Những ai đang học cao đẳng, đại học đều phải làm tiểu luận và bảo vệ luận văn mới có thể tốt nghiệp. Những bạn sinh viên nếu chưa biết các bước làm tiểu luận như thế nào thì có thể tham khảo bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Chúng tôi hướng dẫn chi tiết về các thức chuẩn bị để bạn có thể hoàn thành cũng như trình bày bài tiểu luận sao cho mạch lạc và đẹp mắt nhất. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tìm hiểu tiểu luận là gì?

Chúng tôi muốn các bạn hiểu tiểu luận là gì trước khi đi vào các bước làm tiểu luận. Bài tiểu luận thường được người viết trình bày quan điểm, ý kiến, 1 nghiên cứu, phát hiện mới về 1 chủ đề nào đó sao cho ngắn gọn. Một bài tiểu luận thường có độ dài khoảng 5-20 trang.

Đối với những bài tiểu luận khoa học không thể trình bày một cách bất kỳ theo sở thích mà phải tuân theo những tiêu chuẩn quy định chuẩn về cỡ chữ, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, khoảng cách giữa các dòng, trình bày lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn, tài liệu tham khảo, v..v một cách đầy đủ.

2. Yêu cầu nội dung bài tiểu luận 

Sinh viên sẽ cần làm bài tiểu luận như một  bài tập nghiên cứu khoa học sau khi học xong một môn học nào đó. Bài tiểu luận phải có nội dung liên quan đến môn học, góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao kiến thức về một vấn đề khoa học thuộc môn học. Không chỉ là tổng hợp các tài liệu và ý kiến có sẵn, mà người viết nên trình bày những nghiên cứu riêng, ý kiến riêng của mình về vấn đề khoa học nhiều hơn.

Yêu cầu nội dung bài tiểu luận

3. Bố cục của 1 bài tiểu luận

Trước khi chúng tôi trình bày về các bước làm tiểu luận thì bạn cũng cần hiểu rõ những yêu cầu về bố cục của một bài tiểu luận. Bài tiểu luận nên được soạn thảo bằng máy tính, trình bày theo quy cách chuẩn như sau:

 • Tiểu luận trình bày trên khổ giấy A4.
 • Tiểu luận nên có kiểu chữ in Times Roman, cỡ chữ 13, nên in 1 mặt.
 • Bài tiểu luận in trong một trang khoảng 26-27 dòng (dãn cách dòng 1,5 lines) là chuẩn.
 • Trình bày bài tiểu luận rõ ràng, sáng sửa, tránh sử dụng quá nhiều tính năng trang trí của Word. 
 • Phong cách viết tiểu luận nên giản dị, trong sáng với cách sử dụng từ ngữ, thuật ngữ chuyên môn chính xác, không được phạm lỗi sai về chính tả và ngữ pháp. 

Một bài tiểu luận hoàn chỉnh sẽ có cấu trúc hoàn chỉnh bao gồm các phần sau:

 • Bìa tiểu luận: làm bằng giấy cứng, phía trên cùng đề tên trường và khoa; giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to; góc phải cuối trang đề họ tên người hướng dẫn, người thực hiện đề tài, lớp và năm học. Bạn có thể đóng khung trang bìa cho đẹp
 • Trang bìa tiểu luận: bản sao của bìa được in trên giấy bình thường
 • Lời cảm ơn (nếu có)
 • Mục lục
 • Phần nội dung chính: phần trình bày kết quả nghiên cứu của tiểu luận, có thể bao gồm nhiều phần nhỏ, được trình bày chi tiết
 • Danh mục tài liệu tham khảo
 • Phụ lục (nếu có)

4. Các bước làm tiểu luận cơ bản

Khi đã hiểu về tiểu luận là gì, bố cục, yêu cầu của một bài tiểu luận, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về các bước làm tiểu luận cơ bản nhất cho những ai chưa biết. Trước hết, bạn cần xác định được các yêu cầu của bài tiểu luận cũng như phân chia việc thực hiện tiểu luận thành các công việc nhỏ hơn và đơn giản hơn, xếp thứ tự thực hiện các công việc đó, thời gian cần thiết cho từng công việc. Cụ thể như sau:

4.1 Xác định đề tài

Việc tìm kiếm và xác định đề tài khá quan trọng vì nó có thể định hướng trong đầu bạn những ý tưởng, ý kiến ban đầu. Bạn có thể tự tìm kiếm đề tài hoặc giáo viên hướng dẫn sẽ là người định hướng đề tài cho bạn. Đề tài sẽ rất đa dạng, bạn có thể tìm kiếm đề tài trong chương trình học hoặc trong thực tiễn liên quan tới ngành hoặc môn học.

Bạn cũng cần xác định rõ mục đích nghiên cứu đề tài, phạm vi, giới hạn về nội dung, mức độ nghiên cứu, đối với một số ngành còn phải giới hạn về thời gian, không gian của sự kiện, điều kiện thực hiện…. Bạn chỉ nên chọn những đề tài vừa sức để đảm bảo viết đáp ứng yêu cầu giới hạn về thời gian, không nên chọn đề tài quá khó, quá rộng.

Khi trình bày tiểu luận với người hướng dẫn, bạn cần phải nêu rõ nội dung đề tài, lý do chọn đề tài, phương pháp nghiên cứu đề tài, giới hạn phạm vi nghiên cứu và cuối cùng là tên đề tài (đảm bảo tên đề tài ngắn gọn, chính xác với nội dung và giới hạn của đề tài).

4.2 Tập hợp thông tin

Khi đã xác định được đề tài nghiên cứu của tiểu luận, bạn sẽ bắt đầu tập hợp các thông tin liên quan đến đề tài nghiên cứu như:

 • Tổng hợp từ các nguồn tài liệu như sách, báo, tạp chí, kỷ yếu khoa học… được lưu trữ trong các thư viện hoặc trên Internet.
 • Tổng hợp thông tin từ các thí nghiệm, thực nghiệm, thực địa, thực tập, điều tra,…v.v

Bạn sẽ có được một bản danh mục các tài liệu tham khảo, tổng hợp các thông tin trong đó các tài liệu được sắp thứ tự theo tên tác giả hoặc tên tài liệu…

4.3 Lập đề cương

Tiếp theo, bạn sẽ đến bước lập đề cương, khung của tiểu luận. Đề cương là các nét chính về phương cách giải quyết vấn đề nghiên cứu được nêu ra. Bạn cần nêu ra được nội dung tiểu luận sẽ gồm bao nhiêu phần, chương, mục nào; cách bố trí ra sao, nội dung chủ yếu của mỗi mục là gì. Những phần này có thể thay đổi sau đó. Chi tiết các phần chính như sau: 

 • Phần mở đầu: bạn ghi rõ nội dung đề tài nghiên cứu, lý do và mục đích nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu.
 • Phần thân: là phần chủ yếu của bài tiểu luận, gồm nhiều phần nhỏ (chương) I, II, III….Mỗi phần nhỏ có thể gồm nhiều mục, trình bày từng bước đi đến quá trình giải quyết vấn đề nêu trong đề tài, các kết quả trong quá trình nghiên cứu, các nhận định, đánh giá…
 • Phần kết luận : tóm tắt quá trình giải quyết vấn đề các kết quả nghiên cứu, nêu lên được những ý nghĩa khoa học và thực tiễn của kết quả nghiên cứu cũng như những vấn đề chưa giải quyết được và hướng phát triển của đề tài.

4.4 Giải quyết nội dung nghiên cứu

Có thể nói đây là bước tốn nhiều công sức nhất, người viết tiểu luận cần phải tiến hành:

 • Nghiên cứu
 • Làm thí nghiệm
 • Thực nghiệm
 • Điều tra
 • Phỏng vấn, tra cứu tài liệu, tổng hợp và phân tích dữ liệu, suy nghĩ và đưa ra những nhận xét, đánh giá, … cho từng mục trong tiểu luận.

Bạn nên viết các ý tưởng, tài liệu, thông tin có được dưới dạng bản thảo rồi các bước tiếp theo sẽ sửa chữa, sàng lọc, sắp xếp, hoàn chỉnh lại.

4.5 Hoàn thiện cấu trúc bài tiểu luận

Cuối cùng, bạn sẽ hoàn thiện cấu trúc bài tiểu luận của mình. Trong phần này, bạn sẽ soạn thảo tiểu luận bằng máy tính, thêm, bớt, xóa, sửa văn bản tiểu luận một cách hết sức tự do, có thể chèn các hình ảnh, biểu bảng, sơ đồ, công thức, … cụ thể:

 • Chỉnh sửa nội dung và bố cục tiểu luận cho phù hợp với quá trình và kết quả nghiên cứu theo mạch ý tưởng của bạn; đảm bảo sao cho các phần được liên kết với nhau mạch lạc, rõ ràng. Những ý quá lan man và chưa chắc chắn thì có thể lược bỏ. 
 • Tiếp tục chỉnh sửa câu văn, đọc lại để sửa lỗi chính tả, sao cho tiểu luận được trình bày một cách chính xác, dễ hiểu và trong sáng.
 • Chỉnh sửa nội dung đi kèm với  hình thức các bảng, biểu, hình ảnh và nhập danh mục tài liệu tham khảo.
 • Định dạng các phần của văn bản tiểu luận như các tiêu đề, chú thích, tham chiếu, thiết kế Trang bìa, Mục lục, Header/Footer,…cho bài tiểu luận thêm sinh động.
Các bước làm tiểu luận cơ bản

Nếu bạn đang chưa biết sẽ làm bài tiểu luận như thế nào thì qua bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, bạn sẽ dễ dàng hình dung các bước làm tiểu luận mà bạn cần làm và sẽ làm. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn viết được bài tiểu luận hoàn chỉnh. Cần thêm thông tin nào khác về các chủ đề, bạn có thể đọc các bài viết trên trang Limosa.vn của chúng tôi. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline