Khi nào dùng will khi nào dùng be going to? Cả 2 cấu trúc này dường như đều được sử dụng để nói về tương lai, vậy tại sao chúng lại không thể thay thế cho nhau? Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ về 2 cấu trúc này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé! 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Phân biệt will và be going to như thế nào? 

Will và be going to đều là 2 hình thức cơ bản của thì tương lai đơn, phân biệt được 2 cấu trúc này chắc chắn sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh chuẩn “Tây” hơn và hiệu quả hơn trong giao tiếp. 

Để phân biệt will và be going to, chúng ta tiến hành so sánh chúng về cấu trúc và cách sử dụng như sau: 

1.1 Cấu trúc will 

Thể khẳng định: S + will + Vo

Ví dụ: I will wait for you. ( Tôi sẽ chờ bạn.) 

Thể phủ định: S + will not + Vo ( will not = won’t)

Ví dụ: I think they won’t stay at home tonight. ( Tôi nghĩ là họ sẽ không ở nhà vào tối hôm nay đâu.) 

Thể nghi vấn: Will + S + V0 

Ví dụ:  Will you marry me? ( Bạn sẽ cưới tôi chứ?)

1.2 Cấu trúc be going to 

Thể khẳng định: S + am/is/are going to + V0

Ví dụ: She is going to sleep. ( Cô ấy sắp đi ngủ) 

Thể phủ định: S + am/is/are/ + not going to + V0

Ví dụ: They are not going to work harder. ( Họ sẽ không làm việc chăm chỉ.) 

Thể nghi vấn: Am/is/are + S + going to + V0? 

Ví dụ: Are you going to cooking dinner? ( Bạn sẽ nấu bữa tối chứ?) 

1.3 Cách dùng cấu trúc will 

Để phân biệt will và be going to chúng ta còn có thể dựa vào cách sử dụng của chúng. Đầu tiên, cấu trúc will sẽ được sử dụng như sau: 

Will sử dụng để miêu tả một quyết định thực hiện hoặc quyết định từ chối một việc gì đó ngay tức thì, ngay tại thời điểm nói. 

Ví dụ: It’s raining so hard, we’ll go to work by taxi. ( Trời mưa quá to, chúng tôi sẽ đi làm bằng taxi. ) 

Will sử dụng để nói về một lời hứa của người nói ở trong tương lai

Ví dụ: Thank you for giving me this gift, I will cherish it.( Cảm ơn bạn đã tặng tôi món quà này, tôi sẽ trân trọng nó.) 

Will sử dụng để dự đoán một sự việc diễn ra trong tương lai 

Ví dụ: A few decades later, we will not use motorbikes anymore.( Khoảng vài chục năm sau chúng ta sẽ không sử dụng xe máy nữa.)

1.4 Cách dùng cấu trúc be going to

So với will thì cấu trúc be going to được sử dụng trong ít trường hợp hơn. Cụ thể, có những cách sử dụng cấu trúc be going to như sau: 

Be going to sử dụng để dự đoán một sự việc nào chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai vì nó có dấu hiệu nhận biết, có căn cứ. 

Ví dụ: Look! It is going to rain. ( Nhìn kìa, trời chuẩn bị mưa đó.) 

Be going to sử dụng để nói về 1 quyết định hoặc 1 dự định chắc chắn sẽ thực hiện nó trong tương lai gần. 

Ví dụ: There’s a live concert tonight, my friend and I are going to go and enjoy it. ( Có một buổi hòa nhạc trực tiếp tối nay, tôi và bạn tôi sẽ tới và thưởng thức nó.)

1.5 Một số lưu ý khác để phân biệt will và be going to

Chúng ta không dùng will nếu dự định đó chắc chắn sẽ xảy ra. 

Ví dụ: Today is Mary’s graduation day, she is going to go to school and take pictures with her friends. ( Hôm nay là ngày tốt nghiệp của Mary, cô ấy sẽ đến trường và chụp ảnh cùng bạn bè.) 

“be going to” cũng có thể được sử dụng giống chức năng của thì hiện tại tiếp diễn 

Ví dụ: We are going to Dalat, it will be an interesting trip. ( Chúng tôi đang di chuyển đến Đà Lạt, nó sẽ là một chuyến đi rất thú vị.) 

So với “will” thì “ be going to” không được sử dụng phổ biến trong văn nói hàng ngày khi dự đoán một sự việc nào đó. 

Ví dụ: I think ThaiLand will win. ( Tôi nghĩ Thái Lan sẽ giành chiến thắng) 

khi nào dùng will khi nào dùng be going to

2.Học tốt môn tiếng Anh nhờ những bí kíp đơn giản sau

Đọc mọi thứ bạn có thể có trong tay

Khi học tiếng Anh, bạn cần tranh thủ mọi lúc mọi nơi có thể đọc tất cả các tài liệu liên quan đến thứ tiếng này như văn học cổ điển, báo tiếng anh, trang web, email, hộp ngũ cốc… Nói chung, bạn hãy chú ý tất cả những thông tin gì ghi bằng Tiếng Anh. Điều này giúp bạn cập nhật tốt từ vựng mới cũng như luyện tập nhớ các từ đã học. Đây là cách hiệu quả giúp bạn cải thiện trình độ và học giỏi tiếng anh. Việc gặp lại các từ vựng nhiều lần trong những ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp củng cố tốt trong trí nhớ. Có rất nhiều cách để bạn có thể ghi nhớ được từ vựng và khai thác từ vựng linh hoạt trong giao tiếp hàng ngày.

Việc học từ vựng không chỉ dừng lại ở học từ đơn mà phải học cả từ ghép, cách sắp xếp từ, cách dùng từ chính xác theo hoàn cảnh. Để làm được điều này bạn buộc phải nghe thật nhiều, xem thật nhiều và học cách người bản xứ giao tiếp. Nếu bạn thích nghe nhạc sao không thử tìm đến các bài hát Tiếng Anh vừa nghe vừa xem lời Anh và xem bản dịch? Nếu bạn thích xem phim sao không thử những bộ phim Tiếng Anh để vừa nghe vừa xem phụ đề bên dưới? Một bản nhạc hay hoặc một bộ phim yêu thích hoàn toàn có thể cho bạn cả một kho từ vựng khổng lồ.

Chăm chỉ ghi từ vựng mới

Nghe nhiều xem nhiều là một cách tốt để làm phong phú thêm vốn từ vựng Tiếng Anh tuy nhiên bạn không thể chỉ nghe một lần hay đọc một lần là có thể thuộc được ngay nên điều quan trọng là phải ghi chép. Đây là một trong những phương pháp thủ công quen thuộc bắt buộc phải làm nếu bạn đang áp dụng cách học giỏi Tiếng Anh. Nếu lúc trước bạn thường có đến cả một quyển vở để viết đi viết lại bộ từ vựng được dạy trong ngày thì bây giờ bạn nên cải tiến phương thức này ngay trước khi cách học của bạn bị lỗi thời và kém hiệu quả. Ngày nay người ta vẫn phải sử dụng việc ghi chép để học thuộc từ nhưng ghi chép như thế nào mới giúp bạn học tốt nhất thì bạn phải tìm hiểu thôi.

Đó chính là vận dụng sổ tay nhỏ hoặc học từ vựng bằng flashcard (thẻ học từ). Thông thường nếu muốn bổ sung thêm từ hay ghi chú nhiều thông tin xoay quanh từ vựng và sắp xếp theo nhóm từ người ta sẽ dùng sổ tay để ghi nháp, rồi tổng hợp lại một cách hợp lý chi tiết hơn vào từng flashcard. Như vậy bạn có thể mang kiến thức theo bên mình mọi lúc mọi nơi từ khi đi làm cho đến lúc đi chơi, mọi khoảng thời gian rảnh rỗi đều có thể mang từ vực ra ôn tập.

Tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh

Học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy giao tiếp là điều bắt buộc bạn phải rèn luyện nếu muốn học tốt ngôn ngữ đó. Với Tiếng Anh cũng vậy, kỹ năng nói là một trong bốn kỹ năng buộc bạn phải thành thạo thì mới có thể vận dụng để giao tiếp. Rất nhiều người Việt học Tiếng Anh nhiều năm liên tục nhưng vẫn khó khăn trong việc giao tiếp Tiếng Anh. Muốn việc giao tiếp có hiệu quả bạn nên luyện nói thật nhiều, từ việc tự mình luyện tập cho đến giao tiếp với những người xung quanh, nếu có điều kiện thì tốt nhất là bạn nên giao tiếp với một người bản xứ để được nghe cách họ phát âm. Nếu tự mình học bạn có thể sử dụng các phần mềm luyện nói để nghe các đoạn băng, đọc lại theo để phần mềm ghi âm lại và đánh giá.

Hoặc khi học từ vựng bạn có thể kết hợp học phiên âm luôn để ghi nhớ cách phát âm của từng từ. Ngoài ra nếu muốn giao tiếp hiệu quả bạn cũng phải lắng nghe thật nhiều mới có thể quen với cách phát âm của nhiều người khác nhau, mỗi quốc gia khác nhau người nói Tiếng Anh cũng có những âm sắc riêng biệt. Để có thể giao tiếp được với mọi người ở khắp mọi nơi bạn phải quen được với âm điệu đực trưng thì với có thể hiểu họ đang phát âm từ gì. Ví dụ bạn thử tìm kiếm các video người nước ngoài nói Tiếng Anh sẽ thấy cùng một từ mà nhiều người đọc lại mang nhiều âm sắc riêng biệt. Đó là lí do bạn phải học cả trọng âm và phiên âm để nghe xem cách họ bật hơi nhả chữ ra sao thì mới biết được chính xác từ họ muốn nói.

Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể không hay trong nhiều trường hợp nhưng đối với học tập thì bạn sẽ luôn nhận được tri thức. Bởi trong quá trình học, bạn sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi thắc mắc hãy tập dần thói quen đặt câu hỏi bằng Tiếng Anh. Kết thêm nhiều bạn bè nước ngoài qua các mạng xã hội để học cách giao tiếp bằng Tiếng Anh. Mỗi câu hỏi đưa ra bạn sẽ thu về không chỉ vốn từ, cách đặt câu mà còn biết cách sử dụng từ theo văn cảnh.

Học tiếng Anh qua hình thức giải trí

Học tập là quan trọng tuy nhiên bạn cũng cần phải tự cho mình thời gian nghỉ ngơi thư giãn để việc học tập không trở nên quá căng thẳng. Người thông minh và ham học hỏi sẽ biết cách học Tiếng Anh tốt thông qua chính các phương tiện giải trí. Hãy cùng bắt đầu bằng các hình thức giải trí mà bạn yêu thích, xem đâu là cách bạn đưa Tiếng Anh vào các sở thích này. Bạn là người đam mê nấu ăn và yêu thích các công thức mới đầy sáng tạo? Vậy thì tại sao không chọn ngay cho mình những cuốn sách nấu ăn nước ngoài hay video về cách các đầu bếp tài ba trên thế giới nấu món ăn sở trường của họ.

khi nào dùng will khi nào dùng be going to

Hy vọng với bài viết trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn đọc phân biệt được khi nào dùng will khi nào dùng be going to, bạn có thể áp dụng những công thức trên vào bài làm để đạt được điểm cao nhất nhé. Chúc bạn học tốt môn tiếng Anh và hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline