Khi nào dùng dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ luôn là một chủ điểm ngữ pháp Tiếng Anh gây nên nhiều khó khăn cho người học ngoại ngữ. Cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1.Lý Thuyết Về Dấu Phẩy Trong Mệnh Đề Quan Hệ

Có hai loại mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh: mệnh đề quan hệ xác định ( defining relative clause) và mệnh đề quan hệ không xác định ( non-defining relative clause). Mệnh đề quan hệ không xác định là mệnh đề quan hệ có dấu phẩy.

Mệnh đề quan hệ không xác định ( mệnh đề quan hệ có dấu phẩy) là mệnh đề cung cấp thêm thông tin về một người, một sự vật hoặc một sự việc nào đó đã được xác định. Mệnh đề quan hệ có dấu phẩy là loại mệnh đề không nhất thiết phải có trong câu, câu sẽ vẫn là một câu hoàn chỉnh đủ nghĩa nếu chúng ta lược bỏ mệnh đề này. Dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ đóng vai trò phân ranh giới giữa mệnh đề quan hệ và mệnh đề chính.

khi nào dùng dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ

2.Trường Hợp Khi Nào Mệnh Đề Quan Hệ Có Dấu Phẩy?

Danh Từ Riêng

Trong mệnh đề quan hệ có dấu phẩy, chúng ta sử dụng dấu phẩy khi danh từ đứng trước các đại từ quan hệ (who, what, whom, whose, …) là tên riêng, địa danh, danh từ riêng, …

Ví dụ: 

Ha Noi, which is the capital of Vietnam, is a famous tourist destination.

(Hà Nội, thủ đô của Việt Nam là điểm du lịch nổi tiếng)

Mary, who is David’s wife, is a dedicated teacher.

(Mary, vợ của David là một giảng viên tâm huyết)

Sở Hữu Đứng Trước Danh Từ

Dấu phẩy còn được sử dụng khi danh từ đứng trước nó có tính từ sở hữu.

Ví dụ:

My mother, who is a retired teacher, does volunteer work at the nursing home.

(Mẹ tôi, là giáo viên nghỉ hưu, đang làm tình nguyện viên trong viện dưỡng lão)

Danh Từ Là Vật Duy Nhất

Chúng ta có cách đặt dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ khi danh từ đứng trước là sự vật chỉ có một, tồn tại duy nhất.

Ví dụ:

The Sun, which revolves around the Earth, raises in the East.

(Mặt trời, quay quanh Trái Đất, mọc đằng Đông)

Các Đại Từ This, That, These, Those Đứng Trước Danh Từ

Dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ có dấu phẩy còn được đặt sau danh từ các đại từ this, that, these, those đi kèm.

Ví dụ:

This house, which is painted yellow, is my grandmother’s house.

(Ngôi nhà, được sơn màu vàng, là nhà bà tôi)

khi nào dùng dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ

3.Đặt Dấu Phẩy Trong Mệnh Đề Quan Hệ Ở Đâu?

Mệnh đề quan hệ ở giữa

Với trường hợp này, dấu phẩy phải đặt ở cả đầu và cuối mệnh đề.

Ví dụ:

Ms. Laura, whom you have met, will come to Sydney to enjoy in that party. (Cô Laura, người mà bạn đã gặp, sẽ đến Tokyo để tham gia bữa tiệc đó.)

Mệnh đề quan hệ ở cuối

Với trường hợp mệnh đề quan hệ được nằm ở cuối câu, dấu phẩy chỉ được đặt ở đầu mệnh đề.

4.Học tiếng Anh không khó với những bí kíp sau

Kiên nhẫn, không nản chí

Nếu bạn đã cố gắng nỗ lực trong một khoảng thời gian nhất định nhưng trình độ tiếng Anh không cải thiện được nhiều thì hãy tự cho mình một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi, thư giãn. Khi đã bình tâm lại rồi mới xem xét đến quá trình học tập suốt thời gian qua xem đâu là chỗ mình làm sai, đâu là việc mình làm chưa hiệu quả dẫn đến thành tích không có sự thay đổi. Có thể là do phương pháp học chưa phù hợp với bản thân hay bạn đã lơ đễnh chuyện học tập và mất tập trung trong quá trình học. Sự tiến bộ sẽ đến nếu bạn biết mình sai ở đâu và tìm cách khắc phục thay vì suy nghĩ đến những điều tiêu cực như mình kém coi không thể làm được hay thứ ngôn ngữ này không dành cho mình.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Không có cách kỳ diệu nào giúp bạn học thành thạo tiếng Anh ngay lập tức. Bạn sẽ phải luyện tập lâu dài, ngày này qua tháng khác một cách chăm chỉ. Tốt nhất là bạn nên tìm gia sư dạy kèm môn tiếng Anh hoặc tham gia khóa học tại trung tâm, chịu khó làm bài tập về nhà và tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể. Khi có gia sư hay tham gia khóa học sẽ giúp bạn học có trách nhiệm hơn, có động lực hơn. Tuy nhiên, nếu có ý thức học tốt thì dù không tham gia lớp học nào bạn vẫn có thể luyện tập thêm mỗi khi rảnh.

Có rất nhiều phương thức giúp bạn luyện tập hiệu quả môn Tiếng anh mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Ngoài việc làm bài tập được giao về nhà hay tự mình tìm thêm trong các sách tham khảo bạn có thể thay đổi không gian học tập bằng cách luyện tập trên ứng dụng điện thoại. Vẫn là làm bài tập nhưng lại có thể chơi game giúp bạn thư thái đầu óc không còn nặng nề với bút viết và sách vở.

Càng luyện tập nhiều bạn càng học tốt và nhanh hơn

Muốn học thành thạo tiếng Anh sớm, bạn cần học 10.000 giờ, theo tác giả Malcolm Gladwell chia sẻ. Nếu quan tâm học ngữ pháp, bạn hãy tìm lời khuyên hay tài liệu về ngữ pháp tiếng Anh hoặc tham khảo các lỗi tiếng anh phổ biến.

Nếu kỹ năng nghe của bạn không tốt hãy bắt đầu luyện nghe bằng những thông tin trên mạng, nghe tiếng anh qua các đài phát thanh hoặc file ghi âm. Nếu muốn học trực quan hơn, bạn hãy xem phim hoặc chương trình TV để luyện nghe cho mình.

Kỹ năng đọc tiếng Anh dễ thực hành mà bạn có thể truyện tiếng anh hoặc những tiểu thuyết được chuyển thể thành phim. Thậm chí là đọc blog.

Phát âm và nói tiếng Anh là kỹ năng khó nếu bạn không được học từ nhỏ. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch lâu dài để luyện tập kỹ năng này. Một trong những cách học giỏi tiếng anh là nói tiếng Anh một mình hoặc tìm kiếm cơ hội trò chuyện online hoặc tham gia câu lạc bộ. Lưu ý, đọc tham khảo những bài tư vấn cải thiện khả năng phát âm cho người học.

Cuối cùng, từ vựng là yếu tố quan trọng khi học giỏi tiếng Anh. Bạn hãy học thêm thành ngữ hoặc tục ngữ, học thêm các từ lóng tiếng Anh.

Ngoài ra, học thêm từ vựng mới liên quan đến các chủ đề cụ thể như màu sắc, thể thao, sức khỏe và thể dục, thực phẩm hoặc sân bay.

Tập trung vào giao tiếp trước

Học tiếng Anh, bạn nên tập trung vào giao tiếp trước vì đây là kỹ năng sử dụng nhiều. Bởi học ngôn ngữ là cả một quá trình dài và tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Vốn từ vựng tiếng Anh rất lớn, học phát âm rất khó không thể trong ngày một ngày hai và ngữ pháp tiếng anh nữa. Thêm vào đó, bạn không phải là thiên tài ngôn ngữ nên sẽ không thiếu những lần học sai. Vì vậy, bạn nên nhận thức sớm điều này.

Do đó, hãy học giao tiếp tiếng Anh trước như giao tiếp với bạn bè cùng lớp bằng tiếng anh về nội dung bài học gần nhất. Hoặc tìm bàn nói tiếng Anh trên Facebook, mạng xã hội cùng mong muốn giúp học giỏi tiếng Anh.

Đừng quên cấu trúc

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên tập trung nói càng nhiều càng tốt và đừng lo lắng về lỗi sai ngữ pháp, sai từ là cách học giỏi tiếng Anh tốt nhất. Nhưng khi đã đạt đến một trình độ nào đó, bạn nên chú ý đến ngữ pháp, chính tả và lựa chọn từ ngữ cho chính xác, đúng ngữ cảnh.

Tiếng Anh có thể hình dung như một tòa nhà và ngữ pháp là cấu trúc của tòa nhà đó. Nếu bạn không có cấu trúc tốt, cuối cùng tòa nhà đó sẽ sụp đổ. Vì vậy, hãy học chắc cấu trúc tiếng Anh để tránh sử dụng sai là phương pháp giúp học giỏi tiếng Anh.

Như vậy, bài viết trên đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã tổng hợp đầy đủ những lý thuyết cơ bản về tổng quan và các cách sử dụng mệnh đề quan hệ có dấu phẩy trong tiếng Anh, giải đáp khi nào dùng dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ . Chúc bạn học tốt.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline