Hồng cầu là một trong các thành phần quan trọng nhất của máu. Thành phần này không được quá ít để cơ thể đảm bảo luôn được cung cấp đủ oxy nhưng cũng không được quá nhiều bởi có thể gây cản trở cho sự lưu thông của máu. Vậy cụ thể hồng cầu là gì? Chức năng và phương pháp làm tăng lượng hồng cầu? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giải đáp ngay sau đây.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Hồng cầu là gì?

Hồng cầu được hình thành từ các tế bào gốc tạo máu của tủy xương. Tuy là một dạng tế bào nhưng hồng cầu trưởng thành thường không có nhân. Các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu được sử dụng xác định nhóm máu. Nhiều hệ thống nhóm máu được biết đến, trong đó sớm nhất và quan trọng nhất là hệ thống các nhóm máu ABO.

Dưới kính hiển vi điện tử, tế bào hồng cầu có hình dạng đĩa lõm hai mặt với đường kính khoảng 7,8 μm với chỗ dày nhất là 2,5 μm và không quá 1 μm ở phần trung tâm. Thể tích trung bình của một hồng cầu vào khoảng 85 đến 95 fL. Hồng cầu có khả năng biến dạng khá cao mà không gây vỡ, rách khi di chuyển qua những mao mạch chật hẹp. Đó là nhờ màng tế bào hồng cầu có tính dẻo dai, và thừa khả năng chứa thành phần bên trong.

Hồng cầu chiếm số lượng nhiều nhất bên trong máu và chứa huyết sắc tố khiến máu trở thành màu đỏ. Thành phần chính của hồng cầu là hemoglobin, chiếm khoảng 34% trọng lượng. Với những người bình thường sẽ có số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi:

  • Đối với nam là 5.400.000 ± 300.000/mm3.
  • Đối với nữ là 4.700.000 ± 300.000/mm3.

Tuy nhiên, số lượng hồng cầu có khả năng biến đổi. Chẳng hạn ở trẻ sơ sinh vào 2 tuần đầu tiên, các bé thường có số lượng hồng cầu rất cao, sau đó nhiều trường hợp có thể xảy ra tình trạng vỡ hồng cầu. Đây cũng là nguyên nhân của hiện tượng vàng da sinh lý của các trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, những người lao động nặng hay sống trên vùng cao thì số lượng hồng cầu cũng sẽ nhiều hơn những người khác.

Hồng cầu là gì

2. Chức năng của hồng cầu trong máu.

Chức năng của hồng cầu là gì? Hồng cầu được sinh ra trong tủy xương với nhiều giai đoạn phát triển, trải qua quá trình mới trở thành hồng cầu trưởng thành.

Hồng cầu thường có tuổi đời từ 90 – 120 ngày. Hồng cầu già sẽ bị tiêu hủy ở bộ phận gan và lách. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 – 400 tỷ hồng cầu chết đi sau đó tủy xương sẽ tiết ra một đợt tế bào hồng cầu mới để thay thế các hồng cầu đã chết.

Chức năng của hồng cầu là vận chuyển khí oxy từ phổi đến tế bào trong cơ thể người, đồng thời nhận lại khí cacbonic CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi. Có thể hiểu, hồng cầu đóng vai trò quan trọng và gây ra tác động lớn đến các hoạt động của cơ thể:

Hồng cầu giúp vận chuyển glucose, axit béo và axit amin từ các vi nhung mao ruột non cho đến tế bào và tổ chức trong cơ thể. Tiếp đó, máu sẽ mang những cặn bã của quá trình này đến các cơ quan bài tiết.

Đủ lượng hồng cầu thì da và niêm mạc sẽ có màu hồng khỏe mạnh. Nhưng trong trường hợp thiếu hồng cầu, mà chúng ta vẫn gọi là thiếu máu hay mất máu thì sẽ có hiện tượng da và niêm mạc nhợt nhạt, người uể oải, lao động kém tập trung,…

Chức năng của hồng cầu trong máu

3. Thiếu hồng cầu có nguy hiểm hay không?

Như đã tìm hiểu về khái niệm và chức năng của hồng cầu là gì – vận chuyển Oxy và cân bằng kiềm toan cơ thể. Vì vậy thiếu hồng cầu sẽ dẫn đến tình trạng giảm khả năng vận chuyển oxy từ phổi đến tổ chức và giảm khả năng nhận khí CO2 khi tổ chức đưa về phổi giúp đào thải ra ngoài.

Bệnh thiếu máu là hiện tượng máu có số lượng hồng cầu thấp hơn bình thường. Bệnh thiếu máu cũng có thể xảy ra khi các hồng cầu không chứa đủ hemoglobin – protein giúp các hồng cầu mang oxy từ phổi đến những phần còn lại của cơ thể.

Các dấu hiệu thiếu máu là cơ thể thấy mệt mỏi, yếu và các triệu chứng khác như da xanh, hoa mắt, khó thở, chóng mặt khi thay đổi tư thế, hay đau đầu, tim đập nhanh, trẻ em bị chậm phát triển,…

Khi có các dấu hiệu vừa kể trên, bạn cần đến khám bác sĩ sớm nhất để nhận được tư vấn và xét nghiệm. Xét nghiệm máu thường quy là xét nghiệm đơn giản và phổ biến là công cụ giúp kiểm tra xem hồng cầu có bình thường ổn định không.

4. Một số cách bổ sung lượng hồng cầu hiệu quả.

Bạn đã biết hồng cầu là gì, vậy đã biết cách để gia tăng lượng hồng cầu trong máu hay chưa. Để bổ sung đủ hồng cầu cần thiết, chúng ta cần chú ý đến việc cung cấp đủ các dinh dưỡng cho cơ thể qua các bữa ă và duy trì thói quen sống hợp lý, cụ thể:

  • Bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm như trứng, sữa, thịt,…
  • Bổ sung Axit folic từ loại rau màu xanh đậm, ngũ cốc, trái cây như chuối và dưa gang, hoặc gan và thận bò.
  • Nên tăng cường bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt như các loại thịt đỏ, gan, hàu, trai, đậu phụ, củ cải đường,…
  • Bổ sung vitamin A giúp những hồng cầu đang phát triển nhận đủ lượng sắt cần thiết như khoai lang, bí đỏ, cà rốt, bưởi, dưa hấu, rau lá xanh đậm, dưa vàng,…
  • Ngoài ra bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh không sử dụng các chất kích thích, thường xuyên vận động, truyền máu, và đặc biệt nên khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra lượng hồng cầu trong máu, cũng như phát hiện kịp thời những bệnh lý trong cơ thể.

Hy vọng bài viết trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa có thể giúp bạn có câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi hồng cầu là gì. Sức khỏe là yếu tố hàng đầu để chúng ta có thể làm việc và theo đuổi đam mê, vì vậy bạn hãy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và vận động nâng cao sức khỏe thường xuyên hơn nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline