Jupiter, hay còn được gọi là Sao Mộc, là một trong những hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời và cũng là một trong những hành tinh được quan tâm nhiều nhất trong các nghiên cứu thiên văn. Với vẻ đẹp và những bí ẩn đang chờ đợi được khám phá, Jupiter đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà khoa học và những người yêu thích vũ trụ. Vậy Jupiter là gì? Hãy cùng tìm hiểu 10 sự thật thú vị về sao Jupiter trong bài viết này.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa

1. Jupiter là sao gì?

1.1. Bạn biết Jupiter là sao gì không?

Để hiểu rõ hơn về Jupiter, ta cần phải biết rằng Jupiter không phải là một ngôi sao như chúng ta thường nghĩ. Thực tế, Jupiter là một hành tinh khí khổng lồ, có kích thước lớn hơn gấp 2,5 lần so với tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời cộng lại. Nó có đường kính lớn nhất trong hệ Mặt Trời, lên tới hơn 142.000 km. Tuy nhiên, Jupiter lại không đủ khối lượng để bắt đầu quá trình hạt nhân hóa và trở thành một ngôi sao.

1.2. Sự phát hiện về hành tinh Jupiter

Jupiter đã được biết đến từ rất lâu đời, từ thời kỳ cổ đại. Tuy nhiên, sự phát hiện chính thức của nó là vào năm 1610 bởi nhà thiên văn học Galileo Galilei khi ông sử dụng kính viễn vọng đầu tiên để quan sát các thiên thể trong không gian. Khi đó, ông đã phát hiện ra 4 vệ tinh lớn nhất của Jupiter: Io, Europa, Ganymede và Callisto. Những vệ tinh này cũng được gọi là “vệ tinh Galilei” để tưởng nhớ đến nhà khoa học vĩ đại này.

jupiter là gì
jupiter là gì

2. 10 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về sao Jupiter

2.1. Là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời

Như đã đề cập ở trên, Jupiter là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Nó có khối lượng gấp 2,5 lần so với tất cả các hành tinh khác cộng lại và có đường kính lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Nếu đặt Jupiter vào một cái cân, khối lượng của nó sẽ chiếm khoảng 71% tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời.

2.2. Sao Mộc không phải là một ngôi sao

Mặc dù được gọi là “sao”, nhưng thực tế Jupiter không phải là một ngôi sao. Để trở thành một ngôi sao, một thiên thể cần phải có đủ khối lượng để bắt đầu quá trình hạt nhân hóa, tức là quá trình biến đổi các nguyên tử nhẹ thành các nguyên tử nặng hơn. Tuy nhiên, Jupiter chỉ có 0,001% khối lượng của Mặt Trời, không đủ để bắt đầu quá trình này.

2.3. Là hành tinh quay nhanh nhất

Jupiter là hành tinh quay nhanh nhất trong hệ Mặt Trời, với vận tốc quay trung bình là 45.000 km/h. Điều này có nghĩa là một ngày trên Jupiter chỉ kéo dài khoảng 10 giờ. Điều đặc biệt là tại cực bắc và cực nam của Jupiter, thời gian quay chỉ khoảng 5 giờ.

2.4. Mây của Sao Mộc dày khoảng 50km

Mặc dù không có bề mặt rắn, nhưng Jupiter lại có một lớp mây dày đặc bao phủ toàn bộ hành tinh. Theo nghiên cứu, độ dày của lớp mây này có thể lên tới khoảng 50km. Những mây này được tạo thành từ khí hydro và heli, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của Jupiter.

2.5. Đặc trưng của Sao Mộc chính là vết đỏ lớn

Nếu bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh của Jupiter, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra ngay vết đỏ lớn trên bề mặt hành tinh này. Vết đỏ lớn này có kích thước lớn hơn Trái Đất và đã tồn tại trong hàng trăm năm. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng vết đỏ lớn có thể là một cơn bão lớn, có thể kéo dài hàng nghìn năm.

2.6. Vành đai của Sao Mộc

Tương tự như sao Mộc, Jupiter cũng có một hệ thống các vòng đai bao quanh nó. Tuy nhiên, vòng đai của Jupiter không được rõ ràng và sáng sủa như vòng đai của sao Mộc. Điều này là do vòng đai của Jupiter được tạo thành từ các hạt bụi và khí, trong khi vòng đai của sao Mộc được tạo thành từ các tảng đá lớn.

2.7. Sao Mộc có từ trường lớn hơn so với Trái Đất 14 lần

Mặc dù kích thước của Jupiter lớn hơn gấp 11 lần so với Trái Đất, nhưng từ trường của nó lại lớn hơn gấp 14 lần. Điều này có nghĩa là Jupiter có một bầu khí quyển rất mạnh mẽ, giúp bảo vệ hành tinh khỏi các tia UV và các phân tử có hại từ không gian.

2.8. Hành tinh có số đào hoa nhất

Jupiter có tới 79 vệ tinh, là hành tinh có số vệ tinh nhiều nhất trong hệ Mặt Trời. Trong số đó, có 4 vệ tinh lớn được phát hiện bởi Galileo và 75 vệ tinh nhỏ hơn được phát hiện sau đó. Tuy nhiên, chỉ có 53 vệ tinh được đặt tên chính thức.

 10 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về sao Jupiter

2.9. Gần 10 lần thăm dò Sao Mộc

Jupiter là một trong những hành tinh được quan tâm nhiều nhất trong các nghiên cứu thiên văn. Cho đến nay, đã có gần 10 lần thăm dò Jupiter bởi các tàu vũ trụ của con người. Các tàu vũ trụ này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hành tinh này và cung cấp những hình ảnh đẹp và đầy bí ẩn về Jupiter.

2.10. Quan sát Jupiter bằng mắt thường

Nếu bạn muốn quan sát Jupiter bằng mắt thường, bạn có thể nhìn lên bầu trời vào ban đêm khi trời đang trong tình trạng đêm tối hoàn toàn. Hành tinh này sẽ xuất hiện như một điểm sáng trên bầu trời, không khác gì một ngôi sao. Nếu bạn có một kính viễn vọng, bạn có thể nhìn thấy các vệ tinh của Jupiter xung quanh hành tinh này.

Trên đây là 10 sự thật thú vị về sao Jupiter mà có thể bạn chưa biết. Với những nghiên cứu và khám phá liên tục, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về hành tinh này và cũng có thêm nhiều điều bí ẩn đang chờ đợi được khám phá. Jupiter là một trong những hành tinh đẹp và đầy bí ẩn trong hệ Mặt Trời, và chắc chắn sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của con người trong tương lai.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hi vọng qua bài viết về Jupiter là gì, các bạn sẽ có thêm những kiến thức cho mình.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline