Ở Việt Nam, tỷ lệ sinh mổ đang ngày càng gia tăng. Trong nhiều trường hợp, sinh mổ được thực hiện không chỉ vì lý do y tế mà còn do yêu cầu. Tuy nhiên, các bà mẹ tương lai nên nhớ rằng phương pháp này thực sự chỉ cần thiết nếu mẹ hoặc thai nhi gặp vấn đề trước và trong khi sinh. Vậy khi nào cần sinh mổ? Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh - điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tỷ lệ sinh thường và sinh mổ hiện nay 

Khi sinh thường, em bé được “sinh ra”  một cách đơn giản  và khỏe mạnh qua đường sinh. Đây là con đường tự nhiên do thiên nhiên quy định. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra bình thường và tự nhiên. Ở Việt Nam, trung bình có khoảng 35-40 trẻ/100 dân được sinh mổ tại các bệnh viện và thành phố lớn. Một số nghiên cứu ngoài bệnh viện cho thấy tỷ lệ  mổ lấy thai rất cao. 

Tỷ lệ sinh thường và sinh mổ hiện nay

2. Khi nào cần sinh mổ? 

2.1 Chỉ định trước phẫu thuật 

Nếu bác sĩ xác định rằng sinh mổ là cần thiết trước khi sinh, họ có thể lên lịch sinh mổ. Lý do phải sinh mổ có thể là một hoặc nhiều lý do sau: 

Ngay cả sau khi đứa trẻ được sinh ra, nó cũng không cúi đầu xuống. Người mẹ mắc bệnh tim, bệnh có thể trầm trọng hơn khi sinh con. Nếu người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh có thể truyền sang con khi sinh con bình thường.  Mang thai nhiều em bé cùng một lúc. Người mẹ đã sinh mổ nhiều lần. Người mẹ trước đó đã trải qua phẫu thuật tử cung.

2.2. Mổ lấy thai ngoài ý muốn 

Tuy nhiên, đôi khi có vấn đề xảy ra trong quá trình sinh nở, dẫn đến quyết định sinh mổ. Các chỉ dẫn thường đề cập đến: Chuyển dạ có thể trở nên chậm và khó khăn hoặc dừng hẳn. Em bé của bạn có thể có dấu hiệu suy thai, bao gồm: Nhịp tim thai nhi quá nhanh hoặc quá chậm. Người mẹ không thể sinh thường vì em bé quá lớn. Các vấn đề liên quan đến nhau thai (nhau thai là  cơ quan nuôi dưỡng em bé trong bụng mẹ) có thể  gây chảy máu khi sinh con tự nhiên ở người phụ nữ. Một số bà mẹ  lựa chọn phương pháp gây tê cục bộ để có thể chăm chú đến thời điểm con chào đời và được ở bên con ngay sau khi sinh.

Khi nào cần sinh mổ

3. Ưu nhược điểm của sinh mổ so với sinh thường

Theo thống kê mới nhất từ các bệnh viện và ở các thành phố lớn, trung bình cứ mỗi 100 trẻ được sinh ra có đến 35 – 40 trẻ được sinh bằng phương pháp mổ lấy thai. Tỉ lệ sinh mổ ngày càng cao trong những năm gần đây, các mẹ có xu hướng chọn sinh mổ kể cả khi không có chỉ định y khoa.

3.1. Ưu điểm của phương pháp sinh mổ

Phương pháp sinh mổ lấy thai có những ưu điểm với cả mẹ và trẻ sinh ra như sau:

  • Với người mẹ

Sinh mổ là phương pháp sinh an toàn cho sức khỏe, tính mạng của mẹ bầu và thai nhi trong các trường hợp khó sinh thường như: các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, rau cài răng lược, đầu thai không thuận, bất thường khung chậu của người mẹ,… Đa phần các trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ ở thời điểm thích hợp. Ngoài ưu điểm này, phương pháp sinh mổ được nhiều mẹ bầu lựa chọn do không mất sức, không gây đau đớn nhiều như sinh thường. Trong suốt quá trình ca mổ đẻ diễn ra, mẹ vẫn hoàn toàn tỉnh táo để cảm nhận, trải nghiệm thời khắc sinh con và bế con sau sinh. Thời gian của ca sinh mổ cũng thường ngắn hơn so với sinh thường, có thể chủ động thời gian cho cả mẹ và gia đình.

  • Với em bé

Sinh mổ là phương pháp sinh an toàn cho em bé trong các trường hợp có thể nguy hiểm nếu sinh thường như: thai có cân nặng trên 4kg, ngôi thai không thuận, thai bị dị tật bẩm sinh hoặc có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hoặc bất thường về phần phụ của thai (dây rốn, rau, ối,…),… Nếu gặp sự cố, sinh mổ lấy thai cũng giúp bác sĩ xử trí, khắc phục và điều trị tốt hơn bảo vệ sức khỏe, tính mạng của trẻ.

3.2. Nhược điểm của phương pháp sinh mổ

Bên cạnh ưu điểm là ít gây đau đớn, an toàn và nhanh chóng cho cả mẹ và bé trong quá trình sinh thì sinh mổ còn ẩn chứa nhiều rủi ro như sau:

  • Rủi ro với người mẹ

Với phương pháp sinh mổ, sản phụ cần sử dụng thuốc gây tê và có thể cả thuốc gây mê, các loại thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ hại sức khỏe như: giảm nguồn sữa mẹ, tụt huyết áp, giảm sự co thắt bình thường của tử cung,…

Ngoài ra, khi sinh mổ, sản phụ sẽ mất nhiều máu hơn bình thường, tử cung sẽ cần thời gian phục hồi lâu hơn và có thể bị ảnh hưởng vĩnh viễn. Sinh mổ cũng để lại nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe như: tử cung bị mẩn đỏ, dính ruột, viêm bàng quang,… Vết mổ sẽ gây đau đớn trong nhiều ngày đòi hỏi cần chăm sóc đúng cách để tránh nhiễm trùng, giúp vết mổ nhanh lành. Các nghiên cứu đã chỉ ra, sinh mổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến sữa. Đa phần mẹ sinh mổ sẽ chậm có sữa hơn so với mẹ sinh thường. Những mẹ đã sinh mổ được khuyến cáo cần mang thai sau ít nhất 2 năm, khoảng thời gian chờ tốt nhất là 3 năm để tử cung và cơ thể hồi phục hoàn toàn.

  • Rủi ro với em bé

So với trẻ sinh thường, trẻ sinh mổ thường có sức khỏe kém hơn, nguy cơ mắc bệnh lý cao hơn. Đầu tiên, trẻ sinh mổ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp, mất nước, tiêu hóa yếu, vàng da,… do không tiếp nhận được 1 số hormone có lợi trong quá trình chuyển dạ và sinh bình thường. Sau khi sinh mổ, thông thường bé cần chờ khoảng 1 tuần để sữa mẹ về, do đó sức đề kháng của trẻ cũng yếu hơn khi không được nhận đủ dinh dưỡng và kháng thể tốt từ sữa mẹ. Đây là ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ sau này. Đặc biệt cẩn thận với trường hợp trẻ sinh mổ bị nhiễm độc thuốc gây mê do thuốc dùng cho mẹ trong quá trình sinh. Trẻ sinh ra có thể ngủ luôn, không có phản xạ khóc và hô hấp bình thường, có thể dẫn đến nhiễm trùng hô hấp, suy hô hấp rất nguy hiểm,…tuy nhiên, rất hiếm. Bên cạnh những ưu điểm về thời gian, sự chủ động và giảm đau đớn, an toàn cho mẹ và bé thì phương pháp sinh mổ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe của mẹ và bé sau này.

Như vậy, sinh mổ là phương pháp sinh phổ biến hiện nay có những ưu, nhược điểm riêng mà mẹ bầu, gia đình và bác sĩ cần cân nhắc khi thực hiện. Các trường hợp cần chỉ định sinh mổ do nguyên nhân y khoa, nên chủ động thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

So sánh ưu nhược điểm giữa sinh mổ và sinh thường

Hy vọng rằng với các thông tin mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cung cấp ở bài viết trên, các bạn đã nắm rõ phần nào đó và biết được khi nào cần sinh mổ. Tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin có ích cho bản thân nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline