Lễ dạm ngõ là một trong những lễ cưới truyền thống của Việt Nam. Nó được xem như một bước chuẩn bị quan trọng cho đám cưới chính. Tuy nhiên, dạm ngõ là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lễ dạm ngõ, từ những thủ tục cần thiết, trang phục cho đến các nghi lễ và lễ vật có trong lễ dạm ngõ nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là một nghi lễ truyền thống trong văn hóa Việt Nam, thường được tổ chức trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi, khai trương, lễ hội, hay các sự kiện quan trọng khác. Đúng như tên gọi của nó, lễ dạm ngõ diễn ra tại cổng hoặc lối vào của một ngôi nhà, một đền chùa, hay một nơi linh thiêng.

2. Lễ dạm ngõ gồm những gì?

Lễ dạm ngõ là lễ hỏi cưới truyền thống của Việt Nam, được diễn ra trước lễ rước dâu. Đây cũng là lễ để hai gia đình tiếp xúc, khai thông, tìm hiểu về nhau trước khi quyết định “gắn bó đời đời”. Theo truyền thống, lễ dạm ngõ thường được tổ chức trong gia đình của cô dâu. Các bậc cha mẹ sẽ trao đổi về việc kết hôn giữa hai con cái, đồng thời trao quà cho nhau như thể hiện sự tôn trọng và chân thành.

3. Thủ tục lễ dạm ngõ

3.1. Lễ dạm ngõ khác gì lễ ăn hỏi?

Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi là hai lễ cưới truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, hai lễ này có nhiều điểm khác biệt.

3.2. Lễ dạm ngõ diễn ra trước lễ ăn hỏi khoảng 2 tháng

Lễ dạm ngõ diễn ra trước lễ rước dâu khoảng 2 tháng, trong khi đó lễ ăn hỏi diễn ra trước ngày cưới khoảng 1-2 tuần.

3.3. Lễ vật của lễ dạm ngõ đơn giản và ít hơn lễ ăn hỏi

Lễ vật của lễ dạm ngõ thường đơn giản và không nhiều như lễ ăn hỏi. Điều này cũng phụ thuộc vào từng vùng miền, với những địa phương có truyền thống nghiêm túc, lễ vật sẽ được coi là một phần quan trọng trong lễ dạm ngõ.

Dạm ngõ là gì

3.4. Lễ dạm ngõ ít người tham gia hơn lễ ăn hỏi

Lễ dạm ngõ thường không có sự tham gia của nhiều người như lễ ăn hỏi. Chỉ có vài người trong gia đình của cô dâu và chú rể và một số bạn bè thân thiết mới được tham gia.

3.5. Trang phục của lễ dạm ngõ đơn giản hơn lễ ăn hỏi

Trang phục của lễ dạm ngõ thường đơn giản hơn lễ ăn hỏi. Các cô dâu và chú rể thường mặc trang phục truyền thống như áo dài hoặc áo cách tân. Tuy nhiên, trong các thành phố lớn, nhiều cặp đôi trẻ hiện nay thường không chọn trang phục truyền thống mà thay vào đó là những bộ trang phục hiện đại và sang trọng hơn.

3.6. Nghi lễ của lễ dạm ngõ đơn giản và thoải mái hơn lễ ăn hỏi

Nghi lễ của lễ dạm ngõ thường đơn giản và thoải mái hơn lễ ăn hỏi. Chỉ có một vài nghi lễ cần thực hiện, thường là trao đổi quà và chúc mừng hai gia đình về việc kết hôn.

4. Lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì?

4.1. Thành phần tham gia lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ có sự tham gia của các thành viên trong gia đình, bạn bè và người thân của cô dâu và chú rể. Thông thường, chỉ có vài người trong gia đình hai bên mới được tham gia để tạo không khí ấm cúng và trang trọng cho lễ hỏi.

4.2. Cô dâu, chú rể mặc gì trong lễ dạm ngõ?

Trang phục của cô dâu và chú rể trong lễ dạm ngõ thường là áo dài hoặc trang phục truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cặp đôi trẻ không muốn mặc trang phục truyền thống mà chọn những bộ trang phục hiện đại, tùy theo sở thích và phong cách của mỗi người.

4.3. Nhà trai cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ?

Nhà trai cần chuẩn bị những quà tặng cho gia đình nhà gái và đưa lên nhà của cô dâu để diễn ra lễ hỏi. Thông thường, các quà tặng này sẽ bao gồm các loại trái cây, rượu và các món quà khác tùy theo sở thích và truyền thống của từng vùng miền.

4.4. Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ?

Nhà gái cần chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ, nước uống và các món quà nhỏ để tiếp đón gia đình nhà trai. Các món quà này có thể là kẹo, đồ chơi cho trẻ em, hoa tươi, nước hoa…

5. Lễ vật trong lễ dạm ngõ

Lễ vật của lễ dạm ngõ thường không nhiều như lễ ăn hỏi. Các lễ vật này cũng có thể khác nhau tùy vào vùng miền.

5.1. Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Bắc

Ở miền Bắc, lễ vật của lễ dạm ngõ thường bao gồm:

 • Hoa tươi và hoa mai: để trang trí cho buổi lễ trở nên lung linh và long trọng hơn.
 • Rượu, trái cây: đây là những món quà mang ý nghĩa tốt đẹp, được xem là một phần trong sự chân thành của gia đình nhà trai.

5.2. Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Trung

Ở miền Trung, lễ vật của lễ dạm ngõ thường bao gồm:

 • Hoa tươi, hoa mai: để trang trí cho buổi lễ trở nên lung linh và long trọng hơn.
 • Nước hoa: được xem là một món quà mang ý nghĩa cho cô dâu, thể hiện tình yêu và sự trân quý của gia đình nhà trai đối với cô dâu.

5.3. Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Nam

Ở miền Nam, lễ vật của lễ dạm ngõ thường bao gồm:

 • Hoa tươi, hoa mai: để trang trí cho buổi lễ trở nên lung linh và long trọng hơn.
 • Rượu, trái cây: đây là những món quà mang ý nghĩa tốt đẹp, được xem là một phần trong sự chân thành của gia đình nhà trai.

6. Trình tự của lễ dạm ngõ

6.1. Chuẩn bị lễ dạm ngõ

Dạm ngõ là gì
 • Chọn địa điểm cho buổi lễ.
 • Chuẩn bị trang phục, lễ vật và quà tặng.
 • Tham gia các khóa huấn luyện để nắm vững kiến thức về lễ hỏi.

6.2. Trình tự thực hiện lễ dạm ngõ

 • Nhà trai đến nhà của cô dâu mang theo quà tặng.
 • Gia đình cô dâu tiếp đón và cùng nhâm nhi tách trà, chúc mừng việc kết hôn giữa hai gia đình.
 • Sau đó, hai bên sẽ đưa ra các yêu cầu và thỏa thuận về việc kết hôn, chẳng hạn như ngày cưới, số tiền cưới và các điều kiện khác.
 • Cuối cùng, nhà trai sẽ trao quà tặng cho gia đình nhà gái và chúc mừng hai gia đình về việc kết hôn.

6.3. Lưu ý khi tổ chức lễ dạm ngõ

 • Nên thực hiện lễ dạm ngõ vào thời điểm phù hợp, tránh kết hợp với các ngày lễ tết hoặc ngày tang lễ.
 • Sắp xếp thời gian cho buổi lễ sao cho không quá cả ngày để tránh làm phiền công việc của các thành viên trong gia đình.
 • Chọn địa điểm cho buổi lễ sao cho thoải mái, không quá rộng hay quá chật.
 • Chuẩn bị trước các lễ vật và quà tặng để tránh việc quên sót trong buổi lễ.
 • Chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết cho lễ, bao gồm: trang phục, lễ vật, quà tặng,…
 • Trong lễ dạm ngõ, các thành viên trong gia đình nên giữ gìn trang phục truyền thống để tôn lên tính đoàn kết và truyền thống của gia đình.
 • Khi tiếp đón và đưa các khách đến chỗ ngồi, các thành viên trong gia đình nên tuân thủ theo thứ tự ưu tiên, từ trưởng gia đình đến các bạn trẻ.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dạm ngõ là gì, từ các thủ tục cần thiết, trang phục cho đến các nghi lễ và lễ vật có trong lễ dạm ngõ. Hy vọng những thông tin này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn tổ chức một buổi lễ dạm ngõ hoàn hảo và ý nghĩa.

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline