Lễ Thất Tịch, hay còn được gọi là Lễ Vu Lan, là một trong những lễ hội quan trọng và truyền thống trong văn hoá dân gian Việt Nam. Nhưng cụ thể Lễ Thất Tịch là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Lễ Thất tịch là gì?

Thất tịch là một trong các ngày lễ truyền thống của Trung Quốc và Việt Nam, được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm. Người ta tin rằng đây là ngày nàng Chức Nữ (vợ Chúa Tể Thiên đình) được phép xuống trần, và những cặp đôi yêu nhau sẽ có thể gặp nhau trong mơ.

Tương tự như lễ Vu Lan hay lễ Tết Trung Thu, ngày Thất Tịch là một ngày đặc biệt quan trọng trong năm. Trong các năm gần đây, ngày lễ này đã trở thành một ngày lễ quan trọng không chỉ ở Trung Quốc và Việt Nam, mà còn ở một số nước khác trên thế giới.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch (7/7 âm lịch)

Ngày Thất Tịch có nguồn gốc từ truyền thuyết về Chức Nữ. Theo truyền thuyết, Chức Nữ là vợ của Chúa Tể Thiên đình, được phép xuống trần vào ngày Thất Tịch hàng năm để gặp gỡ chồng. Người ta tin rằng, vào ngày này, các cặp đôi yêu nhau sẽ có thể gặp nhau trong mơ.

Ngoài ra, ngày Thất Tịch còn được coi là ngày kỷ niệm việc xây dựng cầu Kinh Thiên ở Trung Quốc vào thời kỳ Tam Quốc, và là ngày kỷ niệm về cuộc chiến giành lại tự do cho đất nước.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch là để tưởng nhớ công lao của những anh hùng và tiền bối đã hy sinh để bảo vệ đất nước, và cũng để giữ gìn truyền thống và tôn vinh tình yêu đôi lứa.

Lễ thất tịch là gì

3. Ý nghĩa ngày Thất tịch ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày Thất Tịch được coi là một ngày lễ truyền thống quan trọng. Trong ngày lễ này, người ta thường thắp hương và cầu nguyện cho các vị anh hùng và tiền bối đã hy sinh vì đất nước. Ngoài ra, người ta cũng tôn vinh tình yêu đôi lứa, và coi đây là ngày để trân trọng những mối tình trong cuộc sống.

Trong ngày lễ Thất Tịch, người ta cũng thường ăn chè đậu đỏ. Đây là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được coi là mang lại may mắn và tài lộc cho người ăn.

4. Tại sao nên ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch?

Theo quan niệm dân gian, chè đậu đỏ có ý nghĩa mang lại may mắn và tài lộc cho người ăn. Ngoài ra, chè đậu đỏ còn có tác dụng giải độc và giúp tiêu hóa tốt. Hơn nữa, chè đậu đỏ cũng được coi là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ và protein.

Trong ngày lễ Thất Tịch, ăn chè đậu đỏ còn mang ý nghĩa tôn vinh tình yêu đôi lứa. Các cặp đôi thường cùng nhau ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ này, và hy vọng sẽ có một tình yêu bền vững và hạnh phúc như nàng Chức Nữ và Chúa Tể Thiên đình.

5. Ngoài chè đậu đỏ, ngày Thất Tịch nên ăn món gì?

Ngoài chè đậu đỏ, trong ngày lễ Thất Tịch, người ta cũng nên ăn các món ăn có tính mát như rau má, dưa hấu, hoa quả tươi, nước ép trái cây… Đây là những món ăn giúp giải nhiệt, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh trong những ngày hè nóng nực.

Ngoài ra, trong ngày lễ này, không nên ăn các loại thực phẩm có tính nóng như ớt, tỏi, hành, gừng… Việc ăn các món này sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây hại cho sức khỏe.

6. Thất tịch không nên làm gì?

Lễ thất tịch là gì

6.1. Thất Tịch không nên tổ chức đám cưới

Theo quan niệm dân gian, ngày lễ Thất Tịch là ngày linh thiêng, nên không nên tổ chức các sự kiện vui tươi như đám cưới hoặc liên hoan. Việc tổ chức đám cưới vào ngày lễ này sẽ mang lại xui rủi và không mang lại may mắn cho cuộc hôn nhân.

6.2. Xây dựng nhà cửa

Trong ngày lễ Thất Tịch, cũng không nên tiến hành các công việc xây dựng nhà cửa. Việc xây dựng vào ngày lễ này sẽ mang lại tai ương và không mang lại may mắn cho gia đình.

6.3. Tránh làm điều ác

Ngoài ra, trong ngày lễ Thất Tịch, người ta cũng không nên làm những điều ác, xấu xa. Điều này sẽ mang lại xui rủi và không mang lại may mắn trong cuộc sống.

7. Những điều nên làm trong ngày lễ Thất tịch

Trong ngày lễ Thất Tịch, ngoài việc thực hiện các hoạt động tôn vinh tình yêu đôi lứa và tưởng nhớ công lao của những anh hùng và tiền bối đã hy sinh vì đất nước, còn có những điều nên làm để đem lại may mắn và tài lộc cho cuộc sống.

7.1. Cầu nguyện và thắp hương

Trong ngày lễ Thất Tịch, người ta thường cầu nguyện và thắp hương để tưởng nhớ và tôn vinh những vị anh hùng và tiền bối đã hy sinh. Việc này còn giúp mang lại may mắn và bình an cho gia đình.

7.2. Đi lễ chùa

Đi lễ chùa vào ngày lễ Thất Tịch cũng là một trong những việc nên làm. Việc đi lễ chùa sẽ giúp tinh thần được thanh nhã, đồng thời cũng mang lại may mắn và tài lộc cho cuộc sống.

7.3. Tặng quà cho người thân

Trong ngày lễ Thất Tịch, người ta cũng thường tặng quà cho người thân để thể hiện tình cảm và sự quan tâm đến họ. Việc này sẽ mang lại sự gắn kết và hạnh phúc trong gia đình.

Ngày lễ Thất Tịch là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của Trung Quốc và Việt Nam. Người ta tổ chức ngày lễ này để tưởng nhớ công lao của những anh hùng và tiền bối đã hy sinh, và cũng để tôn vinh tình yêu đôi lứa.

Hy vọng rằng qua bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, quý đọc giả đã hiểu rõ hơn về lễ Thất Tịch là gì, và có thêm những thông tin hữu ích để tôn vinh truyền thống và mang lại may mắn trong cuộc sống.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline