Có nhiều cách để tiếp cận và mở bài phần phân tích của một tác phẩm, sau đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa muốn giới thiệu đến các bạn những mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận. Hy vọng với những mở bài này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc truyền tải những phân tích tiếp sau đó ở thân bài và kết bài cũng như là nguồn tài liệu văn học để bạn có thể tham khảo.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Mẫu 1 – Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá 

Giai đoạn Cách Mạng Tháng Tám thành công đã mang đến những khởi sắc nhất định cho mọi mặt trong đời sống xã hội. Luồng không khí tươi mới này cũng ảnh hưởng đến cảm hứng thơ văn lúc bấy giờ. Nhà thơ Huy Cận trước Cách mạng đã viết về Tràng Giang với âm hưởng u ám, buồn bã nhưng sau Cách mạng, phong cách thơ của ông tươi sáng hơn với bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Người đọc cảm nhận được sự phấn khởi hăng say lao động trong những vần thơ của ông. 

2. Mẫu 2 – Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá  

Hòa trong không khí xây dựng cuộc sống mới, các tác phẩm thơ của Huy Cận cùng bị ảnh hưởng ít nhiều. Chúng ta không còn thấy được những hình ảnh u buồn, tâm trạng của một tri thức tiểu tư sản trước cách mạng mà thay vào đó là những hình ảnh tươi mới, yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống nổi bật trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ. 

Mẫu 2 - Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá 

3. Mẫu 3 – Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá  

Huy Cận là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong giai đoạn Thơ mới và tiếp tục sáng tác trong giai đoạn sau cách mạng và trở thành một trong những nhà thơ của dòng thơ hiện đại. Nhân một chuyến đi thực tế về vùng mỏ Quảng Ninh, ông viết nên những vần thơ của “Đoàn thuyền đánh cá” như một khúc ca tráng lệ ca ngợi vẻ đẹp khỏe khoắn của người lao động hoà cùng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. 

4. Mẫu 4 – Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá  

Nhà thơ Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam, luôn dạt dào những cảm hứng về thiên nhiên, đất nước, con người. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của ông là được xem là một trong những bài thơ mang hơi thở, nét đẹp lao động của những người dân trong ngày đoàn thuyền ra khơi đánh cá từ lúc hoàng hôn và trở về vào lúc bình minh. 

5. Mẫu 5 – Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá  

Trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên đất trời và nguồn cảm hứng bất tận trước niềm vui cuộc sống, vẻ đẹp lao động của người dân đánh cá mà nhà thơ Huy Cận đã sáng tác nên bài thơ “ Đoàn thuyền đánh cá”. Đây cũng được xem là một làn gió mới trong phong cách thơ của Huy Cận, lạc quan, yêu đời và tràn đầy sự hăng say lao động được thể hiện qua những vần thơ mộc mạc, giản dị nhưng rất có hồn. 

6. Mẫu 6 – Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá  

Từ sau 1945 văn học Việt Nam bắt đầu có bước chuyển mình, mang âm hưởng hùng ca bi tráng, như tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ này. Thơ của Huy Cận dường như cũng hưởng ứng và tập trung nói về sự vui tươi, phấn khởi trong lao động, cũng như tình yêu quê hương, đất nước, thiên nhiên hùng vĩ. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” dường như càng làm nổi bật phong cách thơ của ông hơn nữa khi nói về những người dân miền biển, khí thế phấn khởi lao động đánh bắt cá cùng vẻ đẹp phóng khoáng năng động tại vùng biển khơi. 

Mẫu 6 - Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá 

7. Mẫu 7 – Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá  

Nhà thơ Huy Cận giai đoạn trước 1945 được biết đến là chủ nhân của những “một mạch sầu ngàn năm ngấm ngầm trong cõi đất này” theo như Hoài Thanh đã từng nói thì giai đoạn sau đó chúng ta sẽ thấy một Huy Cận hoàn toàn khác biệt. Lúc này miền Bắc đang trong quá trình đi lên, xây dựng đất nước, ai ai cũng tràn đầy nhiệt huyết và một tinh thần mới. Nhà thơ đã bắt gặp cảnh tượng ra khơi đánh bắt cá của người dân miền biển nên đã viết lên bài thơ “ Đoàn thuyền đánh cá” để miêu tả chân thực những vẻ đẹp lao động của người dân và miêu tả nét đẹp của thiên nhiên miền biển.

8. Mẫu 8 – Mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá  

Không phải mà tự nhiên nhà thơ Xuân Diệu nói “Món quà đặc biệt vùng mỏ Hòn Gai – Cẩm Phả cho vào túi thơ Huy Cận”. Đây là những câu thơ khen ngợi về bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đủ cho thấy được sức hút của bài thơ, về cái tài cái tình mà nhà thơ gửi gắm vào trong những câu thơ miêu tả thiên nhiên hùng vĩ và hình ảnh của những người dân lao động đang rất phấn khởi, hăng say ra khơi đánh bắt cá. Sự kết hợp của hình thức thơ văn hiện thực, trí tưởng tượng bay bổng, nhiều hình ảnh gợi tả đặc tả càng làm cuốn hút người đọc hơn nữa trước tinh thần mới trong thời đại mới.

Chỉ là những đoạn mở bài gián tiếp Đoàn thuyền đánh cá nhưng cũng đủ cho chúng ta hiểu thêm về nội dung của bài thơ và có cảm hứng hơn nữa để bước vào phân tích chi tiết những tâm tư tình cảm mà tác giả gửi gắm. Trên trang Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa của chúng tôi còn rất nhiều bài gợi ý tương tự mà các bạn có thể tham khảo.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline