Ngứa khóe mắt là một biểu hiện phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở khu vực xung quanh mắt. Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, nhưng tình trạng này có thể tạo ra sự phiền toái và làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vậy nguyên nhân gây ngứa khóe mắt là gì? Hãy để Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết sau đây, đồng thời cung cấp một số mẹo chữa ngứa khóe mắt nhanh chóng nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên nhân gây ra ngứa khóe mắt:

Trước khi tìm hiểu mẹo chữa ngứa khóe mắt thì liệu bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo nhé!

  • Dị ứng thường được coi là một nguyên nhân phổ biến gây ngứa khóe mắt. Ngoài việc tác động trực tiếp lên khu vực mắt, dấu hiệu của dị ứng bao gồm mắt đỏ, đau rát, và chảy nước mắt. Gốc rễ của dị ứng ở khu vực mắt có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các tác nhân bên ngoài như phấn hoa, dựa vào vật nuôi trong nhà, và nhiều yếu tố khác. Các chất có trong không khí như khói thuốc lá, khí thải cũng có thể góp phần gây ra tình trạng ngứa khóe mắt.
  • Sự rối loạn chức năng của tuyến Meibomian (MGD) xảy ra khi tuyến này, trách nhiệm sản xuất lớp dầu trong màng nước mắt, không hoạt động đúng cách. Khi cơ thể thiếu chất dầu cần thiết, mắt có thể trở nên ngứa và sưng, gây đau và khô khóe mắt. Đồng thời, rối loạn MGD cũng có thể dẫn đến tình trạng chảy nước mắt quá mức, làm mờ tầm nhìn và tạo ra cảm giác khó chịu.
  • Xuất huyết dưới kết mạc là hiện tượng một trong những mạch máu nhỏ trong mắt bị vỡ. Nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết là tự phát, tuy nhiên, cũng có thể xuất phát từ phẫu thuật, chấn thương, viêm kết mạc do dị ứng hoặc do các bệnh lý khác như tăng huyết áp, rối loạn quá trình đông máu, hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Triệu chứng phổ biến của xuất huyết dưới kết mạc thường bao gồm việc xuất hiện một đốm đỏ ở tròng trắng của mắt. Ngoài ra, tình trạng này còn gây ra cảm giác xốn mắt không thoải mái và thường đi kèm với cảm giác ngứa khóe mắt.
  • “Cửa sổ tâm hồn,” hay còn được biết đến như màng nước mắt, được duy trì độ ẩm nhờ sự kết hợp của ba yếu tố chính: nước, chất nhầy, và dầu. Nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài có thể gây ra tình trạng khô mắt bằng cách ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước mắt, gây ra sự khó chịu và ngứa khóe mắt. Vấn đề khô mắt thường xuyên xuất hiện nhiều hơn ở người cao tuổi do các tuyến sản xuất nước mắt không còn hoạt động như trước. Tuy nhiên, cũng có thể do các bệnh liên quan trong cơ thể như viêm khớp, tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến chức năng sản xuất nước mắt.
Nguyên nhân gây ra ngứa khóe mắt

2. Mẹo chữa ngứa khóe mắt hiệu quả:

2.1. Mẹo chữa ngứa khóe mắt bằng cách massage:

Massage nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật tại vùng khóe mắt có thể đem lại cải thiện đáng kể cho tình trạng ngứa ở khu vực này. Bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng ngón trỏ, bắt đầu từ đuôi mắt và đẩy nhẹ về phía tai. Sau đó, đặt ngón trỏ vào hốc mí và dùng ngón tay để nhẹ nhàng massage từ sống mũi lên đến cuối đuôi mắt. Thực hiện động tác này từ 3 đến 5 lần để cảm nhận sự cải thiện.

2.2. Mẹo chữa ngứa khóe mắt bằng cách chườm nóng hoặc lạnh:

Một biện pháp phổ biến để giảm ngứa mắt là chườm mắt bằng khăn lạnh hoặc nóng. Chườm khăn lạnh có thể giảm cơn ngứa khó chịu, trong khi chườm miếng gạc ấm có thể hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng rối loạn chức năng của tuyến Meibomius và giảm viêm bờ mi.

Ngoài ra, việc sử dụng hai túi trà ngâm trong nước nóng hoặc ấm, sau đó vắt khô và đặt chúng lên mắt bị ngứa trong khoảng tối đa 30 phút cũng là một cách hiệu quả để giảm ngứa khó chịu của mắt.

2.3. Mẹo chữa ngứa khóe mắt bằng cách đeo kính râm:

Đeo kính râm khi ra ngoài là một biện pháp phổ biến để bảo vệ mắt khỏi những tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Ánh sáng mặt trời chứa nhiều tia cực tím và các chất độc hại khác, có thể gây ra các vấn đề như viêm kết mạc, khô mắt, hay đục thủy tinh thể. Việc đeo kính râm không chỉ giúp bảo vệ mắt khỏi những tác nhân có hại, mà còn giúp giảm và làm dịu cơn ngứa khó chịu, đồng thời giảm căng thẳng cho mắt.

Ngứa khóe mắt là vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải, tuy không gây ảnh hưởng lớn đến thị giác. Bạn có thể thử áp dụng những phương pháp đã đề cập để giảm thiểu tình trạng này. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, nếu tình trạng ngứa khóe mắt không cải thiện, quan trọng nhất là nên thăm bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. Bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá chi tiết và hỗ trợ bạn sử dụng các loại thuốc điều trị theo chỉ định, giúp giảm thiểu tình trạng ngứa mắt hiệu quả.

Mẹo chữa ngứa khóe mắt hiệu quả

Trên đây là những nguyên nhân gây ngứa khóe mắt cùng với một số mẹo chữa ngứa khóe mắt một cách nhanh chóng do Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Tuy nhiên, không nên coi thường những trường hợp ngứa mắt không rõ nguyên nhân. Trong tình huống đó, quan trọng nhất là nên thăm bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline