Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất 1 lần gặp phải lỗi laptop bị màn hình xanh. Nhiều người dùng đã cảm thấy rất lo lắng và không biết phải làm như thế nào để có thể khắc phục được lỗi này. Ngay bây giờ, Limosa sẽ chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị màn hình xanh để mọi người cùng tham khảo.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Lỗi màn hình xanh trên laptop là gì ? 

Lỗi laptop bị màn hình xanh (BSOD-Blue Screen of Death) là một thông báo của Windows về một sự cố nào đó rất nghiêm trọng đã xảy ra khiến máy tính không thể tự tiến hành các thiết lập khôi phục hay hoạt động được nữa.

Các sự cố này có thể khiến chúng ta phải tiến hành khôi phục lại thiết lập của laptop thủ công và đối diện với nguy cơ mất các dữ liệu trong laptop. 

Không như các sự cố thường gặp như crash ứng dụng hay tự khởi động lại máy. Khi gặp lỗi laptop bị màn hình xanh, nguyên nhân chủ yếu phát sinh từ các hư hỏng về phần cứng hoặc lỗi nghiêm trọng về phần mềm. BSOD có thể khiến hệ thống bị sập và bạn không thể sử dụng máy tính để thực hiện bất cứ tác vụ nào.

2. Lỗi thường biểu hiện khi nào ?

Lỗi laptop bị màn hình xanh thường sẽ xuất hiện ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc và trước khi máy tiến hành load vào Windows. 

Nếu nguyên nhân xuất phát từ thiết lập BIOS, bạn có thể bấm các phím F2, F10, F10, Delete tùy theo từng dòng máy sau đó hãy xem ổ cứng SATA Mode đang để IDE hay AHCI. Nếu may mắn vào được đến phần này, bạn có thể tiến hành chuyển từ chế độ IDE về AHCI là sẽ có thể khắc phục được.

Tuy nhiên, nếu mức độ nghiêm trọng của sự cố cao hơn thì bạn có thể phải tiến hành nhiều thao tác phức tạp hơn.

laptop bị màn hình xanh

3. Nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh

Không giống như lỗi màn hình đen trên Windows 10, lỗi laptop bị màn hình xanh có thể gặp phải bởi nhiều nguyên nhân như: 

  • Do lỗi hệ điều hành Windows hoặc các xung đột phần mềm bên trong máy: Cụ thể hơn như các thiếu sót trong khi thiết lập hệ điều hành, do máy tính bị virus xâm nhập hoặc do cài các phần mềm không tương thích,…
  • Do sự cố liên quan đến card màn hình: Có thể do máy đã bị mất Driver card màn hình dẫn đến không thể truyền dẫn dữ liệu đầu ra. Hoặc cũng có thể do các hư hỏng liên quan đến phần cứng của card màn hình.
  • Do phần cứng của máy tính xảy ra hư hỏng: Các hư hỏng thường xuất hiện như: Bộ nhớ RAM bị lỗi, cắm lỏng thanh RAM, các bộ phận trong máy không được lắp đặt đúng cách,…
laptop bị màn hình xanh

4. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên laptop

Nếu như chẳng may bạn cũng đang gặp phải lỗi này, đừng lo lắng. Hãy thực hiện theo những cách dưới đây của Limosa tùy vào từng trường hợp cụ thể: 

  • Trường hợp lỗi xuất hiện khi chưa đến giai đoạn hiện Logo và loading

Nếu lỗi xuất hiện ở giai đoạn này thì chắc chắn nguyên nhân là do lỗi của phần cứng, cụ thể là ổ cứng và RAM. Lúc này bạn cần tiến hành kiểm tra 2 yếu tố này như sau: 

  • Đối với ổ cứng: Bạn cần đảm bảo đang sử dụng đúng chuẩn kết nối ổ cứng. Hãy kiểm tra bằng cách sử dụng phím F2 hoặc Del khi khởi động lại để vào BIOS của máy. Tiếp tục hãy vào mục Boot và lựa chọn SATA Configuration sau đó chuyển từ IDE  sang AHCI hoặc ngược lại.
  • Đối với RAM: Hãy tiến hành tháo RAM ra khỏi máy sau đó tiến hành vệ sinh phần chân tiếp xúc của RAM và lắp lại để thử xem có còn gặp lỗi laptop bị màn hình xanh hay không. Nếu vẫn còn, hãy thử dùng 1 thanh RAM khác lắp vào máy và thử lại.
  • Trường hợp nguyên nhân do Driver của Windows bị xung đột

Lúc này bạn nên tiến hành chạy Driver Verifier để có thể có driver nào gặp trục trặc hay không, từ đó có thể vô hiệu hóa nó cho chính xác:

Đầu tiên hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập vào lệnh verifier rồi nhấn Enter.

Khi cửa sổ mới xuất hiện hãy chọn “Create Standard Settings” > Next > Automatically select all drivers installed on this computer

Cuối cùng hãy chọn Finish để hoàn tất.

  • Trường hợp nguyên nhân xuất phát từ card màn hình của máy

Nếu nguyên nhân xuất phát từ lỗi driver card màn hình thì giải pháp được ưu tiên để có thể khắc phục được là cài lại hoặc update driver cho máy. 

Một cách có thể tạm thời giúp bạn khắc phục đó là tắt tính năng tăng tốc phần cứng bằng chip đồ họa. Cách thực hiện: 

Mở Start sau đó tìm kiếm từ khóa Display. Cửa sổ mới xuất hiện hãy chọn Change Display Settings > Advanced Settings > Troubleshoot > Change Settings. Tại đây hãy gạt thanh bật tắt tại mục Hardware acceleration về chế độ Off sau đó khởi động lại máy.

  • Diệt Virus

Đây là cách làm để có thể hạn chế trước nguy cơ gặp lỗi laptop bị màn hình xanh. Bạn hãy sử dụng các phần mềm diệt virus hoặc sử dụng ngay công cụ Windows Defender để có thể thực hiện quét virus.

Lưu ý: Khi sử dụng phần mềm diệt virus nào đó, hãy tìm hiểu thật kỹ rồi mới cài đặt để tránh các xung đột hệ thống

Trên đây là những cách khắc phục lỗi laptop bị màn hình xanh của Limosa muốn gửi đến bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ tới Limosa qua hotline 1900 2276 – 0933 599 211 hoặc truy cập website limosa.vn để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam