Quy tắc thêm “s”, “es” vào sau động từ hoặc danh từ chính là nền tảng cơ bản trong ngữ pháp Tiếng Anh. Thế nhưng, nhiều bạn lại bỏ qua kiến thức nhỏ nhặt này. Khi gặp trường hợp cụ thể lại không biết khi nào thêm s và es như thế nào cho đúng. Hiểu được vấn đề khó khăn đó, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa xin chia sẻ đến phụ huynh và các bé bài viết chi tiết về nguyên tắc thêm “s”, “es” cũng như cách để phát âm chuẩn xác như người bản xứ. Hãy cùng đọc ngay nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. KHI NÀO THÊM “S” VÀ “ES” VÀO DANH TỪ, ĐỘNG TỪ?

Trường hợp thêm e/es vào danh từ, động từ

Sau danh từ số nhiều, đếm được

Ví dụ:

Quyển sách: Book -> Books

Cái kẹo: Candy -> Candies

Quả trứng: Egg -> Eggs

Con ngựa: Horse -> Horses

Bức ảnh: Image -> Images

Cây bút: Pen -> Pens

Con đường: Road -> Roads

Bông hoa: Rose -> Roses

Chỗ ngồi: Seat -> Seats

Cửa sổ: Windown -> Windows

Sau động từ chia ở ngôi thứ ba:

– Ở thì hiện tại đơn, chúng ta phải thêm “s” hoặc “es” vào sau động từ thường với ngôi thứ ba, số ít gồm she, he, it, tên riêng ở thể khẳng định.

– Ở thể phủ định và nghi vấn, động từ được chia về thể nguyên mẫu nên không chia “s” hoặc “es”. 

Thể khẳng định:

– She likes apples.

– He drives well.

Thể phủ định:

– She doesn’t like apples.

– He doesn’t drive well.

Thể nghi vấn:

– Does she like apple?

– Does he drive well?

khi nào thêm s và es

2. NGUYÊN TẮC THÊM “S”, “ES” VÀO SAU DANH TỪ, ĐỘNG TỪ

2.1. DANH TỪ, ĐỘNG TỪ KẾT THÚC BẰNG CÁC PHỤ ÂM “S, SS, SH, CH, Z, X“

Khi danh từ, động từ kết thúc bằng “s, ss, sh, ch, z và x” => thêm “es” vào cuối:

2.3. DANH TỪ, ĐỘNG TỪ KẾT THÚC BẰNG “Y“

Danh từ, động từ kết thúc bằng phụ âm + “y” => thay “y” bằng “i” và thêm “es” vào cuối:

2.4. DANH TỪ, ĐỘNG TỪ CÓ TẬN CÙNG LÀ “F” HOẶC “FE“

Danh từ như calf, half, knife, loaf, leaf, life, self, thief, wife, wolf,… => thay “f/ fe” bằng “v” rồi thêm “es” vào sau cùng:

khi nào thêm s và es

3.Một số các trường hợp đặc biệt khi chuyển thành danh từ số nhiều

Như đã đề cập ở trên, cách thêm s es vào danh từ chỉ áp dụng cho các danh từ đếm được số ít để thành lập số nhiều. Bên cạnh đó, vẫn còn những trường hợp ngoại lệ bạn cần chú ý, đặc biệt là khi muốn nâng cao kỹ năng viết như sau:

Một số danh từ có nguyên âm ở giữa không áp dụng cách thêm s es như thông thường do những từ này có dạng số nhiều riêng.

Một số danh từ chỉ ở dạng số nhiều và luôn được chia với động từ số nhiều.

Ví dụ: Clothes, police, cattle, arms, goods, stairs, riches… 

Chú ý những danh từ có hình thức số nhiều với s hoặc es ở đuôi nhưng lại mang nghĩa số ít.

Ví dụ: News, mumps, darts, bowls, dominoes, shingles…

Những danh từ có nguồn gốc nước ngoài, Latinh sử dụng hình thức số nhiều riêng, không áp dụng cách thêm s es vào danh từ như thông thường.

Ngoài ra, vẫn có những danh từ mà hình thức số nhiều và số ít như nhau.

4.Cách phát âm s es chuẩn trong tiếng Anh

Bên cạnh việc nắm vững cách thêm s es vào danh từ, bạn cần chú ý các nguyên tắc phát âm đuôi “s” và “es” để giúp quá trình giao tiếp diễn ra hiệu quả nhất.

Âm s sẽ được phát âm là /s/ khi tận cùng là các phụ âm vô thanh không rung gồm: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/.

Ví dụ: meets, coats, books, roofs, maps…

Âm s sẽ được phát âm là /z/ khi tận cùng là các phụ âm hữu thanh /b/, /d/, /g/, /v/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ, /l/, /r/ hoặc các nguyên âm có rung.

Ví dụ: hands, girls, boys, birds, cars, windows… 

Âm es sẽ được phát âm là /ɪz/ khi danh từ có tận cùng bằng các phụ âm gió /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/. Thông thường, tận cùng của các từ này sẽ kết thúc bằng ce, x, z, sh, ch, s, ge.

Ví dụ: Classes, dishes, rouges, changes, boxes…

5.Cách học tốt môn tiếng Anh 

5.1.Đọc mọi thứ bạn có thể có trong tay

Khi học tiếng Anh, bạn cần tranh thủ mọi lúc mọi nơi có thể đọc tất cả các tài liệu liên quan đến thứ tiếng này như văn học cổ điển, báo tiếng anh, trang web, email, hộp ngũ cốc… Nói chung, bạn hãy chú ý tất cả những thông tin gì ghi bằng Tiếng Anh. Điều này giúp bạn cập nhật tốt từ vựng mới cũng như luyện tập nhớ các từ đã học. Đây là cách hiệu quả giúp bạn cải thiện trình độ và học giỏi tiếng anh. Việc gặp lại các từ vựng nhiều lần trong những ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp củng cố tốt trong trí nhớ. Có rất nhiều cách để bạn có thể ghi nhớ được từ vựng và khai thác từ vựng linh hoạt trong giao tiếp hàng ngày.

Việc học từ vựng không chỉ dừng lại ở học từ đơn mà phải học cả từ ghép, cách sắp xếp từ, cách dùng từ chính xác theo hoàn cảnh. Để làm được điều này bạn buộc phải nghe thật nhiều, xem thật nhiều và học cách người bản xứ giao tiếp. Nếu bạn thích nghe nhạc sao không thử tìm đến các bài hát Tiếng Anh vừa nghe vừa xem lời Anh và xem bản dịch? Nếu bạn thích xem phim sao không thử những bộ phim Tiếng Anh để vừa nghe vừa xem phụ đề bên dưới? Một bản nhạc hay hoặc một bộ phim yêu thích hoàn toàn có thể cho bạn cả một kho từ vựng khổng lồ.

5.2.Chăm chỉ ghi từ vựng mới

Nghe nhiều xem nhiều là một cách tốt để làm phong phú thêm vốn từ vựng Tiếng Anh tuy nhiên bạn không thể chỉ nghe một lần hay đọc một lần là có thể thuộc được ngay nên điều quan trọng là phải ghi chép. Đây là một trong những phương pháp thủ công quen thuộc bắt buộc phải làm nếu bạn đang áp dụng cách học giỏi Tiếng Anh. Nếu lúc trước bạn thường có đến cả một quyển vở để viết đi viết lại bộ từ vựng được dạy trong ngày thì bây giờ bạn nên cải tiến phương thức này ngay trước khi cách học của bạn bị lỗi thời và kém hiệu quả. Ngày nay người ta vẫn phải sử dụng việc ghi chép để học thuộc từ nhưng ghi chép như thế nào mới giúp bạn học tốt nhất thì bạn phải tìm hiểu thôi.

Đó chính là vận dụng sổ tay nhỏ hoặc học từ vựng bằng flashcard (thẻ học từ). Thông thường nếu muốn bổ sung thêm từ hay ghi chú nhiều thông tin xoay quanh từ vựng và sắp xếp theo nhóm từ người ta sẽ dùng sổ tay để ghi nháp, rồi tổng hợp lại một cách hợp lý chi tiết hơn vào từng flashcard. Như vậy bạn có thể mang kiến thức theo bên mình mọi lúc mọi nơi từ khi đi làm cho đến lúc đi chơi, mọi khoảng thời gian rảnh rỗi đều có thể mang từ vực ra ôn tập.

5.3.Tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh

Học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy giao tiếp là điều bắt buộc bạn phải rèn luyện nếu muốn học tốt ngôn ngữ đó. Với Tiếng Anh cũng vậy, kỹ năng nói là một trong bốn kỹ năng buộc bạn phải thành thạo thì mới có thể vận dụng để giao tiếp. Rất nhiều người Việt học Tiếng Anh nhiều năm liên tục nhưng vẫn khó khăn trong việc giao tiếp Tiếng Anh. Muốn việc giao tiếp có hiệu quả bạn nên luyện nói thật nhiều, từ việc tự mình luyện tập cho đến giao tiếp với những người xung quanh, nếu có điều kiện thì tốt nhất là bạn nên giao tiếp với một người bản xứ để được nghe cách họ phát âm. Nếu tự mình học bạn có thể sử dụng các phần mềm luyện nói để nghe các đoạn băng, đọc lại theo để phần mềm ghi âm lại và đánh giá.

Hoặc khi học từ vựng bạn có thể kết hợp học phiên âm luôn để ghi nhớ cách phát âm của từng từ. Ngoài ra nếu muốn giao tiếp hiệu quả bạn cũng phải lắng nghe thật nhiều mới có thể quen với cách phát âm của nhiều người khác nhau, mỗi quốc gia khác nhau người nói Tiếng Anh cũng có những âm sắc riêng biệt. Để có thể giao tiếp được với mọi người ở khắp mọi nơi bạn phải quen được với âm điệu đực trưng thì với có thể hiểu họ đang phát âm từ gì. Ví dụ bạn thử tìm kiếm các video người nước ngoài nói Tiếng Anh sẽ thấy cùng một từ mà nhiều người đọc lại mang nhiều âm sắc riêng biệt. Đó là lí do bạn phải học cả trọng âm và phiên âm để nghe xem cách họ bật hơi nhả chữ ra sao thì mới biết được chính xác từ họ muốn nói.

5.4.Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể không hay trong nhiều trường hợp nhưng đối với học tập thì bạn sẽ luôn nhận được tri thức. Bởi trong quá trình học, bạn sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi thắc mắc hãy tập dần thói quen đặt câu hỏi bằng Tiếng Anh. Kết thêm nhiều bạn bè nước ngoài qua các mạng xã hội để học cách giao tiếp bằng Tiếng Anh. Mỗi câu hỏi đưa ra bạn sẽ thu về không chỉ vốn từ, cách đặt câu mà còn biết cách sử dụng từ theo văn cảnh.

Hy vọng với bài viết trên mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã tổng hợp và gửi tới bạn sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “khi nào thêm s và es”. Hãy theo dõi nhiều bài viết của chúng tôi hơn nhé.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline