Tài sản dù là vàng hay tiền mặt cũng được mọi người có mong muốn đem đi đầu tư và sinh lời. Những nên mua vàng hay gửi tiết kiệm thì sẽ mang lại nhiều lãi hơn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin liên quan đến vấn đề này để bạn biết nên chọn kênh đầu tư nào thì sẽ tối ưu hơn nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Có nên mua vàng hay không? 

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. Từ xưa đến nay, người dân luôn sử dụng tiền nhàn rỗi của mình để đi mua vàng và đây là kênh đầu tư được nhiều thế hệ người Việt tin tưởng và ưu tiên lựa chọn. Vàng luôn có tính thanh khoản cao hay khả năng chuyển đổi thành tiền mặt mọi lúc mọi nơi. Mỗi khi có lạm phát trên thị trường, thì vàng ít bị mất giá nhất vì vàng tỷ lệ nghịch với tiền USD. Hơn nữa, bạn không cần quá nhiều giấy tờ hay thủ tục phức tạp để giao dịch vàng. Nếu bạn biết chọn thời điểm mua và bán vàng phù hợp, thì có thể sinh lợi rất nhiều..

2. Có nên gửi tiết kiệm không?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm thì chúng tôi đã nói về việc nhiều người mua vàng như một sự lựa chọn để sinh lời. Vậy có nên gửi tiết kiệm hay không? Bên cạnh vàng thì gửi tiết kiệm cũng là hình thức đầu tư sinh lợi cao và được nhiều người cân nhắc. Người gửi sẽ mang tiền đến ngân hàng để gửi trong thời hạn nhất định, có thể là 3 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… với mức lãi suất cụ thể theo từng ngân hàng. Ngân hàng sẽ hoàn trả cho người gửi số tiền gốc cộng với lãi phát sinh sau khi kỳ hạn kết thúc. 

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, số tiền của bạn sẽ được đảm bảo và an toàn, không lo trộm cắp như khi để tiền trong nhà. Với những người không thích đầu tư mạo hiểm thì có thể chọn cách gửi tiết kiệm có độ rủi ro thấp này. Ngân hàng đưa ra rất nhiều kỳ hạn và phương thức trả lãi để lựa chọn phù hợp với nhu cầu người gửi tiền. Nếu bạn gửi tiết kiệm kỳ hạn càng dài, lãi suất càng cao mà lại có lợi nhuận ổn định. Những người không có kinh nghiệm theo dõi tình hình kinh tế – xã hội hay biến động thị trường để đầu tư thì cũng có thể chọn cách đầu tư này.

Có nên gửi tiết kiệm không

3. So sánh các yếu tố giữa vàng và gửi tiết kiệm 

Nếu bạn có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm hoặc nếu bạn có số tiền lớn hơn như nếu có 100 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm. Câu hỏi thắc mắc này luôn là bài toán khiến nhiều khách hàng đau đầu vì mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng. Để hiểu hơn về những ưu điểm của hai phương pháp này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây: 

3.1 Tiền vốn

Mua vàng: nếu muốn mua vàng thì số vốn ban đầu bạn cần có ít nhất là từ 5,000,000 – 8,000,000 đồng. Giá tiền trung bình của một chỉ vàng trên thị trường sẽ biến động tuỳ từng thời điểm. Bạn có thể mua đầu từ bằng cách mua trang sức vàng như nhẫn, dây chuyền, lắc tay,…thay vì mua chỉ vàng.

Gửi tiết kiệm: còn đối với gửi tiết kiệm thì bạn chỉ cần vốn nhỏ từ 500,000 – 1,000,000 đồng, bạn cũng có thể dễ dàng mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng hoặc mở tiết kiệm online qua ứng dụng ngân hàng với lãi suất cũng rất hấp dẫn.

3.2 Độ an toàn

Mua vàng: về mức độ an toàn thì vàng dù cất giữ cẩn thận trong tủ hay két sắt thì cũng không an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ giữ vàng hộ tại ngân hàng hoặc các địa chỉ uy tín. Và việc này cần tốn một khoảng chi phí để duy trì. Ngoài ra, bạn cũng rất khó để rút vàng ngay khi cần gấp vì phải báo trước ngân hàng vài ngày. 

Gửi tiết kiệm: khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì độ an toàn khá cao. Nếu gửi tiền tại quầy, bạn sẽ giữ số vật lý. Còn nếu dùng hình thức mở sổ tiết kiệm trực tuyến, bạn không cần giữ sổ và mọi thông tin tiết kiệm đều được hệ thống bảo mật cấp cao của ngân hàng lưu giữ.

3.3 Lợi nhuận 

Mua vàng: về khả năng sinh lời của vàng có thể nói khá tốt với điều kiện người gửi vàng phải theo dõi sát sao biến động trên thị trường và ít nhất có kiến thức nhất định về tình hình kinh tế – chính trị trong nước và quốc tế để biết được thời điểm mua bán vàng thích hợp. 

Gửi tiết kiệm: nếu chọn gửi tiết kiệm thì bạn cần biết rõ là lợi nhuận không quá cao nhưng có tính ổn định vì lãi suất phải chịu sự kiểm soát của ngân hàng nhà nước. Trung bình lãi suất từ 5 – 9%/năm tùy kỳ hạn và thời kỳ gửi tiền.

3.4 Khả năng chuyển đổi thành tiền 

Mua vàng: những lúc cần tiền gấp thì mua vàng có thể dễ dàng bán bất cứ lúc nào mà không đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp. 

Gửi tiết kiệm: Bạn cũng có thể rút tiền tiết kiệm bất kỳ lúc nào hoặc sử dụng sổ tiết kiệm để vay vốn ngân hàng. Nhưng một số trường hợp cần rút nhiều tiền một lúc bạn phải thông báo ngân hàng trước vài ngày.

4. Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời cao?

Từ những so sánh về các yếu tố trên thì giờ đây chắc bạn đã có câu trả lời cho mình trường hợp có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm hay nếu có 100 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm rồi đúng không? Tất cả sẽ tuỳ vào đối tượng, và bạn xem xét các yếu tố như số vốn ban đầu, diễn biến thị trường và tình hình tài chính để cân nhắc quyết định. Nếu bạn có kinh nghiệm, thích lướt sóng thì mua vàng là một kênh đầu tư thích hợp và hiệu quả, nhưng phải có tính toán phương án dự phòng trong trường hợp vàng giảm dẫn đến thua lỗ.

Nếu bạn thích ổn định, an toàn và không muốn gặp rủi ro hay mạo hiểm thì gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ chắc chắn hơn. Tuy vậy, bạn không nhất thiết phải lựa chọn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm, mà hãy chia số vốn của mình thành hai khoản vừa gửi tiết kiệm vừa mua vàng. Nếu kênh nào lỗ thì bạn vẫn còn một kênh đầu tư khác để lấy lại vốn.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời cao

Những thông tin về nên mua vàng hay gửi tiết kiệm trong bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã mang đến cho bạn những phân tích về lợi ích cũng như nhược điểm của hai hình thức đầu tư này. Bạn hãy cân nhắc và tuỳ vào tình hình thị trường để đầu tư đúng đắn. Trang website Limosa.vn của chúng tôi còn nhiều bài viết khác với chủ đề đa dạng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin nữa. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline