Trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là lúc tìm hiểu về các thì hoàn thành, ắt hẵn có rất nhiều người từng bối rối vì không phân biệt được khi nào dùng Since và khi nào dùng For. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ cung cấp cho người đọc khi nào dùng Since khi nào dùng For,  ngoài ra bài viết còn cung cấp thêm bài tập vận dụng và lời giải chi tiết về hai cấu trúc này.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1.Giới thiệu về Since và For

Since và For là các giới từ được sử dụng nhiều trong các thì hoàn thành và cả hai đều dùng để đề cập tới thời gian

Ví dụ:

I have lived here since 2005.

(Tôi đã sống ở đây kể từ năm 2005)

John has been learning English for 3 years.

(John đã học Tiếng Anh được 3 năm rồi)

Tuy nhiên, hai từ này được sử dụng trong hai trường hợp khác nhau, một là để diễn tả mốc thời gian, một là để diễn tả khoảng thời gian. Nội dung dưới đây sẽ phân biệt rõ hơn về hai từ này.

Khi nào dùng Since khi nào dùng For

2.Phân biệt cách dùng Since và For

Cách dùng Since

Since có nghĩa là “kể từ khi” và được dùng để chỉ mốc thời gian mà một việc gì đó bắt đầu xảy ra.

Cách phát âm: Since /sɪns/

Cấu trúc: Since + Mốc thời gian

Ví dụ: I haven’t eaten anything since last night.(Tôi chưa ăn gì kể từ tối qua)

Cách dùng For

For có nghĩa là “trong (khoảng thời gian)” và được dùng để chỉ khoảng thời gian mà một việc gì đó diễn ra.

Cách phát âm: For /fɔːr/

Cấu trúc: For + Khoảng thời gian

Ví dụ: I have been waiting for him for 30 minutes.(Tôi đã đợi anh ta trong 30 phút rồi)

Khi nào dùng Since khi nào dùng For

3.Cấu trúc câu với Since và For

Cấu trúc Since

Như đã nói ở trên, sau Since sẽ là một mốc thời gian. Các mốc thời gian này có thể là năm, buổi, giờ hoặc một mệnh đề chia ở thì quá khứ đơn đề cập tới một mốc thời gian cụ thể nào đó. Ví dụ:

She has lived here since she was born. (Cô ấy đã sống ở đây kể từ khi cô ấy được sinh ra)

Since được dùng trong các thì hoàn thành:

Thì hiện tại hoàn thành: Mary has worked for this company since 2010.(Mary đã làm cho công ty này kể từ 2010)

Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn: My brother has been playing the guitar since this morning. (Anh tôi đã chơi đàn từ sáng đến giờ)

Thì quá khứ hoàn thành: He had studied there since he was a child. (Anh ấy đã học ở đó khi anh ấy còn nhỏ)

Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn: They had been cleaning the house since the party ended.(Họ đã dọn nhà kể từ khi buổi tiệc kết thúc)

Cấu trúc For

Sau For sẽ là một khoảng thời gian mà một việc gì đó diễn ra. Khác với Since, For được dùng trong khá nhiều thì như thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, tương lai đơn…

Ví dụ:

I’m going travelling for a few days.(Tôi sẽ đi du lịch vài ngày)

My parents usually do yoga for 1 hour a day. (Ba mẹ tôi thường tập yoga 1 tiếng mỗi ngày)

They haven’t slept for 2 days.(Họ đã hai ngày không ngủ).

Bài tập vận dụng

Bài viết vừa cung cấp những kiến thức cần thiết giúp cho người đọc có thể nắm được cách sử dụng Since và For. Để kiểm tra xem người đọc có nắm được kiến thức truyền tải trong bài viết này hay không, dưới đây là bài tập vận dụng:

Bài tập: Điền Since hoặc For vào chỗ trống

Her parents have been living in Vietnam _______ 2000.

2. He has worked for that factory _______ four years.

3. I have known about her secret _______ a long time.

4. My school has changed a lot________ last year.

5. Their children have been learning Chinese _________ 5 yeas ago.

6. I haven’t eaten anything_________ yesterday.

7. Mary has been waiting for him _______ an hour.

8. I usually play soccer ________ 2 hours a day.

9. He hasn’t had a shower __________ 2 days ago.

10. I will stay in Hanoi ______ a week.

Đáp án và giải thích

2000 là mốc thời gian —> Chọn since

four years là khoảng thời gian —> Chọn for

a long time là khoảng thời gian —> Chọn for

last year là mốc thời gian —> Chọn since

5 yeas ago là mốc thời gian —> Chọn since

yesterday là mốc thời gian —> Chọn since

an hour là khoảng thời gian —> Chọn for

2 hours là khoảng thời gian —> Chọn for

2 days ago là mốc thời gian —> Chọn since

a week là khoảng thời gian —> Chọn for

4.Top những cách giúp bạn học tốt môn tiếng Anh hiệu quả

Nghe nhạc tiếng Anh

Mọi người đều thích âm nhạc. Tuy nhiên, để học tiếng Anh, bạn phải bám sát vào các bài hát tiếng Anh. Hãy tự tìm cho mình một gu âm nhạc và bài hát mà bạn yêu thích. Vì chỉ có sự thích thú mới khiến bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi, trong xe hơi, khi đi dạo các trung tâm thương mại, v.v… Bạn có thể tìm thấy vô vàn những bài hát tiếng Anh trên mạng, hoặc trên các đài phát thanh tiếng Anh trực tuyến. Nhưng, đối với thể loại âm nhạc, bạn nên tránh rock và rap vì lời bài hát thường được hát quá nhanh hoặc khó nghe. Điều này sẽ không tốt khi bạn thực hành cách đọc và cách phát âm.

Để bắt đầu, hãy truy cập YouTube và tìm kiếm video âm nhạc hoặc bản nhạc mà bạn thích. Nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn đã thuộc được phần nào các giai điệu trong bài hát. Sau đó, tìm một phiên bản có lời bài hát và tự hát một mình theo nhạc.

Xem video tiếng Anh liên quan đến sở thích của bạn 

Xem các thể loại video tiếng Anh trên Youtube là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt, giúp bạn làm quen với tiếng Anh đàm thoại, tăng khả năng nghe hiểu của bạn. Đặc biệt là các chương trình talk show, phỏng vấn tin tức, chương trình đánh giá về lĩnh vực mà bạn yêu thích v.v…

Nếu bạn thích công nghệ, một bài đánh giá iPhone 10 và iPhone 11 là một ý tưởng khá hay. Ngoài ra, nếu bạn thích phim, bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn của các diễn viên mà bạn yêu thích.

Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh 

Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh cũng giúp cải thiện cách bạn nói và hiểu ngôn ngữ. Vì bạn có thể nghe rất nhiều người nói chuyện với nhau bằng các kiểu tiếng Anh mới nhất. Điều này sẽ giúp bạn học các thuật ngữ, tiếng lóng thường được sử dụng, thành ngữ và cụm từ tiếng Anh, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc hiểu những gì diễn viên đang nói, ban đầu bạn có thể thử sử dụng phụ đề. Nhưng khi bạn đã quen thuộc hơn với các từ vựng, hãy thử bỏ phụ đề và kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng thực hành nói lại các lời thoại càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không hiểu các lời thoại, bạn có thể tìm kịch bản của bộ phim trên website IMDb.

Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh 

Khi bạn tự học tiếng Anh, một vấn đề thường xảy ra là bạn có thể bỏ quên lỗi và sai sót của bản thân trong quá trình học. Một trong những cách giúp bạn tự kiểm tra lại kiến thức của mình thu nạp là đúng hay chưa, bạn hãy thử tham gia làm các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí trên mạng.

Các bài này sẽ giúp bạn kiểm tra trình độ ngữ pháp, khả năng nghe hiểu và những kỹ năng tiếng Anh khác. Thực hành những bài thi mẫu hàng tuần hay hàng tháng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng trên lộ trình học tiếng Anh của mình.

Trò chuyện với bạn bè trên mạng

Trò chuyện với bạn bè trên mạng là một cách thú vị để tự học tiếng Anh. Nó khác với việc nói chuyện với giáo viên hoặc đồng nghiệp vì với bạn bè, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và việc sử dụng ngôn ngữ khi đó cũng trở nên dễ dàng đối với bạn hơn.

Chỉ cần tham gia vào các group học tiếng Anh trên mạng, làm quen và trò chuyện với những người có cùng mục tiêu phát triển ngoại ngữ như bạn hay thậm chí là kết bạn với một người bản xứ và trò chuyện cùng họ trên: Facebook Messenger, các Tweet trên Twitter hoặc thậm chí qua các cuộc gọi Skype,… là bạn đã và đang thực hành những gì mình học theo một cách giản dị mà không cảm thấy căng thẳng.

Một trong những trang web bạn có thể thử là Speaky – nơi bạn có thể gặp những người nói tiếng Anh bản xứ, họ luôn sẵn lòng nói chuyện và giúp đỡ bạn. Ngoài ra, còn có Coeffee – nơi bạn có thể chơi các trò chơi phát âm và từ vựng tiếng Anh với người khác trên mạng. Việc trò chuyện tiếng Anh thông qua bàn phím còn là cách giúp bạn kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút  “Send”.

Ngoài ra, giao tiếp tiếng Anh với bạn bè còn là một nhiệm vụ giúp thúc đẩy việc học của bạn. Vì bạn không chỉ chứng minh với họ rằng tiếng Anh của bạn ngày càng tốt hơn, mà bạn còn cảm thấy thỏa mãn hơn khi bạn có thể nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè bất cứ lúc nào.

Đọc sách điện tử, báo và tạp chí tiếng Anh trực tuyến 

Trong các kỹ năng tiếng Anh thì đọc cũng quan trọng như nghe, khi kết hợp 2 kỹ năng này sẽ giúp bạn rèn luyện việc suy nghĩ và nói tiếng Anh tốt hơn.

Những người nói tiếng Anh không chuyên, họ thường có xu hướng dịch tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh trong đầu trước khi nói. Điều này gây ra sự chậm trễ và mất tự nhiên trong giao tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thực hành suy nghĩ bằng tiếng Anh, bộ não của bạn sẽ hiểu và nói ngôn ngữ dễ hơn.

Bạn càng đọc nhiều, bạn càng tiếp xúc nhiều hơn với cấu trúc câu tiếng Anh, các từ vựng mới và các giọng nói từ trang trọng đến giản dị, bạn sẽ càng có nhiều mẫu câu trong đầu để lựa chọn khi bước vào một cuộc giao tiếp thực sự. Internet là một nguồn tài nguyên với các loại sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Bạn có thể đọc bất cứ điều gì bạn muốn vì bạn sẽ có cơ hội mở rộng thêm vốn từ vựng mới và củng cố lại những từ vựng cũ mà mình đã học.

Bài viết vừa rồi Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp cho người đọc cách phân biệt và khi nào dùng Since khi nào dùng For, ngoài ra bài viết còn cung cấp thêm bài tập vận dụng và lời giải chi tiết về hai cấu trúc này.Hy vọng thông qua bài viết này, người đọc có thể cải thiện được khả năng thể hiện cảm xúc của mình trong câu nói khi giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline