Nếu bạn đang muốn thi bằng lái xe B2 thì bạn phải biết rằng phần thi thực hành sẽ có tất cả 11 bài thi sa hình. Đây cũng là phần thi khiến nhiều người cảm thấy hoang mang và lo lắng. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu các mẹo thi sa hình B2 để bạn có thể đạt được điểm số cao như mong đợi thậm chí là chinh phục được số điểm tối đa.

1.Chuẩn bị trước khi bắt đầu bài thi:

Khi bạn bước vào xe người thi không nên bật đèn xi nhan ngay, thay vào đó vừa ngồi vào xe bạn hãy tiến hành chỉnh lại ghế lái của mình cũng như điều chỉnh kính chiếu hậu sao cho vừa tầm mắt nhất, sau đó thắt dây an toàn hạ phanh tay và vào số 1. 

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các bước như chúng tôi đã hướng dẫn thì hãy hít thật sau để có thể giảm được sự căng thẳng đang có. Sau đó, người thi tiến hành bật xi nhan để có thể thông báo cho các giám sát viên bản thân đã thực sự sẵn sàng. 

Chuẩn bị trước khi bắt đầu bài thi

2.Các bài thi sa hình:

2.1.Bài sa hình 1: Xuất phát

Khi người sát hạch phát hiệu lệnh bắt đầu thì người thi tiến hành mở côn xe cho xe chạy từ từ qua vạch xuất phát. Lưu ý khi có hiệu lệnh sau 20 giây nếu xe vẫn chưa qua được vạch xuất phát thì người thi sẽ bị trừ 5 điểm, sau 30 giây sẽ bị loại thẳng và không cần tiếp tục những bài thi tiếp theo. 

2.2.Bài sa hình 2: Dừng xe nhường đường người đi bộ

Người thi cần biết dừng xe trước vạch trắng là phần kẻ sọc dành cho người đi bộ, cản trước cách vạch không quá 0,5m.

2.3.Bài sa hình 3: Dừng và khởi hành ngang dốc

Khi vào bài thi này sẽ có một mẹo thi sa hình B2 đó chính là không cần đạp chân ga. Bạn chỉ cần mở côn xe để xe lăn bánh đến cột stop. Sau khi xe lăn bánh thấy đã cánh cột dừng lại tầm 3 tấc thì tắt côn và phanh nhanh.

Giữ cho chân phanh của bạn từ từ khi thấy kim vòng tua máy xuống giữa 1 và không thì lập tức nhả phanh mà đạp ga liên tục. Khi lên dốc xe cách vạch dừng không quá 50cm, không được để xe bị tụt dốc quá 50cm.

2.4.Bài sa hình 4: Bài thi qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc

Qua vệt bánh xe: Canh vị trí lái với lề đường bên cạnh khi tập lái trước khi thi để căn được khoảng cách của xe mà khi đó bánh xe qua vệt.

Qua đường vòng vuông góc: Canh sao để vai bạn ngang với góc đường thì đánh hết lái, trước khi đánh lái nên rà phanh nhẹ.

2.5.Bài sa hình 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Khi người thi thấy đèn tín hiệu thì xe phải dừng lại trước vạch vàng 1m và tắt côn. Sau khi thấy đèn đỏ còn tầm 2 giây thì tiếp tục mở côn đi tiếp. Chú ý nếu người lái xe thấy đèn xanh còn ba bốn giây thì cũng không nên đi vì nếu xe chưa qua hết mà gặp đèn đỏ sẽ bị trừ 10 điểm. 

2.6.Bài sa hình 6: Bài thi đường vòng quanh co

Đối với bài thi này thì bạn nên áp dụng quy tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng. Bánh xe không được đè vào vạch giới hạn. Mỗi lần đè thì sẽ bị trừ 5 điểm, sau 5 giây sẽ bị trừ tiếp 5 điểm. Bài thi này bạn cần hoàn thành trong vòng 5 phút sau 5 phút sẽ bị trừ tiếp 5 điểm.

2.7.Bài sa hình 7: Bài thi lùi xe vào ô – Ghép xe dọc

Chỉnh gương xe sao cho mắt người thi nhìn thấy chỗ bánh sau của xe bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Lùi thẳng xe cho đến khi thấy bánh sau xe cắt ngang đường vạch trắng bên trong chuồng kéo dài ra thì đánh hết lái sang trái, nhiều khả năng xe sẽ vào đúng cửa chuồng.

Khi xe đã vào đến cửa chuồng và thân xe song song với hai bên chuồng, trả lái sang phải cho bánh xe thẳng. Nếu chưa quen, trước khi trả lái, bạn dừng hẳn xe lại rồi mới xoay tay lái (gọi là đánh lái chết).

Lùi từ từ thẳng vào chuồng cho đến khi nghe hiệu lệnh “Đã kiểm tra” thì dừng lại. Về số 1 và tiến ra khỏi chuồng.

2.8.Bài sa hình 8: Bài thi tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Căn qua gương phụ trái. Nếu mắt người thi, mép dưới gương phụ và vạch dừng thẳng hàng thì đạp phanh và côn để xe dừng lại.

2.9.Bài sa hình 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Tiếp tục cho xe đi thẳng người thi cần cầm chắc vô lăng và nhả hết côn, sau đó phanh và đặt ra từ từ để xe có thể tăng tốc khi xe qua biển bắt đầu thì đặt chân côn và số 2 sau đó nhả chân côn đạp chân ga để tiếp tục. 

Tốc độ tối thiểu phải trên 20 km/h. Khi gần như dừng lại thì cho về số 1 trước biển “Tốc độ tối đa cho phép”. Cuối cùng nhả côn, cho xe từ từ đi qua biển báo này.

2.10.Bài sa hình 10: Ghép xe ngang – đỗ xe song song

Để canh xe được dễ dàng khi thấy vai trùng với góc vuông thì hãy đánh hết vô lăng sang phải, lùi xe của bạn vào chỗ đỗ khi xe ở góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè. Sau đó trả lái cho xe lùi, khi nào bánh xe sau ở bên trái ngang với mép ngoài của xe thì dừng lại. Xoay vô lăng sang trái và lùi dần vào chỗ, cuối cùng điều chỉnh xe vào đúng vị trí đỗ xe, chú ý giữ khoảng cách để có thể dễ dàng chạy ra. 

2.11.Bài sa hình 11: Kết thúc bài thi

Khi kết thúc bài thi, người thi bật đèn xi nhan, phải lái xe qua hẳn vạch kết thúc. Nếu không bật xi-nhan sẽ bị trừ 5 điểm.

Các bài thi sa hình

Bài viết trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cập nhật cho bạn các thông tin liên quan đến mẹo thi sa hình mà chúng tôi đã tổng hợp được. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi bằng lái B2 sắp tới! 

Đánh Giá
hotline