Mặc dù việc nuôi con bằng sữa mẹ là vô cùng cần thiết nhưng bất cứ trẻ nào cũng sẽ đến thời điểm cần cai bú mẹ. Tìm được cách cai sữa cho bé nhanh mà nhàn luôn là mục đích mà các mẹ hướng đến. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng các mẹ những bí kíp để biết được khi nào nên cai sữa cho bé nhé.  

Trung tâm sửa chữa điện lạnh - điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tầm quan trọng của sữa mẹ và thời điểm nên cai sữa cho bé 

1.1. Sữa mẹ quan trọng như thế nào?  

Sữa mẹ có chứa nhiều thành phần thiết yếu quan trọng cho sức khỏe, là nguồn cung cấp dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng và cải thiện tăng trưởng cho trẻ nhỏ: 

Nước: giúp điều chỉnh nhiệt độ cho cơ thể và sự phát triển của trẻ, nhất là thời điểm 0 – 6 tháng tuổi. 

 – Chất béo: với các thành phần như DHA, Omega-3, AA, sữa mẹ không thể thiếu cho sự phát phát triển trí não toàn diện của trẻ. Đặc biệt, men tiêu hóa mỡ Lipase trong sữa mẹ còn cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ, giảm thiểu tình trạng chướng bụng và đầy hơi. 

 – Protein: tồn tại dưới dạng huyết thanh nên dễ hấp thu, mềm mại và dễ tiêu hóa. Đây còn là nguồn tăng trưởng trí não và thể chất cho trẻ. Ngoài ra, lysozyme trong sữa mẹ còn có tác dụng kháng khuẩn, giúp trẻ chống lại những tổn thương do tác động của  môi trường.  

– Carbohydrate: Lactose và oligosaccharides có trong sữa mẹ là hai loại carbohydrate hỗ trợ  sự phát triển trí não và hoạt động của hệ tiêu hóa của trẻ. 

 – Enzyme tiêu hóa: Amylase, lipase, oxytocin, prolactin và tuyến giáp trong sữa mẹ đều giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và cân bằng hệ thống sinh hóa của trẻ. 

– Các vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ (như canxi, sắt, selen) rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của  xương, răng,  não và hệ tiêu hóa của trẻ.  – Enzyme: Sữa mẹ chứa trên 40 loại enzyme  tham gia vào hoạt động tiêu hóa của bé. 

1.2 Khi nào nên cai sữa cho con? 

Thời điểm người mẹ cố gắng cai sữa cho con ở mỗi người là khác nhau vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố đối với cả mẹ và con. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nếu tất cả trẻ sơ sinh  được bú sữa mẹ thì hơn 1,5 triệu trẻ em trên thế giới sẽ được cứu sống mỗi năm. Vì lý do này, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ  trong 6 tháng đầu đời và  sau đó, bên cạnh các biện pháp dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, việc cho con bú  nên tiếp tục cho đến ít nhất 2 tuổi.

Tầm quan trọn của sữa mẹ đối với bé

2. Cách cai sữa cho bé nhanh và an toàn

2.1. Nguyên tắc cai sữa cho bé

Dù thực hiện cách cai sữa cho bé nào thì mẹ cũng cần lưu ý nguyên tắc:

  • Không chọn thời điểm trẻ đang bị bệnh hay đang có sức khỏe không tốt để cai sữa vì nó dễ khiến trẻ bị còi xương, biếng ăn.
  • Giai đoạn giao mùa hoặc khi thời tiết đang quá lạnh hay quá nóng.
  • Chú ý đến cân nặng, sự thay đổi về xương và răng, sự thay đổi về thể chất và tâm lý của trẻ.
  • Hiểu rõ phương pháp cho trẻ ăn dặm và nên tập cho trẻ ăn dặm ít nhất 5 – 6 tháng trước khi cai sữa.
  • Tuyệt đối không được ép trẻ ăn.

2.2. Cách cai sữa cho bé

  • Ngụy trang đầu ti tạo cảm giác xa lạ

Đây là cách cai sữa cho bé đã được nhiều người thực hiện thành công. Do bé đã quen với hình dáng và màu sắc của đầu ti mẹ trong một thời gian dài nên khi làm cho đầu ti khác lạ, nhiều bé sẽ tự động tránh xa rồi dần dần bỏ được việc ti mẹ. Các cách ngụy trang đơn giản là: vẽ, bôi nghệ, bôi bột than,… lên đầu ti.

  • Đổi vị đầu ti 

Khi vị đầu ti không còn quen thuộc như bấy lâu trẻ vẫn bú thì trẻ sẽ không còn muốn ti nữa. Thay vì cho con bú mẹ trực tiếp mẹ có thể vắt sữa cho vào bình để bé tập làm quen với bình, dần dần bé sẽ quen bình và bỏ bú mẹ.

  • Tránh mặt

Nếu khi cai sữa mẹ mà bé quấy khóc nhiều thì mẹ nên tạm thời tránh mặt để bé không đòi mẹ. Cách cai sữa cho bé này không được khuyến khích nhiều vì dễ làm cho bé có cảm giác sợ hãi, thiếu an toàn.

  • Tăng bữa ăn trong ngày

Tăng thêm bữa phụ cho bé bằng các món ăn thơm ngon bổ dưỡng giúp cho bé không còn cảm giác đói thì sẽ giảm đòi bú mẹ. 

  • Ngậm ti giả

Khi trẻ được 3 tháng tuổi mẹ có thể tập cho con ngậm ti giả để sau này quen với việc bỏ ti mẹ và chuyển sang ti bình. Việc này sẽ giúp cho trẻ dễ cai sữa hơn. Tuy nhiên, nếu chọn cách này thì sau đó mẹ lại sẽ mất thêm một khoảng thời gian cai ti giả cho con mình.

Cai sữa cho be nhanh và an toàn

3. Khi nào nên cai sữa cho bé?

Cai sữa là quá trình ngừng cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn và thay thế dần bằng nguồn dinh dưỡng khác. Thời điểm cai sữa thích hợp nhất là lúc bé được 18 – 24 tháng tuổi hoặc xuất hiện các dấu hiệu sau: Trẻ ăn được cháo và cơm nhão: Việc này đồng nghĩa khả năng ăn nhai và hệ tiêu hóa của trẻ cũng dần hoạt động ổn định. Mẹ có thể tăng cường các bữa ăn dặm để thay thế sữa mẹ, giúp cung cấp cho trẻ đa dạng dưỡng chất.

Bé nói được nhiều từ vựng hơn: Theo kinh nghiệm cai sữa cho bé, việc bé bắt đầu nói rõ được một số từ đơn như “ba”, “mẹ”, hay có thể nói hoàn chỉnh một câu ít nhất 10 từ cho thấy hệ thần kinh và thính giác của con đã dần hoàn thiện. Lúc này, cha mẹ nên tập cho con cai sữa từ từ và chủ động bổ sung thức ăn bổ não như cá béo, dầu thực vật, ngũ cốc nguyên hạt…

Trẻ có thể leo lên và leo xuống cầu thang: Ở thời điểm này, trẻ đã được trên 24 tháng, hệ thần kinh và hệ vận động phát triển tương đối tốt, đồng thời cơ thể có thể tự sản sinh kháng thể nếu thiếu sữa mẹ. Vì thế, mẹ có thể áp dụng các cách cai sữa cho con hiệu quả. Có thể ngồi thẳng và hoạt động độc lập: Tự ngồi thẳng lưng và thực hiện các hoạt động một cách độc lập mà không cần trợ giúp (như tập đi, tự lăn bóng…) là dấu hiệu nhận biết bé đã sẵn sàng cai sữa. Do đó, nếu không biết chọn ngày cai sữa cho bé khi nào, mẹ hãy quan sát xem trẻ đã có thể làm được những động tác này hay chưa. Một số trường hợp đặc biệt cần cai sữa sớm cho trẻ: Mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hay những bệnh lý liên quan đến bầu vú.

Khi nào cho trẻ cai sữa mẹ

Trên đây bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã tổng hợp những cách cai sữa cho bé hiệu quả và khoa học, giúp mẹ có thêm thông tin hữu ích để hành trình chăm sóc con yêu đầy suôn sẻ. Nếu bạn còn có thắc mắc về vấn đề khi nào nên cai sữa cho bé hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline