Thay răng sữa là quá trình mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Quá trình này có tác dụng trực tiếp và rất quan trọng đối với sự hình thành cũng như tính thẩm mỹ của răng vĩnh viễn. Vì vậy, việc thay răng sữa đúng cách và khi nào nên nhổ răng sữa là rất quan trọng. Theo dõi bài viết sau để có được câu trả lời nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh - điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ? 

Tuy nhiên, đôi khi răng sữa  không  dễ mọc ra như bạn nghĩ. Vì vậy, cha mẹ có thể  băn khoăn  không biết có nên chủ động nhổ răng sữa cho con mình hay không, nhất là khi răng sữa chưa mọc. Câu trả lời của nha sĩ là “Bạn không nên tự mình nhổ răng”. Cha mẹ nên chờ răng bé rụng tự nhiên thay vì ép chúng rụng quá nhanh. Lý do là vì, mặc dù việc nhổ răng quá sớm ở trẻ không có lợi ích gì ngoài tính thẩm mỹ nhưng việc nhổ răng sữa cho trẻ trong tình huống như vậy rất có thể gây thương tích và đau đớn cho trẻ. Trên thực tế, có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn khi nhổ răng nếu con bạn chưa sẵn sàng. Đặc biệt, nếu nhổ răng sữa khi chưa lung lay có thể xảy ra các trường hợp sau: 

Ngoài ra còn có  nguy cơ chảy máu quá nhiều khiến cha mẹ  không thể kiểm soát và khiến trẻ khó chịu. Tổn thương mô nướu có thể gây ra các vấn đề về sau  và việc sửa chữa có thể tốn kém. Nguyên nhân nhiễm trùng: Nhiễm trùng không chỉ  làm tổn thương nướu mà còn gây đau dữ dội. Đau thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy miệng của bạn bị nhiễm trùng. Ngoài ra, việc điều trị nhiễm trùng rất tốn kém.

Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ

2. Thứ tự thay răng sữa ở trẻ nhỏ

hi răng sữa rụng một cách tự nhiên, chúng có xu hướng theo một khuôn mẫu trình tự cụ thể. Nếu trẻ thay răng theo lịch trình phổ biến và răng vĩnh viễn mọc bình thường, cha mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà mà không cần phải đưa trẻ đến nha sĩ. Dù vậy, trẻ vẫn cần phải tuân thủ các lần khám bình thường sáu tháng để kiểm tra hàm răng, chụp X-quang và vệ sinh răng cho trẻ nếu cần.

Mặc dù có sự khác nhau giữa các trẻ, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu rụng vào khoảng 5 đến 7 tuổi. Những chiếc răng đầu tiên rụng đi thường là hai chiếc răng cửa phía dưới, vì đây là những chiếc đầu tiên xuất hiện trong miệng của trẻ từ tuổi sơ sinh. Hai chiếc răng trên sẽ được thay thế tiếp theo khi trẻ được 7 đến 8 tuổi.

Như vậy, răng sữa trong miệng sẽ tiếp tục lung lay khi răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc thay thế. Tất cả các răng sữa sẽ rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn ở tuổi 12 hoặc 13. Trong khi đó, răng hàm thứ hai và thứ ba, được gọi là răng hàm và răng khôn 12, sẽ mọc sau đó mà không cần thay thế bởi răng sữa.

Khi bắt đầu bị lung lay, răng sữa có thể mất từ vài ngày đến vài tháng để rụng hoàn toàn. Thời gian này sẽ cho cha mẹ biết răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ. Theo đó, để đẩy nhanh quá trình này, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tự đẩy chiếc răng lung lay. Răng vĩnh viễn mới sẽ bắt đầu xuất hiện ở dưới vị trí răng sữa bị mất ngay sau đó, mặc dù có thể mất tới vài tháng để mọc lên một cách hoàn chỉnh.

Thứ tự thay răng sữa ở trẻ nhỏ

3. Vì sao nên nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm?

Nắm được quy luật thay răng của trẻ, bạn sẽ biết phải xử lý thế nào. Không nên nhổ răng sữa của trẻ trước thời điểm thay răng. Trẻ em sau 18 tháng trở đi, nên bố mẹ duy trì lịch đi khám răng ít nhất 6 tháng 1 lần. Việc khám răng định kỳ cho bé sẽ theo dõi được quá trình phát triển hàm, thay thế răng sữa của bé để tránh rối loạn khi mọc răng vĩnh viễn, nếu xảy ra sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí để chỉnh nha. Bên cạnh đó, nếu như đúng thời điểm thay răng và răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa không rụng thì bạn cũng cần nghĩ đến giải pháp nhổ răng để răng có sự phát triển tốt nhất. Hay trong nhiều trường hợp răng vĩnh viễn mọc lên nhưng chệch khỏi răng sữa thì cần phải nhổ răng sữa để tạo “môi trường” cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Hãy cố gắng đừng nhổ răng sữa của con bạn trước thời điểm thay răng theo quy luật. Nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày có khít lại sẽ gây đau đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc. Để mang lại kết quả tốt nhất khi nhổ răng cho trẻ em, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thông tin kỹ càng, tìm đến trung tâm uy tín để chữa trị cho trẻ. Một trung tâm được cho là uy tín khi ở đó có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao.

Nên nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về lợi ích của răng sữa cũng như trả lời được câu hỏi khi nào nên nhổ răng sữa và cách nhổ răng sữa đúng đắn nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận cuối bài viết để được Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giải đáp nhé. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline