Which và Where là các đại từ quan hệ khá phổ biến và thường được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong những cấu trúc áp dụng mệnh đề quan hệ. Tuy nhiên, với những ai chưa nắm rõ cách phân biệt những mệnh đề này, cũng như khi nào dùng Which và Where bạn sẽ cảm thấy lúng túng và dễ nhầm lẫn khi áp dụng chúng vào bài làm. Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa phân biệt giữa Which và Where trong mệnh đề quan hệ này nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1.Định nghĩa và cấu trúc về Which và Where

Phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh không quá khó. Nhưng để học nhanh và dễ hiểu thì trước tiên cần tìm hiểu về định nghĩa và cấu trúc về Which và Where.

Which là gì? Cấu trúc của Which

Which là một đại từ, nghĩa của tiếng việt là “nào”, “cái gì” hoặc “những cái gì”. Đại từ này thường được sử dụng để đặt các câu hỏi và thường đứng ở đầu câu. Hoặc Which sẽ xuất hiện trong một mệnh đề quan hệ. Việc hiểu và áp dụng cấu trúc của “Which” trong quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành giúp bạn biểu đạt sự lựa chọn và tương quan trong câu một cách rõ ràng. Bằng cách sử dụng “Which” một cách chính xác, bạn có thể hỏi về các tùy chọn, lựa chọn hoặc đặt câu hỏi về sự liên quan giữa các thành phần trong câu.

Khi xuất hiện trong một mệnh đề quan hệ thì Which sẽ được thay thế cho danh từ chỉ sự vật, sự việc. Which sẽ đảm nhận vai trò như một tân ngữ và thường đi kèm sau là một chủ ngưc hoặc động từ.

Nó đảm nhiệm vai trò của chủ ngữ hoặc tân ngữ trong một câu. Chính vì vậy, sau Which là một chủ ngữ hoặc động từ.

Cấu trúc: Which + S/ V

… N (thing) + which + V + O

… N (thing) + which + S + V

Ví dụ:

The laptop which keeps breaking down is under guarantee until June. (Chiếc laptop hỏng đó vẫn còn hạn bảo hành đến tận tháng Sáu)

The dress which she lost cost her a fortune to buy (Chiếc đầm mà cô ấy làm mất đã khiến cô ấy tốn rất nhiều tiền để mua).

Where là gì? Cấu trúc của Where

Where cũng là một đại từ phổ biến trong tiếng Anh và mang nghĩa là “ở đâu”, “địa điểm nào”. Chúng cũng được dùng với chức năng là từ để hỏi, hoặc dùng trong các mệnh đề quan hệ.

Cấu trúc: Where + mệnh đề

… N (place) + where + S + V

Ví dụ:

The place where I used to go for a walk is now a park (Nơi mà tôi thường đến đi dạo giờ đã là một công viên).

My wife like to have me next to her where her can keep an eye on me (Vợ tôi thích có tôi bên cạnh để cô ấy có thể để mắt đến tôi).

Phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh cơ bản nhất:

Một số yếu tố để phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ

Định nghĩa:

Which: nào, cái gì, những cái gì

Where: ở đâu, ở địa điểm nào

Sử dụng trong các trường hợp:

Which dùng thay thế cho các danh từ chỉ sự vật, sự việc

Where dùng thay thế cho các danh từ chỉ nơi chốn

Đặc điểm:

Which thường theo sau là một chủ ngữ hoặc động từ

Where thường theo sau một mệnh đề

Cách phân biệt Which và Where này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết lúc nào sử dụng Which và khi nào sử dụng Where.

khi nào dùng Which và Where

2.Khi nào dùng Which và Where?

Khi nào dùng Where và Which được chúng tôi chia thành 3 trường hợp cụ thể bên dưới:

Dùng khi bắt đầu câu hỏi

Điểm giống nhau của cả Where và Which khi dùng để hỏi là đều có chung một cấu trúc: Wh + trợ động từ + … ?

Ví dụ:

Which is your favorite dress, the black one or the green one? (Cái váy yêu thích của bạn là cái nào, cái màu đen hay cái màu xanh lá cây?)

Where did you put my phone? (Cậu để điện thoại của tớ ở đâu?)

Giống nhau ở cấu trúc và khác nhau ở vấn đề được hỏi. Khi muốn hỏi người nghe chọn cái gì, chọn những gì thì dùng Which. Còn Where thì được dùng để hỏi về nơi chốn và địa điểm.

Ngoài ra, sau cấu trúc của Which bạn có thể dùng thêm 1 trợ động từ: Which + N + trợ động từ + …. ? Chẳng hạn như: Which motorbike is yours? (Đúng) (Cái xe máy nào là của bạn vậy?) Chứ không thể hỏi Where motorbike is yours?.

Dùng để bắt đầu mệnh đề tính ngữ

Cùng là thêm vào mệnh đề tính ngữ nhưng which và where sẽ có những cách thêm khác nhau. Nên người dùng cần phân biệt Which và Where để thêm vào cho đúng.

Which thường được dùng để mở đầu mệnh đề tính ngữ bổ nghĩa. Trường hợp này Which sẽ cung cấp thêm thông tin cho danh từ chỉ vật.  Ví dụ: The dress which I wear yesterday was a only one. (Chiếc đầm mà tôi mặc hôm qua là độc nhất.)

Which cũng được dùng để mở đầu mệnh đề tính ngữ, nhằm hỗ trợ giải thích thêm cho cả một mệnh đề đứng trước đó. Ví dụ: My husband passed the exam with a high score, which was a big surprise to me. (Chồng tôi đã vượt qua kỳ thi với một điểm số cao, điều này là một bất ngờ lớn đối với tôi.) Which trong cầu này đã mở đầu mệnh đề tính ngữ thay thế cho “My husband passed the exam”.

Đối với Where, khi bắt đầu mệnh đề tính ngữ bổ nghĩa thì where sẽ cung cấp thêm các thông tin về nơi chốn. Ví dụ: The house where I live is beautiful. (Căn nhà nơi tôi sống thì rất đẹp.)

Dùng để bắt đầu mệnh đề danh ngữ

Phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh chúng ta sẽ thấy 2 từ này khác biệt về ý nghĩa. Chúng đều là mệnh đề danh ngữ và dùng làm một loại mệnh đề phụ đóng vai trò tương đương danh từ nhưng khác về nghĩa. Where là một danh từ chỉ nơi chốn trong khi đó Which tương đương với một danh từ chỉ sự vật, sự việc.

Ví dụ:

I do not know which career my son will pursue. (Tôi không biết con trai tôi sẽ theo đuổi nghề nghiệp nào.)

I want to visit where Ho Chi Minh was born. (Tôi muốn đến thăm nơi Hồ Chí Minh được sinh ra.)

Nắm rõ hết những tips này bạn biết khi nào dùng which và where dễ dàng nhất!

Từ/ cụm từ đi kèm với Which và Where trong tiếng Anh

Khi đã phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh chi tiết thì người học cũng nên quan tâm đến các từ/cụm từ thường đi kèm với Which và Where. Chẳng hạn như:

Where someone is coming from, có nghĩa là hiểu ý của ai đó: I don’t agree with my mom entirely, but I understand where my mom coming from (Tôi không hoàn toàn đồng ý với mẹ tôi, nhưng tôi suy nghĩ của mẹ tôi).

Where the action is, có nghĩa là nơi tràn đầy năng lượng tích cực, nơi phù hợp để làm gì: My mom lives in Quan Tri. She can tell us where the action is (Mẹ tôi sống ở Đà Lạt. Bà ấy có thể nói với chúng tôi đây là nơi tràn đầy nhựa sống).

Where there’s a will there’s a way, có nghĩa là có chí thì nên: Don’t tell my son it’s impossible. Where there’s a will, there’s a way. And we’re going to find that way (Đừng bảo con trai của tôi điều đó là không thể. Có chí thì nên. Và chúng tôi sẽ tìm ra cách thôi).

Cách phân biệt Which và Where, khi nào dùng where và which cũng như các Từ/ cụm từ đi kèm với Which và Where trong tiếng Anh đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết. 

khi nào dùng Which và Where

3.Cách học tốt môn tiếng Anh dành cho bạn

Kiên nhẫn, không nản chí

Nếu bạn đã cố gắng nỗ lực trong một khoảng thời gian nhất định nhưng trình độ tiếng Anh không cải thiện được nhiều thì hãy tự cho mình một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi, thư giãn. Khi đã bình tâm lại rồi mới xem xét đến quá trình học tập suốt thời gian qua xem đâu là chỗ mình làm sai, đâu là việc mình làm chưa hiệu quả dẫn đến thành tích không có sự thay đổi. Có thể là do phương pháp học chưa phù hợp với bản thân hay bạn đã lơ đễnh chuyện học tập và mất tập trung trong quá trình học. Sự tiến bộ sẽ đến nếu bạn biết mình sai ở đâu và tìm cách khắc phục thay vì suy nghĩ đến những điều tiêu cực như mình kém coi không thể làm được hay thứ ngôn ngữ này không dành cho mình.

Tìm động lực học tiếng Anh và kiên trì theo đuổi là một trong những cách học giỏi tiếng anh giúp bạn học tốt. Giống như bất kỳ mục tiêu nào, học ngôn ngữ sẽ dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn có lý do để làm điều đó. Điều này giúp bạn vượt qua những thời khắc chán nản.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Không có cách kỳ diệu nào giúp bạn học thành thạo tiếng Anh ngay lập tức. Bạn sẽ phải luyện tập lâu dài, ngày này qua tháng khác một cách chăm chỉ. Tốt nhất là bạn nên tìm gia sư dạy kèm môn tiếng Anh hoặc tham gia khóa học tại trung tâm, chịu khó làm bài tập về nhà và tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể. Khi có gia sư hay tham gia khóa học sẽ giúp bạn học có trách nhiệm hơn, có động lực hơn. Tuy nhiên, nếu có ý thức học tốt thì dù không tham gia lớp học nào bạn vẫn có thể luyện tập thêm mỗi khi rảnh.

Có rất nhiều phương thức giúp bạn luyện tập hiệu quả môn Tiếng anh mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Ngoài việc làm bài tập được giao về nhà hay tự mình tìm thêm trong các sách tham khảo bạn có thể thay đổi không gian học tập bằng cách luyện tập trên ứng dụng điện thoại. Vẫn là làm bài tập nhưng lại có thể chơi game giúp bạn thư thái đầu óc không còn nặng nề với bút viết và sách vở.

Càng luyện tập nhiều bạn càng học tốt và nhanh hơn

Muốn học thành thạo tiếng Anh sớm, bạn cần học 10.000 giờ, theo tác giả Malcolm Gladwell chia sẻ. Nếu quan tâm học ngữ pháp, bạn hãy tìm lời khuyên hay tài liệu về ngữ pháp tiếng Anh hoặc tham khảo các lỗi tiếng anh phổ biến.

Nếu kỹ năng nghe của bạn không tốt hãy bắt đầu luyện nghe bằng những thông tin trên mạng, nghe tiếng anh qua các đài phát thanh hoặc file ghi âm. Nếu muốn học trực quan hơn, bạn hãy xem phim hoặc chương trình TV để luyện nghe cho mình.

Kỹ năng đọc tiếng Anh dễ thực hành mà bạn có thể truyện tiếng anh hoặc những tiểu thuyết được chuyển thể thành phim. Thậm chí là đọc blog.

Phát âm và nói tiếng Anh là kỹ năng khó nếu bạn không được học từ nhỏ. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch lâu dài để luyện tập kỹ năng này. Một trong những cách học giỏi tiếng anh là nói tiếng Anh một mình hoặc tìm kiếm cơ hội trò chuyện online hoặc tham gia câu lạc bộ. Lưu ý, đọc tham khảo những bài tư vấn cải thiện khả năng phát âm cho người học.

Cuối cùng, từ vựng là yếu tố quan trọng khi học giỏi tiếng Anh. Bạn hãy học thêm thành ngữ hoặc tục ngữ, học thêm các từ lóng tiếng Anh.

Ngoài ra, học thêm từ vựng mới liên quan đến các chủ đề cụ thể như màu sắc, thể thao, sức khỏe và thể dục, thực phẩm hoặc sân bay.

Tập trung vào giao tiếp trước

Học tiếng Anh, bạn nên tập trung vào giao tiếp trước vì đây là kỹ năng sử dụng nhiều. Bởi học ngôn ngữ là cả một quá trình dài và tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Vốn từ vựng tiếng Anh rất lớn, học phát âm rất khó không thể trong ngày một ngày hai và ngữ pháp tiếng anh nữa. Thêm vào đó, bạn không phải là thiên tài ngôn ngữ nên sẽ không thiếu những lần học sai. Vì vậy, bạn nên nhận thức sớm điều này.

Do đó, hãy học giao tiếp tiếng Anh trước như giao tiếp với bạn bè cùng lớp bằng tiếng anh về nội dung bài học gần nhất. Hoặc tìm bàn nói tiếng Anh trên Facebook, mạng xã hội cùng mong muốn giúp học giỏi tiếng Anh.

Đừng quên cấu trúc

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên tập trung nói càng nhiều càng tốt và đừng lo lắng về lỗi sai ngữ pháp, sai từ là cách học giỏi tiếng Anh tốt nhất. Nhưng khi đã đạt đến một trình độ nào đó, bạn nên chú ý đến ngữ pháp, chính tả và lựa chọn từ ngữ cho chính xác, đúng ngữ cảnh.

Tiếng Anh có thể hình dung như một tòa nhà và ngữ pháp là cấu trúc của tòa nhà đó. Nếu bạn không có cấu trúc tốt, cuối cùng tòa nhà đó sẽ sụp đổ. Vì vậy, hãy học chắc cấu trúc tiếng Anh để tránh sử dụng sai là phương pháp giúp học giỏi tiếng Anh.

Không quá bám vào kiến thức trong sách

Bạn học tiếng Anh theo sách giáo khoa hay tham khảo là tốt. Dù là sách nào, tiếng Anh thường được trình bày theo chủ đề, chủ điểm ngữ pháp theo một thứ tự nhất định từ dễ sang khó. Điều đó giúp bạn học có hệ thống. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu các kiến thức mới không có trong sách. Bạn cũng nên hiểu rằng, trong quá trình học có những ngày bạn thấy khả năng tiếng Anh của mình rất tốt, còn có những ngày thì hoàn toàn ngược lại. Điều này là bình thường nên bạn cần kiên nhẫn và chăm chỉ học chắc chắn trình độ sẽ được cải thiện giúp bạn học giỏi tiếng Anh.

Mong rằng với bài viết trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn nắm rõ khi nào dùng Which và Where, học tốt môn tiếng Anh nhanh nhất có thể. Hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline