Gluxit đối với cơ thể người chính là nguồn cung cấp năng lượng chính. Lượng gluxit này được ghi nhận là có thể chiếm đến 70% trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Vậy thì, có bao nhiêu loại gluxit, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cùng bạn tìm hiểu nhé. 

1. Gluxit là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về có bao nhiêu loại gluxit, chúng ta cùng nghiên cứu về Gluxit là gì nhé. 

Theo đó thì, Gluxit là một chất hữu cơ có chứa 3 nguyên tử là cacbon (C), oxi (O) và cuối cùng là Hidro (H) với tỷ lệ H:O = 2:1 (tương tự tỷ lệ với nước H2O). Đây là những hợp chất hữu cơ tạp chức trong phân tử có rất nhiều nhóm hidroxy (-OH) và nhóm cacbonyl (-CHO, -CO). Gluxit cũng khá phổ biến ở cả động vật, thực vật và cả vi sinh vật.

Gluxit có chức năng chính là nguồn năng lượng dự trữ. Đồng thời chất này là vật liệu cấu trúc cho tế bào. Tùy theo số lượng đơn phân trong phân tử mà gluxit sẽ được chia làm 3 loại:

  • Đường đôi bao gồm 2 phân tử đường đơn được liên kết lại với nhau. Chúng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể cấu tạo đường đa.
  • Đường đa bao gồm rất nhiều phân tử đường đơn cùng liên kết lại với nhau với chức năng chính là dự trữ năng lượng. 
  • Đường đơn bao gồm glucôzơ, fructôzơ và glactôzơ có chức năng quan trọng đó chính là cung cấp năng lượng cho tế bào.
có bao nhiêu loại gluxit

2. Các loại gluxit

Gluxit là các aldehyde polyhydroxy, xeton, axit, rượu, các chất dẫn xuất đơn giản của chúng cùng với polyme của chúng có sự liên kết của các loại acetal. Chất này có thể được phân loại theo mức độ trùng hợp (polymerization) và nó cũng có thể được chia thành ba nhóm chính ban đầu, cụ thể đó chính là các loại đường (thực phẩm), oligosaccharides và polysaccharides.

2.1. Monosaccharide

Với thắc mắc có bao nhiêu loại gluxit thì đầu tiên phải kể đến là Monosaccharide. Cụ thể thì, Glucoza, fructoza, galactoza là những phân tử đơn giản nhất của gluxit. Loại này có thể dễ hấp thu đồng hóa nhất. Những chất này Khác nhau về hàm lượng và chủng loại, các thực phẩm động vật cũng như thực vật đều có chứa các phân tử gluxit đơn giản này, góp phần tạo nên vị ngọt của thực phẩm.

2.2. Disaccarit

Saccaroza, lactoza chính là những phân tử đường kép tiêu biểu. Các disaccarit này khi được thủy phân thì cho ra 2 phân tử đường đơn. Disaccarit và monosaccarit đều có vị ngọt. Nếu như loại saccaroza có độ ngọt là 100 thì fructoza lại mang độ ngọt là 173, lactoza là 16 và galactoza là 32, lượng glucoza là 79.

2.3. Polysaccarit

Giải đáp tiếp theo cho thắc mắc có bao nhiêu loại gluxit là tinh bột (amidon, amilopectin), glycogen, xenluloza là những dạng phân tử gluxít lớn. Hàm lượng cũng như chủng loại của các phân tử gluxit này rất khác nhau trong các loại thực phẩm. Chúng sẽ có ảnh hưởng lớn đến trạng thái cũng như có khả năng độ đồng hóa hấp thu của thực phẩm.

bao nhiêu loại gluxit

3. Vai trò dinh dưỡng của gluxit?

Với các loại như đã kể thì vai trò của gluxit là gì? Theo đó thì Gluxit có nhiều vai trò quan trọng trong các cơ thể sống như tích trữ cũng như vận chuyển năng lượng (như tinh bột, glycogen) và những thành phần cấu trúc (ví dụ như cellulose trong thực vật và chitin trong động vật). Thêm vào đó thì carbohydrat và các dẫn xuất của nó có vai trò chính trong quá trình làm việc của hệ miễn dịch, phát bệnh, thụ tinh, sự đông máu, cũng như sinh học phát triển.

Ðối với người thì vai trò chính của gluxit là sinh năng lượng. Hơn một nửa năng lượng của khẩu phần là do gluxit cung cấp, 1g gluxit khi đốt cháy bên trong cơ  thể cho 4 kcal. Ở gan, thì glucoza được tổng hợp thành glycogen.

Gluxit ăn vào trước hết sẽ được chuyển thành năng lượng, số dư một phần sẽ được chuyển thành glycogen và một phần thành mỡ dự trữ ở mức độ nhất định, gluxit cũng tham gia tạo hình như một thành phần của tế bào và mô. Trong cơ thể luôn luôn xảy ra quá trình phân giải gluxit. Quá trình này là để tạo năng lượng nhưng hàm lượng gluxit máu luôn luôn ở mức từ 80-120 mg%.

Ăn uống đầy đủ gluxit sẽ góp phần làm giảm phân hủy protein đến mức tối thiểu. Ngược lại thì khi lao động nặng nếu cung cấp gluxit không đầy đủ có thể sẽ làm tăng phân hủy protein. Ăn uống quá nhiều, gluxit thừa cũng có thể sẽ chuyển thành lipit và đến mức độ nhất định và gây ra hiện tượng béo phệ.

4. Gluxit có trong các loại thực phẩm nào?

Trong tự nhiên thì có rất nhiều loại thực phẩm có chứa gluxit. Có thể kể đến như: đường, chất xơ, tinh bột… Thế nên, gluxit chính là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu của cơ thể vì bữa ăn của chúng ta có nhiều chất bột. Trong các khẩu phần ăn của mỗi người hàng ngày, thì mức năng lượng do chất bột cung cấp có thể sẽ lên đến 55-60%.

Một số loại thực phẩm được ghi nhận là có chứa chất xơ phổ biến như: ngô, kê, gạo, mì, các loại khoai củ hoặc trong các sản phẩm được chế biến như phở, bún, miến… Thông thường, thì gluxit sẽ có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là ngũ cốc. Còn với những loại thực phẩm khác thì có hàm lượng gluxit như:

  • Gạo tẻ giã 75%
  • Gạo tẻ máy 76,2%
  • Ngô mảnh 72%
  • Mỳ sợi 74%
  • Khoai tây 21%
  • Sắn củ 36%…
  • Hạt ngô vàng 69%
  • Bột mỳ 73%
  • Bánh mỳ 52%
  • Miến dong 82%
  • Khoai lang 28%

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc có bao nhiêu loại gluxit, vai trò và nguồn cung cấp. Ngoài ra, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa có nhận hỗ trợ sửa chữa máy tại nhà, vui lòng gọi số HOTLINE 1900 2276 nhé.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy nước nóng lạnh

👉 Sửa cây nước nóng lạnh

👉 Sửa máy lọc nước

👉 Thay lõi lọc nước

Đánh Giá
hotline