Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao nổi tiếng nêu bật lên được số phận của những con người nghèo khổ, bần cùng trong xã hội nhưng vẫn thắp lên được tình yêu đẹp, tình người trong những góc tăm tối nhất. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ mang đến cho các bạn những mẫu mở bài gián tiếp Chí Phèo như những tư liệu tham khảo nếu bạn cần dẫn dắt ý thêm cho đoạn thân bài sau đó. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Mẫu 1 – Mở bài gián tiếp Chí Phèo 

Theo dòng văn học trước Cách Mạng Tháng Tám nổi lên rất nhiều nhân vật nông dân có cuộc sống và hoàn cảnh cùng cực, khổ ải. Nếu Tắt đèn Ngô Tất Tố có chị Dậu, Nguyễn Công Hoan có nhân vật anh Pha trong Bước đường cùng thì Nam Cao lại xây dựng thành công với nhân vật Chí Phèo, mang lại một hình ảnh mới mẻ, một cảm xúc khác trong số những tác phẩm văn học hiện thực phê phán lúc bấy giờ. 

2. Mẫu 2 – Mở bài gián tiếp Chí Phèo 

Trong giai đoạn 1930-1945 có rất nhiều tác phẩm văn học hiện thực phê phán ra đời để nói về những người nông dân cùng cực. Cuộc sống của họ có thể nói là thấu tận trời xanh cùng những bất công, oan trái. Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao với nhân vật Chí cũng không ngoại lệ. Một người với những vết sẹo trên người nhưng vẫn không đau bằng những vết sẹo trong tâm hồn khi chính xã hội bấy giờ chối bỏ anh, không cho anh có cơ hội được làm người lương thiện. 

Mẫu 2 - Mở bài gián tiếp Chí Phèo

3. Mẫu 3 – Mở bài gián tiếp Chí Phèo 

Trong dòng văn học hiện thực những năm 40, nhà văn Nam Cao là cây bút nổi bật với những tác phẩm và nhân vật người nông dân của mình. Họ luôn có những số phận bi đát, bị đối xử bất công trong xã hội bấy giờ nhưng vẫn khao khát được sống, được yêu rất mãnh liệt. Có thể kể đến nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên đã mang đến cho người đọc nhiều cảm nhận sâu sắc và đau đáu. 

4. Mẫu 4 – Mở bài gián tiếp Chí Phèo 

Giữa cái xã hội tối tăm của những năm trước Cách Mạng Tháng Tám, con người sống khổ sống cực không chỉ vì thiếu thốn về vật chất mà họ còn bị ép bức đến đường cùng, cuộc sống dường như bế tắc. Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao nổi lên như một điểm nhấn và để lại nhiều suy nghĩ cho người đọc. Nhân vật Chí Phèo khát khao được sống và làm một người bình thường, được yêu thương, và đối xử công bằng nhưng chính xã hội thối nát đã đẩy con người này vào bi kịch tha hoá. 

5. Mẫu 5 – Mở bài gián tiếp Chí Phèo 

Chế độ thực dân phong kiến tàn ác, xã hội phong kiến bất công, chà đạp lên quyền sống của con người là những gì đã được nhà văn Nam Cao khắc hoạ rất rõ nét trong tác phẩm của ông. Đại diện cho tầng lớp nông dân trong tác phẩm của ông là Chí Phèo, người bị áp bức vào con đường cùng, tha hoá về tính cách nhưng bản chất vẫn là một con người lương thiện và khao khát tình yêu thương. 

6. Mẫu 6 – Mở bài gián tiếp Chí Phèo 

Có rất nhiều tác phẩm cùng thời cũng nói về số phận của người nông dân trong xã hội phong kiến. Họ bị áp bức bóc lột từ miếng ăn đến bị ép phải đứng lên, vùng dậy, đấu tranh cho chính số phận của mình. Nhân vật Chí Phèo của truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao cũng mang những hình ảnh như vậy. Kết cục cho con người này là sự tha hoá lưu manh hoá như một sự tất yếu để giải thoát, nhưng đâu đó ta vẫn cảm nhận được sự ấm áp của nhân vật khi nảy sinh tình yêu với Thị Nở. 

Mẫu 6 - Mở bài gián tiếp Chí Phèo

7. Mẫu 7 – Mở bài gián tiếp Chí Phèo 

Khi đọc những tác phẩm văn học vào giai đoạn 1930-1945, ta luôn cảm nhận được số phận của con người trong thời buổi này rất đau khổ và bi ai. Họ luôn phải chịu những áp bức, bất công từ chính chế độ cai trị bấy giờ. Nói đến đây tôi lại nhớ đến nhân vật Chí Phèo của nhà văn Nam Cao đã được khắc hoạ rất thành công những tâm lý, tình cảm và thể hiện sâu sắc những nỗi đau về mặt tâm hồn lẫn thể xác của người nông dân chịu cảnh đường cùng không lối thoát. 

8. Mẫu 8 – Mở bài gián tiếp Chí Phèo 

Nếu như nói những tác phẩm truyện ngắn của nhà văn Nam Cao chỉ nhấn mạnh vào những đau khổ, hoàn cảnh túng quẫn, bức bách của người nông dân trong xã hội phong kiến thì có thể bạn chưa thật sự hiểu đủ về những tác phẩm của ông. Trong những lúc đau khổ cùng cực đó, con người qua ngòi bút của Nam Cao vẫn khao khát yêu thương, và mong muốn có một tình yêu trọn vẹn. Có lẽ nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên là minh chứng rõ nhất cho những khác biệt được nói đến. 

Qua những đoạn mở bài gián tiếp Chí Phèo trên đây, chúng tôi hy vọng đây sẽ là nguồn tư liệu bổ ích để cho các bạn có thể tham khảo nếu muốn có thêm những ý tưởng cho bài tập làm văn, nghị luận, phân tích chuyên sâu sau đó của mình. Chúng tôi chia sẻ rất nhiều mở bài mẫu trên trang Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mà các bạn có thể tìm đọc. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline