Tính từ thêm đuôi ed và ing là hai dạng tính từ thông dụng nhất hiện nay, được sử dụng nhiều trong các đoạn văn cũng như văn nói giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được bản chất về sự khác biệt giữa 2 loại tính từ này, dẫn đến việc không biết khi nào dùng ed và ing. Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về cách dùng tính từ đuôi ing và ed qua bài viết sau đây nhé. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

A. Cách dùng tính từ đuôi ing và ed

Nếu bạn cảm thấy quá rắc rối khi phải ghi nhớ về sự khác nhau giữa tính từ đuôi ing và ed, bạn có thể nhớ sơ lược theo cách sau:

– Tính từ đuôi ing: dùng để miêu tả về tính chất, đặc trưng của người, sự vật, hiện tượng. 

Ví dụ:

The film is very interesting. Lúc này, tính từ interesting dùng để diễn tả tính chất của bộ phim.

– Tính từ đuôi ed: dùng để diễn tả cảm xúc hoặc nhận xét của người hoặc vật về một sự vật, hiện tượng hay sự việc nào đó. 

Ví dụ: 

I’m interested in the film. Lúc này, tính từ interested diễn tả cảm xúc của chủ ngữ đối với bộ phim.

1. Đối với tính từ đuôi ing

Tính từ ở dạng V-ing được sử dụng khi danh từ mà nó bổ nghĩa đóng vai trò thực hiện hành động hoặc chịu trách nhiệm về hành động đang được nhắc đến. Động từ trong câu thường không đi kèm tân ngữ và được dùng ở thì tiếp diễn. 

– Diễn tả bản chất hoặc tính chất của sự việc, hiện tượng…

Ví dụ:

The movie is thrilling.

The meeting was boring. 

I find French interesting/ fascinating.

2. Đối với tính từ đuôi ed

Tính từ đuôi ed được sử dụng khi danh từ mà nó bổ nghĩa là đối tượng chịu sự tác động của hành động đang được nhắc đến. Tức là nó diễn tả: ai đó đang cảm thấy thế nào về một sự việc/ hiện tượng. 

Ví dụ:

Are you interested in buying a house?

Everyone was surprised that he passed the interview.

khi nào dùng ed và ing

B. Mẹo phân biệt tính từ đuôi ing và ed

– Một trong những cách đơn giản nhất để phân biệt tính từ kết thúc bằng đuôi ed và ing như sau:

Nếu danh từ sau chỉ người hay vật thì luôn chọn tính từ đuôi ing. 

Nếu câu có 2 chủ thể khác nhau, 1 chủ thể tác động vào chủ thể còn lại, hoặc xuất hiện động từ “make” thì hãy lựa chọn tính từ đuôi ed. 

Nếu câu có dạng giới từ đi kèm, ví dụ như “interested in” thì chọn tính từ đuôi ed.

– Có một số tính từ hai mặt khi không thêm ed thì đóng vai trò là một động từ và mang nghĩa “làm cho…thấy …”:

Ví dụ:

The girl worries me. => cô bé làm cho tôi thấy lo lắng 

The novel interested me => cuốn tiểu thuyết làm cho tôi thấy thú vị 

khi nào dùng ed và ing

C. Một số cặp tính từ đuôi ing và ed được sử dụng phổ biến trong câu

– alarming/alarmed: báo động

– depressing/depressed: chán, không còn hứng thú

– amusing/amused: cuốn hút

– discouraging/discouraged: nản lòng

– annoying/annoyed: nổi giận

– aggravating/aggravated: tăng lên

– astonishing/astonished: lạ lùng, khác lạ

– disturbing/disturbed: phiền hà

– embarrassing/embarrassed: lúng túng.

D. Bài tập sử dụng tính từ đuôi ing và ed

Áp dụng ngay các phần lý thuyết ở trên để thử sức với các bài tập tính từ đuôi ing và ed ngay sau đây nhé.

Hoàn thành câu trong các tình huống bên dưới, sử dụng tính từ đuôi ing hoặc ed 

1.1. This film wasn’t as well as we had expected. (disappoint…)

    a This film was disappointing.

    b We were disappointed with this film.

1.2. Mary teaches blind children. It’s a very hard job, but she loves it. (exhaust…)

    a Mary loves her job but it’s often …………… .

    b At the end of a day’s work, Mary is often …….. .

1.3. The air’s so fresh. I love this country. (interesting…)

    a This country is …………… .

    b This country makes me …………… .

1.4. Tiara is going to New York next week. It’s the first time she has visited this city. (excit…)

    a It will be an ……. experience for her.

    b Going to new places is always …………… .

    c She is really …… about going to New York.

Chọn các tính từ đuôi ing và ed đúng nhất 

2.1. I was disappointing/disappointed with the book. I had expected it to be better. (disappointed is correct)

2.2. Are you interesting/interested in soccer?

2.3. The hockey game was very exciting/excited. I enjoyed it.

2.4. It’s sometimes embarrassing/embarrassed when you have to borrow money.

2.5. Do you easily get thrilling/thrilled? 

2.6. I had never expected to get this project. I was really amazing/amazed when I was offered it.

2.7. She has really learnt very well. She has made astonishing/astonished semester.

2.8. I didn’t find the situation funny. I was not amusing/amused.

2.9. It was a really frightening/frightened experience. Afterwards everybody was very worried/worrying.

2.10. Why do you always look so tiring/tired? Is your life really so tiring/tired?

E.Cách học tốt môn tiếng Anh và đạt điểm cao

1. Đọc mọi thứ bạn có thể có trong tay

Khi học tiếng Anh, bạn cần tranh thủ mọi lúc mọi nơi có thể đọc tất cả các tài liệu liên quan đến thứ tiếng này như văn học cổ điển, báo tiếng anh, trang web, email, hộp ngũ cốc… Nói chung, bạn hãy chú ý tất cả những thông tin gì ghi bằng Tiếng Anh. Điều này giúp bạn cập nhật tốt từ vựng mới cũng như luyện tập nhớ các từ đã học. Đây là cách hiệu quả giúp bạn cải thiện trình độ và học giỏi tiếng anh. Việc gặp lại các từ vựng nhiều lần trong những ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp củng cố tốt trong trí nhớ. Có rất nhiều cách để bạn có thể ghi nhớ được từ vựng và khai thác từ vựng linh hoạt trong giao tiếp hàng ngày.

Việc học từ vựng không chỉ dừng lại ở học từ đơn mà phải học cả từ ghép, cách sắp xếp từ, cách dùng từ chính xác theo hoàn cảnh. Để làm được điều này bạn buộc phải nghe thật nhiều, xem thật nhiều và học cách người bản xứ giao tiếp. Nếu bạn thích nghe nhạc sao không thử tìm đến các bài hát Tiếng Anh vừa nghe vừa xem lời Anh và xem bản dịch? Nếu bạn thích xem phim sao không thử những bộ phim Tiếng Anh để vừa nghe vừa xem phụ đề bên dưới? Một bản nhạc hay hoặc một bộ phim yêu thích hoàn toàn có thể cho bạn cả một kho từ vựng khổng lồ.

2. Chăm chỉ ghi từ vựng mới

Nghe nhiều xem nhiều là một cách tốt để làm phong phú thêm vốn từ vựng Tiếng Anh tuy nhiên bạn không thể chỉ nghe một lần hay đọc một lần là có thể thuộc được ngay nên điều quan trọng là phải ghi chép. Đây là một trong những phương pháp thủ công quen thuộc bắt buộc phải làm nếu bạn đang áp dụng cách học giỏi Tiếng Anh. Nếu lúc trước bạn thường có đến cả một quyển vở để viết đi viết lại bộ từ vựng được dạy trong ngày thì bây giờ bạn nên cải tiến phương thức này ngay trước khi cách học của bạn bị lỗi thời và kém hiệu quả. Ngày nay người ta vẫn phải sử dụng việc ghi chép để học thuộc từ nhưng ghi chép như thế nào mới giúp bạn học tốt nhất thì bạn phải tìm hiểu thôi.

Đó chính là vận dụng sổ tay nhỏ hoặc học từ vựng bằng flashcard (thẻ học từ). Thông thường nếu muốn bổ sung thêm từ hay ghi chú nhiều thông tin xoay quanh từ vựng và sắp xếp theo nhóm từ người ta sẽ dùng sổ tay để ghi nháp, rồi tổng hợp lại một cách hợp lý chi tiết hơn vào từng flashcard. Như vậy bạn có thể mang kiến thức theo bên mình mọi lúc mọi nơi từ khi đi làm cho đến lúc đi chơi, mọi khoảng thời gian rảnh rỗi đều có thể mang từ vực ra ôn tập.

3. Tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh

Học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy giao tiếp là điều bắt buộc bạn phải rèn luyện nếu muốn học tốt ngôn ngữ đó. Với Tiếng Anh cũng vậy, kỹ năng nói là một trong bốn kỹ năng buộc bạn phải thành thạo thì mới có thể vận dụng để giao tiếp. Rất nhiều người Việt học Tiếng Anh nhiều năm liên tục nhưng vẫn khó khăn trong việc giao tiếp Tiếng Anh. Muốn việc giao tiếp có hiệu quả bạn nên luyện nói thật nhiều, từ việc tự mình luyện tập cho đến giao tiếp với những người xung quanh, nếu có điều kiện thì tốt nhất là bạn nên giao tiếp với một người bản xứ để được nghe cách họ phát âm. Nếu tự mình học bạn có thể sử dụng các phần mềm luyện nói để nghe các đoạn băng, đọc lại theo để phần mềm ghi âm lại và đánh giá.

Hoặc khi học từ vựng bạn có thể kết hợp học phiên âm luôn để ghi nhớ cách phát âm của từng từ. Ngoài ra nếu muốn giao tiếp hiệu quả bạn cũng phải lắng nghe thật nhiều mới có thể quen với cách phát âm của nhiều người khác nhau, mỗi quốc gia khác nhau người nói Tiếng Anh cũng có những âm sắc riêng biệt. Để có thể giao tiếp được với mọi người ở khắp mọi nơi bạn phải quen được với âm điệu đực trưng thì với có thể hiểu họ đang phát âm từ gì. Ví dụ bạn thử tìm kiếm các video người nước ngoài nói Tiếng Anh sẽ thấy cùng một từ mà nhiều người đọc lại mang nhiều âm sắc riêng biệt. Đó là lí do bạn phải học cả trọng âm và phiên âm để nghe xem cách họ bật hơi nhả chữ ra sao thì mới biết được chính xác từ họ muốn nói.

4. Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể không hay trong nhiều trường hợp nhưng đối với học tập thì bạn sẽ luôn nhận được tri thức. Bởi trong quá trình học, bạn sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi thắc mắc hãy tập dần thói quen đặt câu hỏi bằng Tiếng Anh. Kết thêm nhiều bạn bè nước ngoài qua các mạng xã hội để học cách giao tiếp bằng Tiếng Anh. Mỗi câu hỏi đưa ra bạn sẽ thu về không chỉ vốn từ, cách đặt câu mà còn biết cách sử dụng từ theo văn cảnh.

5. Học tiếng Anh qua hình thức giải trí

Học tập là quan trọng tuy nhiên bạn cũng cần phải tự cho mình thời gian nghỉ ngơi thư giãn để việc học tập không trở nên quá căng thẳng. Người thông minh và ham học hỏi sẽ biết cách học Tiếng Anh tốt thông qua chính các phương tiện giải trí. Hãy cùng bắt đầu bằng các hình thức giải trí mà bạn yêu thích, xem đâu là cách bạn đưa Tiếng Anh vào các sở thích này. Bạn là người đam mê nấu ăn và yêu thích các công thức mới đầy sáng tạo? Vậy thì tại sao không chọn ngay cho mình những cuốn sách nấu ăn nước ngoài hay video về cách các đầu bếp tài ba trên thế giới nấu món ăn sở trường của họ.

Mong rằng bài viết trên mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đưa ra sẽ giúp bạn học tốt môn tiếng Anh cũng như khi nào dùng ed và ing tránh nhầm lẫn. Chúc bạn học tốt môn tiếng Anh.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline