Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua kiến thức về đường sức từ nhưng lại chưa tìm hiểu sâu về nó. Nếu muốn tìm hiểu, cùng đọc ngay bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa về đường sức từ là gì? Tính chất và đặc điểm của đường sức từ. Chắc chắn bạn sẽ có những thông tin bổ ích. 

Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh – Điện tử Limosa
Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh – Điện tử Limosa

1. Đường sức từ là gì? 

Đây là khái niệm quan trọng trong vật lý có liên quan tới hiện tượng từ trường. Đường sức từ chính là những đường được vẽ trong không gian có từ trường sao cho tiếp tuyến ở mỗi điểm có hướng trùng với hướng của vectơ cảm ứng từ ở tại điểm đó. Đường sức từ sẽ có thể được quan sát bằng thí nghiệm từ phổ, tức có nghĩa là rắc mạt sắt lên tấm bìa đặt trong từ trường và gõ nhẹ. Những mạt sắt sẽ tự sắp xếp theo hình dạng của đường sức từ.

Đường sức từ còn gọi là điện đường sức từ chính là 1 thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực điện học và đại điện. Nó có thể sẽ được coi là 1 đường ảo được xác định bởi các điểm có cùng mức độ điện thế ở trong không gian. Đường sức từ thông thường được sử dụng để hình dung cũng như phân tích các trường điện trong 1 không gian ba chiều.

Đường sức từ không phải là 1 đường thực tế mà là một đường ảo được dùng để biểu diễn hình dạng cũng như phân bố của trường điện trong không gian. Nó sẽ được vẽ như các đường cong trên những bản đồ hay là biểu đồ để mô tả sự thay đổi của mức độ điện thế ở trong 1 không gian.

Có thể quan sát được hình dạng của các đường sức từ bằng thí nghiệm từ phổ. Mỗi đường sức từ sẽ có 1 chiều được xác định. Ở bên ngoài nam châm, thì những đường sức từ có chiều đi ra từ cực Bắc (N) và đi vào cực Nam (S).

Đường sức từ thông thường sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực như điện tử, điện lực, viễn thông cũng như nhiều lĩnh vực khác để nghiên cứu, phân tích các trường điện và tương tác giữa những điểm có điện thế khác nhau.

Ví dụ phổ biến về đường sức từ chính là đường sức từ xung quanh 1 điện cực ở trong một mạch điện. Đường sức từ sẽ cho bạn biết về phân bố cũng như mức độ điện thế xung quanh điện cực đó, và giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tương tác điện ở trong mạch điện.

Đường sức từ là gì

2. Tính chất, đặc điểm của đường sức từ là gì?

2.1. Tính chất của đường sức từ là gì 

 • Qua mỗi điểm trong không gian chỉ có thể vẽ được 1 đường sức từ.
 • Các đường sức là các đường cong khép kín hoặc vô hạn ở cả hai đầu.
 • Chiều của những đường sức từ sẽ tuân theo quy tắc xác định: quy tắc nắm tay phải, quy tắc vào nam ra bắc.

2.2. Đặc điểm của đường sức từ

 • Đường sức từ là những đường cong kín hoặc là thẳng dài vô tận, không cắt nhau.
 • Đường sức từ càng dày thì lúc này từ trường càng mạnh và ngược lại.
 • Đường sức từ đi ra từ cực Bắc, đi vào cực Nam của nam châm.
 • Đường sức từ của nam châm thẳng là những đường cong đối xứng qua trục của nam châm, còn nam châm chữ U là những đường thẳng song song trong khoảng không gian giữa 2 cực.
 • Đường sức từ của dòng điện có thể sẽ được xác định bằng quy tắc nắm bàn tay phải: bạn để bàn tay phải sao cho ngón tay cái nằm dọc theo dây dẫn, chỉ vào chiều của dòng điện, những ngón tay khum lại chỉ vào chiều của đường sức từ.
Tính chất, đặc điểm của đường sức từ

3. Ví dụ về đường sức từ:

 • Đường sức từ của nam châm thẳng: Bên ngoài của nam châm, đường sức từ là các đường cong, hình dạng là hình đối xứng qua trục của thanh nam châm, có chiều đi ra là từ cực Bắc, đi vào là từ cực Nam.
 • Đường sức từ của nam châm chữ U: Bên ngoài nam châm, thì đường sức từ là các đường cong có hình dạng đối xứng qua trục của thanh nam châm chữ U, chiều đi ra từ cực Bắc và đi vào cực Nam. Đường sức từ của từ trường ở trong khoảng không gian giữa hai cực của nam châm hình chữ U là các đường thẳng song song cách đều nhau. Từ trường ở trong khu vực đó chính là từ trường đều.
 • Đường sức từ của dòng điện thẳng rất dài: là những đường tròn tâm nằm trên dòng điện. Chiều của những đường sức từ được xác định bằng quy tắc nắm bàn tay phải: Hãy nắm nắm tay phải rồi đặt tay sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều dòng điện chạy qua những vòng dây thì lúc này ngón tay cái chĩa ra chỉ chiều của đường sức từ ở trong lòng ống dây.
 • Đường sức từ của dòng điện tròn: là những đoạn thẳng vuông góc với mặt phẳng của vòng dây. Chiều của những đường sức từ được xác định bằng quy tắc nắm bàn tay phải: Hãy khum bàn tay phải theo vòng dây của khung sao cho chiều từ cổ tay tới các ngón tay trùng với chiều của dòng điện trong khung. Lúc này thì ngón tay cái choãi ra và sẽ chỉ chiều của những đường sức từ. 

Hy vọng thông tin trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đường sức từ là gì cũng như tính chất, đặc điểm của đường sức từ. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, hãy truy cập website Limosa.vn ngay nhé. 

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline