Danh động từ và động từ nguyên mẫu trong tiếng Anh chính là hai hình thức thường gặp của động từ thường. Tuy vậy, công dụng và vị trí của V-ing và To V trong câu vẫn luôn khiến nhiều người học phân vân. Hãy để Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giúp bạn phân biệt V-ing và To V, cũng như khi nào dùng to V và Ving một cách dễ dàng nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

I. Động từ nguyên mẫu có to (to-infinitive hay to V)

Hình thức nguyên mẫu là hình thức cơ bản của động từ. Dạng nguyên mẫu của động từ gồm nguyên mẫu có “to” và nguyên mẫu không “to”. Đối với động từ nguyên mẫu có “to”, chúng ta có những cách dùng quan trọng và phổ biến sau:

1. To V đóng vai trò chủ ngữ của câu (subject of a sentence)

1.1. To V có thể đóng vai trò làm chủ ngữ của câu:

Ví dụ:

– To run constantly will increase your heart beat.

– To exercise everyday helps you keep fit.

1.2. To V còn được dùng với chủ ngữ giả “it”:

Chẳng hạn:

– It will increase your heart beat to run constantly.

– It helps you keep fit to exercise everyday.

2. To V làm tân ngữ của động từ (object of a verb)

Bên cạnh đó, hình thức nguyên mẫu có “to” cũng có thể được dùng sau các cụm động từ: to make up one’s mind, to take care, to make sure,…

Cụ thể như:

– I’ve made up my mind to become an artist.

– We will make sure to keep your son safe.

3. Bổ ngữ cho tân ngữ cũng là một cách dùng của To V (object complement)

Trong một số trường hợp, hình thức nguyên mẫu có “to” có thể được dùng sau tân ngữ là danh từ hoặc đại từ để bổ nghĩa cho tân ngữ đó: verb + object (noun/pronoun) + to-infinitive. 

khi nào dùng to V và Ving

II. Danh động từ (gerund hay V-ing)

Tương tự To V, V-ing cũng có 3 cách dùng phổ biến như trên. Nếu vậy thì bạn đoán xem điểm khác biệt giữa chúng là gì nhỉ? Cùng chúng mình giải đáp trong phần tiếp theo ngay sau đây nào.

Đầu tiên, bạn cần biết Danh động từ (gerund) là hình thức động từ được thêm “–ing” và được dùng như một danh từ. Danh động từ có thể được dùng làm:

1. V-ing là chủ ngữ của câu (subject of a sentence)

Khi đóng vai trò là chủ ngữ của câu, danh động từ được dùng như một danh từ:

Ví dụ:

– Jogging is my favorite sport.

– The building of the cinema will take at least 3 months.

2. V-ing giữ vị trí tân ngữ của động từ (object of a verb)

Danh động từ cũng được dùng như một tân ngữ trực tiếp sau một số động từ.

Ví dụ:

– I enjoy swimming in a deep pool.

– I miss taking the last bus of the day.

Danh động từ cũng được dùng như một tân ngữ trực tiếp sau một số cụm từ: can’t bear, can’t face, can’t stand, can’t help, can’t resist, feel like, It’s no use, It’s (not) worth, There is no point in,…

Cụ thể như:

– I don’t feel like talking to him after what he did to me.

– It’s no use taking that solution.

3. Và khi V-ing làm bổ ngữ cho tân ngữ (object complement)

Một số động từ có thể được theo sau bởi tân ngữ và danh động từ: verb + object + gerund.

Ví dụ:We caught him stealing money from his mother.

khi nào dùng to V và Ving

III. Trường hợp đặc biệt trong cách dùng V-ing và To V

Đối với cách dùng là tân ngữ của động từ, có một trường hợp đặc biệt là cả V-ing và To V trong tiếng Anh đều có thể dùng sau một động từ. Đôi khi hai cách dùng có thể giống nhau về nghĩa và cũng có lúc mỗi cách lại mang sắc thái nghĩa riêng.

1. Nghĩa tương đối giống nhau với cả hai cách dùng

Ví dụ:

– I began playing sport when I was 5 = I began to play sport when I was 5.

– I love taking photos = I love to take photos.

2. Nghĩa khác nhau với mỗi cách dùng 

a. remember

– I remember doing sth: tôi đã thực hiện việc đó rồi và giờ tôi đang nhớ lại việc đó.

– I remember to do sth: tôi nhớ là tôi phải thực hiện một việc nên giờ tôi sẽ làm việc đó.

b. regret

– I regret doing sth: tôi rất hối hận vì đã làm điều đó.

– I regret to say / to tell / to inform you: (thường dùng trong thư trang trọng) tôi rất tiếc phải thông báo rằng.

c. go on

– Go on doing sth: tiếp tục làm một việc nào đó.

– Go on to do sth: nói hoặc làm một điều gì đó mới

IV. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi

Mỗi người có cách học tiếng anh khác nhau, tuy nhiên bạn không nên bỏ qua những lời khuyên hữu ích sau đây.

Đọc mọi thứ bạn có thể có trong tay

Khi học tiếng Anh, bạn cần tranh thủ mọi lúc mọi nơi có thể đọc tất cả các tài liệu liên quan đến thứ tiếng này như văn học cổ điển, báo tiếng anh, trang web, email, hộp ngũ cốc… Nói chung, bạn hãy chú ý tất cả những thông tin gì ghi bằng Tiếng Anh. Điều này giúp bạn cập nhật tốt từ vựng mới cũng như luyện tập nhớ các từ đã học. Đây là cách hiệu quả giúp bạn cải thiện trình độ và học giỏi tiếng anh. Việc gặp lại các từ vựng nhiều lần trong những ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp củng cố tốt trong trí nhớ. Có rất nhiều cách để bạn có thể ghi nhớ được từ vựng và khai thác từ vựng linh hoạt trong giao tiếp hàng ngày.

Việc học từ vựng không chỉ dừng lại ở học từ đơn mà phải học cả từ ghép, cách sắp xếp từ, cách dùng từ chính xác theo hoàn cảnh. Để làm được điều này bạn buộc phải nghe thật nhiều, xem thật nhiều và học cách người bản xứ giao tiếp. Nếu bạn thích nghe nhạc sao không thử tìm đến các bài hát Tiếng Anh vừa nghe vừa xem lời Anh và xem bản dịch? Nếu bạn thích xem phim sao không thử những bộ phim Tiếng Anh để vừa nghe vừa xem phụ đề bên dưới? Một bản nhạc hay hoặc một bộ phim yêu thích hoàn toàn có thể cho bạn cả một kho từ vựng khổng lồ.

Chăm chỉ ghi từ vựng mới

Nghe nhiều xem nhiều là một cách tốt để làm phong phú thêm vốn từ vựng Tiếng Anh tuy nhiên bạn không thể chỉ nghe một lần hay đọc một lần là có thể thuộc được ngay nên điều quan trọng là phải ghi chép. Đây là một trong những phương pháp thủ công quen thuộc bắt buộc phải làm nếu bạn đang áp dụng cách học giỏi Tiếng Anh. Nếu lúc trước bạn thường có đến cả một quyển vở để viết đi viết lại bộ từ vựng được dạy trong ngày thì bây giờ bạn nên cải tiến phương thức này ngay trước khi cách học của bạn bị lỗi thời và kém hiệu quả. Ngày nay người ta vẫn phải sử dụng việc ghi chép để học thuộc từ nhưng ghi chép như thế nào mới giúp bạn học tốt nhất thì bạn phải tìm hiểu thôi.

Đó chính là vận dụng sổ tay nhỏ hoặc học từ vựng bằng flashcard (thẻ học từ). Thông thường nếu muốn bổ sung thêm từ hay ghi chú nhiều thông tin xoay quanh từ vựng và sắp xếp theo nhóm từ người ta sẽ dùng sổ tay để ghi nháp, rồi tổng hợp lại một cách hợp lý chi tiết hơn vào từng flashcard. Như vậy bạn có thể mang kiến thức theo bên mình mọi lúc mọi nơi từ khi đi làm cho đến lúc đi chơi, mọi khoảng thời gian rảnh rỗi đều có thể mang từ vực ra ôn tập.

Tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh

Học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy giao tiếp là điều bắt buộc bạn phải rèn luyện nếu muốn học tốt ngôn ngữ đó. Với Tiếng Anh cũng vậy, kỹ năng nói là một trong bốn kỹ năng buộc bạn phải thành thạo thì mới có thể vận dụng để giao tiếp. Rất nhiều người Việt học Tiếng Anh nhiều năm liên tục nhưng vẫn khó khăn trong việc giao tiếp Tiếng Anh. Muốn việc giao tiếp có hiệu quả bạn nên luyện nói thật nhiều, từ việc tự mình luyện tập cho đến giao tiếp với những người xung quanh, nếu có điều kiện thì tốt nhất là bạn nên giao tiếp với một người bản xứ để được nghe cách họ phát âm. Nếu tự mình học bạn có thể sử dụng các phần mềm luyện nói để nghe các đoạn băng, đọc lại theo để phần mềm ghi âm lại và đánh giá.

Hoặc khi học từ vựng bạn có thể kết hợp học phiên âm luôn để ghi nhớ cách phát âm của từng từ. Ngoài ra nếu muốn giao tiếp hiệu quả bạn cũng phải lắng nghe thật nhiều mới có thể quen với cách phát âm của nhiều người khác nhau, mỗi quốc gia khác nhau người nói Tiếng Anh cũng có những âm sắc riêng biệt. Để có thể giao tiếp được với mọi người ở khắp mọi nơi bạn phải quen được với âm điệu đực trưng thì với có thể hiểu họ đang phát âm từ gì. Ví dụ bạn thử tìm kiếm các video người nước ngoài nói Tiếng Anh sẽ thấy cùng một từ mà nhiều người đọc lại mang nhiều âm sắc riêng biệt. Đó là lí do bạn phải học cả trọng âm và phiên âm để nghe xem cách họ bật hơi nhả chữ ra sao thì mới biết được chính xác từ họ muốn nói.

Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể không hay trong nhiều trường hợp nhưng đối với học tập thì bạn sẽ luôn nhận được tri thức. Bởi trong quá trình học, bạn sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi thắc mắc hãy tập dần thói quen đặt câu hỏi bằng Tiếng Anh. Kết thêm nhiều bạn bè nước ngoài qua các mạng xã hội để học cách giao tiếp bằng Tiếng Anh. Mỗi câu hỏi đưa ra bạn sẽ thu về không chỉ vốn từ, cách đặt câu mà còn biết cách sử dụng từ theo văn cảnh.

Bài viết trên đã thể hiện những cách dùng giống nhau nhưng cũng có những điểm khác biệt của danh động từ và động từ nguyên mẫu trong tiếng Anh.Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mong rằng các bạn sẽ có thể hiểu rõ khi nào dùng to V và Ving trên một cách chính xác và phù hợp.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline