “phương pháp” cũng đề cập tới tiêu chuẩn, quy định cần có để đảm bảo không xảy ra sai sót, hạn chế rủi ro ở mức tối đa trong quá trình sản xuất, vận hành của doanh nghiệp.

Để đạt được yếu tố này, người quản lý trong doanh nghiệp cần xây dựng nên một hệ thống các tiêu chuẩn, chuẩn mực làm thước đo và xây dựng tiến trình kiểm duyệt tương ứng với tiêu chuẩn này.

“Phương pháp” đóng vai trò là kim chỉ nam để định hướng toàn bộ quy trình, tạo điều kiện để hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra liền mạch, tối ưu hiệu suất cũng như giảm thiểu các sai lệch, rủi ro trong quá trình sản xuất.

2.5. Measurement: Kiểm tra, đo lường

Yếu tố Measurement – kiểm tra, đo lường thể hiện hoạt động cuối cùng cần thực hiện trước khi sản phẩm đã được chính thức đưa vào thị trường tiêu dùng.

Measurement gồm kiểm tra chất lượng, đo lường và thống kê toàn bộ sản phẩm vừa được hoàn thiện. Đây chính là bước quan trọng giúp doanh nghiệp so sánh những khung tiêu chuẩn, quy định ban đầu với sản phẩm đã hoàn thiện.

Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá đầy đủ về tình trạng hoàn thiện của sản phẩm, đảm bảo được chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Ý nghĩa của các yếu tố trong 5M

Bài viết chi tiết trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giúp bạn nắm bắt được nguyên tắc 5M. Hy vọng những thông tin bổ ích sẽ giúp cho bạn hình dung đầy đủ hơn về các nguyên tắc cũng như phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy lạnh

👉 Vệ sinh máy lạnh

👉 Bảo trì máy lạnh

👉 Lắp đặt máy lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline