Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được du khách quốc tế yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến tinh tế. Món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam và dần dần trở nên phổ biến ở khắp mọi miền đất nước. Vậy, có bao nhiêu loại phở? Thì hãy đọc bài này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Phân loại phở theo cách chế biến

 • Phở nước là loại phở phổ biến nhất, được làm từ bánh phở, nước dùng và các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt heo, hải sản,… Nước dùng phở được ninh từ xương bò, xương gà hoặc xương heo trong nhiều giờ, tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon. Thịt bò thường được thái lát mỏng, chín tái hoặc chín kỹ tùy theo sở thích của người ăn. Ngoài ra, phở nước còn được ăn kèm với các loại rau sống như rau thơm, giá đỗ, hành lá,…
 • Phở khô là loại phở có bánh phở khô, được làm từ bột gạo hoặc bột mì. Nước dùng phở khô thường được làm từ nước luộc gà hoặc nước dùng phở nước. Phở khô có thể được ăn kèm với các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt heo,… hoặc các loại hải sản như tôm, cua,… Ngoài ra, phở khô còn được ăn kèm với các loại rau sống như rau thơm, giá đỗ, hành lá,…

Ngoài hai loại phở chính trên, phở còn có thể được phân loại dựa trên các yếu tố khác như vùng miền, phương pháp chế biến, sự sáng tạo của người đầu bếp,…

Phân loại phở theo cách chế biến

2. Phân loại theo vùng miền

Dựa trên vùng miền, phở có thể được chia thành phở Bắc, phở Huế và phở Sài Gòn.

 • Phở Bắc là loại phở truyền thống, có nước dùng trong, ngọt thanh, đậm đà hương vị của xương bò. Thịt bò thường được thái lát mỏng, chín tái. Phở Bắc thường được ăn kèm với các loại rau thơm, giá đỗ, hành lá,…
 • Phở Huế có nước dùng đậm đà, hơi béo, có vị ngọt thanh của xương gà và vị chua thanh của chanh, giấm. Thịt gà thường được thái lát dày, chín kỹ. Phở Huế thường được ăn kèm với các loại rau thơm, giá đỗ, hành lá,…
 • Phở Sài Gòn có nước dùng đậm đà, ngọt thanh, có vị béo của nước cốt dừa. Thịt bò thường được thái lát dày, chín kỹ. Phở Sài Gòn thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống hơn phở Bắc và phở Huế.
Phân loại theo vùng miền

3. Phân loại theo phương pháp chế biến

Dựa trên phương pháp chế biến, phở có thể được chia thành phở truyền thống và phở hiện đại.

 • Phở truyền thống là loại phở được chế biến theo cách truyền thống, từ các nguyên liệu tự nhiên. Nước dùng phở được ninh từ xương bò, xương gà hoặc xương heo trong nhiều giờ. Thịt bò thường được thái lát mỏng, chín tái hoặc chín kỹ tùy theo sở thích của người ăn.
 • Phở hiện đại là loại phở được chế biến theo cách hiện đại, có thể sử dụng các nguyên liệu chế biến sẵn hoặc các loại gia vị, phụ gia để tăng hương vị. Nước dùng phở có thể được ninh từ xương bò, xương gà hoặc xương heo trong thời gian ngắn hơn. Thịt bò có thể được thái lát dày, chín kỹ hoặc được tẩm ướp gia vị trước khi chế biến.

4. Phân loại phở theo nguyên liệu

 • Phở có thể được phân loại theo nguyên liệu thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:
 • Phở bò: Đây là loại phở phổ biến nhất, được chế biến với thịt bò. Thịt bò thường được thái mỏng, chín tới, có thể là thịt bò tái, chín, hoặc bò viên.
 • Phở gà: Đây là loại phở được chế biến với thịt gà. Thịt gà thường được thái mỏng, chín tới, có thể là thịt gà luộc, hoặc gà xé.
 • Phở hải sản: Đây là loại phở được chế biến với hải sản, bao gồm tôm, cua, mực,…
 • Phở chay: Đây là loại phở được chế biến không có thịt, thay vào đó là các nguyên liệu chay như đậu phụ, tàu hũ,…

Ngoài ra, còn có nhiều loại phở khác được biến tấu từ các loại phở cơ bản trên. Ví dụ như:

 • Phở sốt vang là loại phở có nước dùng được nấu từ thịt bò hầm với sốt vang, ăn kèm với bánh phở, thịt bò, và các loại rau củ quả.
 • Phở bò kho là loại phở có nước dùng được nấu từ thịt bò kho, ăn kèm với bánh phở, thịt bò, và các loại rau củ quả.
 • Phở bò viên là loại phở có nước dùng được nấu từ thịt bò, ăn kèm với bánh phở, thịt bò viên, và các loại rau củ quả.
 • Phở bò tái lăn là loại phở có thịt bò thái lát mỏng, được lăn qua trứng và bột chiên giòn, ăn kèm với bánh phở, nước dùng, và các loại rau củ quả.

5. Phân loại phở theo biến tấu

Ngoài những loại phở kể trên, phở còn được biến tấu thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

 • Phở cuốn: Đây là loại phở được ăn kèm với bánh phở, thịt bò, rau thơm, và nước chấm. Bánh phở được cuộn tròn lại, bên trong có thịt bò, rau thơm, và nước chấm.
 • Phở xào: Đây là loại phở được xào với thịt bò, rau củ, và gia vị. Sợi phở được xào chín tới, bên trong có thịt bò, rau củ, và gia vị.
 • Phở chua: Đây là loại phở được chế biến với nước dùng chua ngọt, thịt bò, rau củ, và gia vị. Nước dùng có vị chua ngọt, thanh mát, ăn kèm với thịt bò, rau củ, và gia vị.
 • Phở rán: Đây là loại phở được chiên giòn, ăn kèm với thịt bò, rau củ, và gia vị. Sợi phở được chiên giòn, bên trong có thịt bò, rau củ, và gia vị.

Như vậy, qua bài viết có bao nhiêu loại phở của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa bạn có thể thấy rằng, số lượng loại phở ở Việt Nam là rất đa dạng, được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Mỗi loại phở đều có hương vị và đặc trưng riêng, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tủ lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tủ lạnh

👉 Sửa tủ trưng bày bánh kem

👉 sữa chữa máy làm kem tươi

👉 Sửa tủ mát pepsi

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline