Với những doanh nghiệp thì việc xây dựng được 1 hệ sinh thái sản phẩm hoặc là hệ sinh thái cho quá trình hoạt động gắn liền với sản phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong đó có hệ sinh thái bất động sản. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hệ sinh thái bất động sản là gì? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh – Điện tử Limosa
Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh – Điện tử Limosa

1. Hệ sinh thái bất động sản là gì?

Mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp hiện đã xuất hiện từ lâu và nó nhanh chóng nở rộ thành một “làn sóng” ở trong hầu hết mọi lĩnh vực kinh tế. Trong ngành bất động sản, thì nếu như trước đây, mỗi 1 công ty sẽ chỉ chuyên biệt một lĩnh vực như đầu tư phát triển quỹ đất, xây dựng, hay thiết kế kiến trúc, hay lắp đặt nội thất… thì hiện nay, quy mô của những công ty trong ngành đã mở rộng hơn rất nhiều với đa dạng các ngành nghề, cung ứng những sản phẩm và dịch vụ liên quan 1 cách đồng bộ và khép kín hơn.

Những doanh nghiệp có xu hướng mở rộng đầu tư những công ty thành viên ở những lĩnh vực phụ trợ cho hoạt động chính nhằm mục tiêu là để tạo lập một hệ sinh thái toàn diện. Đây được xem như là bước đi mang tính chiến lược để những doanh nghiệp bất động sản tối ưu hóa được nguồn lực cũng như gia tăng giá trị cho khách hàng.

Trong đó, hệ sinh thái trong bất động sản đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và điển hình như tại Nhật Bản, những công ty xây dựng có tuổi đời hàng trăm năm, sau khi đã tích lũy được đủ nhiều kinh nghiệm bằng việc hợp tác với những đối tác phát triển dự án khác trong cũng như ngoài nước, cũng đã xây dựng dược cho chính mình những công ty sinh thái với đầy đủ các chức năng để phát triển bất động sản.

Còn tại Việt Nam, việc doanh nghiệp phát triển theo 1 mô hình hệ sinh thái thì vẫn đang là câu chuyện khá mới mẻ.

Đại diện những doanh nghiệp đang có kế hoạch phát triển mô hình này cho hay, lý do của việc cần phát triển hệ sinh thái chính bởi các đòi hỏi cấp bách từ thị trường.

Bối cảnh ở thị trường hiện nay có sự cạnh tranh rất mạnh giữa những chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án; giữa những dự án cùng phân khúc (về vị trí, mô hình phát triển, chính sách bán hàng, mức giá, sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng…); giữa những đơn vị vận hành, khai thác; giữa những đơn vị phân phối…

Mặt khác thì trong thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam cũng được coi là đang dần đi vào thực chất, đi theo hướng có sự hội nhập ngày càng sâu, rộng với thị trường khu vực cũng như thế giới. Hiện nay đã có không ít chủ đầu tư mạnh dạn đem chuông đi đánh xứ người cũng như nhà đầu tư nước ngoài tìm đến kinh doanh tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Cộng với những chính sách về bất động sản, đặc biệt là chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà còn tạo ra cơ hội lớn hơn cho những doanh nghiệp trong việc mở rộng đối tượng khách hàng. 1 thị trường có sự tham gia mạnh mẽ của những nhân tố ngoại (cả các đơn vị phân phối và khách hàng, nhà đầu tư) cho nên sự đòi hỏi cũng cao hơn giai đoạn trước.

Hệ sinh thái bất động sản là gì

2. Những khó khăn khi xây dựng hệ sinh thái bất động sản là gì? 

Mặc dù đều có các đánh giá tích cực về mô hình này, tuy nhiên cả chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp đều nhìn nhận rằng để có thể phát triển thành công thì có không ít những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt khi xây dựng hệ sinh thái bất động sản.

Việc tổ chức phát triển hoàn chỉnh những bước cho một dự án bất động sản sẽ cần 1 nguồn lực rất lớn cũng như kinh nghiệm đủ nhiều. Hiện tại thì trên thị trường hầu như chưa có 1 chủ đầu tư nào có thể làm hoàn thiện những bước: có chủ đầu tư có đầy đủ điều kiện để phát triển từ giai đoạn đầu tư, thiết kế, xây dựng tuy nhiên đến khâu bán hàng, thì lại không đủ năng lực; hay có những chủ đầu tư thì có ý tưởng, mạnh về tài chính, bao tiêu để đầu ra sản phẩm, tuy nhiên để triển khai thì còn hạn chế… 

Tất cả các yếu tố đó đặt ra bài toán cho những doanh nghiệp cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định phát triển dự án theo định hướng này.

Và để có thể xây dựng và phát triển thành công mô hình này, thì các doanh nghiệp cần hiểu rõ thế mạnh của mình là gì cũng như việc tập hợp nguồn lực cho từng giai đoạn của dự án ra sao.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần ý thức được khó khăn trong việc phối hợp đồng bộ các giai đoạn, những bước triển khai dự án. Bên cạnh đó thì cần quan tâm đến khâu tính toán được rủi ro và lợi ích: việc phát triển dự án theo hướng hệ sinh thái hoàn thiện giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động được tài chính (chi phí & doanh thu), tiến độ cũng như chất lượng công trình…

Tuy nhiên thì không phải không có các rủi ro về việc tổ chức nguồn lực, đồng bộ dự án hay là năng lực quản lý… Cùng với đó chính là quyết tâm của doanh nghiệp. 

Chặng đường và sự thành công với mô hình sinh thái bất động sản vẫn còn đang ở thì tương lai. Tuy nhiên, khi nhìn vào sự hào hứng của thị trường, của bản thân những doanh nghiệp và những kỳ vọng vào mô hình này, thì rất có thể, công chúng sắp được những đổi thay không nhỏ trong cung cách phục vụ của chủ dự án với người tiêu dùng.

Những khó khăn khi xây dựng hệ sinh thái bất động sản là gì

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã chia sẻ tới bạn kiến thức liên quan đến hệ sinh thái bất động sản là gì và những khó khăn khi xây dựng hệ sinh thái bất động sản. Truy cập website Limosa.vn để biết thêm những kiến thức mới mẻ và bổ ích khác nhé. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline