Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nổi tiếng với bài thơ Đất nước được rất nhiều người biết đến và tìm hiểu. Bài thơ được đưa vào chương trình giảng dạy và có rất nhiều bạn học sinh tìm đến để phân tích tác phẩm. Sau đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giới thiệu đến các bạn những mở bài Đất nước nâng cao dành cho những bạn muốn phân tích chuyên sâu về bài thơ. Với các mở bài này sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng tiếp nối phần tiếp theo. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Mẫu 1 – Mở bài Đất nước nâng cao 

Có rất nhiều bài thơ nói về tình yêu đất nước và ca ngợi vẻ đẹp của đất nước bằng tất cả sự tự hào. Trong đó nổi tiếng hơn cả là bài Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm được trích trong bản “Trường ca mặt đường khát vọng”. Bài thơ không chỉ cho ta thấy được một góc nhìn khác về đất nước mà nó còn là sự thức tỉnh và nhắc nhở thanh niên tuổi trẻ về trách nhiệm, sứ mệnh đối với đất nước của mình.

2. Mẫu 2 – Mở bài Đất nước nâng cao  

Đất nước, quê hương luôn là những khái niệm thiêng liêng mà mỗi khi nhắc đến trong lòng chúng ta đều có cảm giác tự hào và xúc động. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng có cùng một tâm trạng khi sáng tác bài Đất nước trong bản Trường ca mặt đường khát vọng. Đó là những góc nhìn, suy nghĩ và những tư tưởng của thanh niên tuổi trẻ với đất nước, non sông. Có thể đây cũng là tư tưởng chủ đạo của toàn bản Trường ca mà nhà thơ muốn gửi gắm đến người đọc. 

Mẫu 2 - Mở bài Đất nước nâng cao  

3. Mẫu 3 – Mở bài Đất nước nâng cao  

Trong muôn vàn các tác phẩm về đất nước thì tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm lại mang nét đặc trưng khác. Ông đã kết hợp những vần thơ lãng mạn với chính luận làm cho người đọc không có cảm giác quá nghiêm trọng mà lại rất gần gũi và nhẹ nhàng. Nhờ vậy mà bài thơ đã có thể dễ dàng mang đến thông điệp cho tuổi trẻ giai đoạn này về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc cũng như trách nhiệm, lý tưởng của thanh niên đối với quê hương đất nước và thời cuộc. 

4. Mẫu 4 – Mở bài Đất nước nâng cao  

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm mang đến cho hồn thơ của mình một nét đặc trưng không lẫn vào đâu được giữa thời kì văn học kháng chiến chống Mỹ. Với bài thơ Đất nước, nhà thơ đã khéo léo vận dụng những từ ngữ, nghệ thuật dùng từ để nói đến trách nhiệm, sứ mệnh của thanh niên trong thời cuộc hiện nay. Ngoài ra những vần thơ như đánh thức tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, kêu gọi sự hưởng ứng của tuổi trẻ với cuộc kháng chiến của dân tộc. 

5. Mẫu 5 – Mở bài Đất nước nâng cao  

Nổi tiếng trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ với những tác phẩm mang đậm hồn nước, hồn quê, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã khéo léo mang những tình cảm yêu quê hương, đất nước để lồng ghép trong những tác phẩm của mình. Điều đó càng thể hiện rõ hơn hết trong đoạn trích Đất nước của bản Trường ca Mặt đường khát vọng. Nhà thơ đã nhuần nhuyễn kết hợp hài hoà cảm xúc nồng nàn cùng những góc nhìn, suy tư và suy ngẫm sâu sắc về đất nước và dân tộc. 

6. Mẫu 6 – Mở bài Đất nước nâng cao 

Chúng ta đang được sống trong một đất nước hoà bình và có rất nhiều điều tốt đẹp thì càng phải nhớ đến công lao của ông cha ta đã chiến đấu anh dũng qua các cuộc kháng chiến. Ngay từ xa xưa tinh thần yêu nước đã được thể hiện rõ nét và thấm đượm trong những tác phẩm văn thơ. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã thành công trong việc thể hiện những cảm xúc với quê hương, đất nước trong trích đoạn Đất nước của bản Trường ca Mặt đường khát vọng. Đồng thời nhắc nhở thanh niên trong giai đoạn đó về sứ mệnh lớn lao với Tổ quốc, đất nước đó là hoà cùng cuộc kháng chiến trong thời cuộc bấy giờ. 

Mẫu 6 - Mở bài Đất nước nâng cao  

7. Mẫu 7 – Mở bài Đất nước nâng cao  

Chủ đề đất nước luôn được các nhà thơ và nhà văn lấy làm cảm hứng cho các tác phẩm của mình. Mỗi khi nói đến chủ đề đất nước, chúng ta luôn dâng tràn cảm xúc tự hào và lòng yêu nước mãnh liệt. Tinh thần này càng thể hiện rõ hơn bao giờ hết trong trích đoạn Đất nước thuộc Trường ca Mặt đường khát vọng của tác giả Nguyễn Khoa Điềm. Ổng kể về nguồn gốc của đất nước và cũng nhẹ nhàng nhắc nhở những người trẻ về trách nhiệm với non sông, đất nước. 

8. Mẫu 8 – Mở bài Đất nước nâng cao 

Trong giai đoạn các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ sinh ra một thế hệ yêu nước không cần phải cầm súng cầm giáo. Họ là những nhà thơ nhà văn dùng ngòi bút của mình để nói về lòng yêu nước bất diệt. Tác phẩm Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm không cần phải khoa trương, chỉ với ngôn từ bình dị, gần gũi đã có thể nói về đất nước một cách trọn vẹn, và gợi nhắc thanh niên trong xã hội bấy giờ về trách nhiệm sống và tư tưởng lớn của thời đại. 

Chúng tôi mong rằng những mở bài Đất nước nâng cao này sẽ giúp bạn có thêm những ý hay ho để phát triển phân tích của mình ở phần thân bài. Bạn có thể tham khảo nhiều đoạn mở bài mẫu khác về các chủ đề khác trên trang Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Bạn cũng có thể chia sẻ đến những người cũng đang tìm kiếm về các mở bài cho bài văn của mình. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline